อนุทิน 112303 - ผศ.ดร. ทิพยวรรณ นิลทยา

วันฮารีรายอ เสียงประทัดที่ต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงเช้าวันนี้ เป็น

เสียงที่บอกถึงการเฉลิมฉลองของพี่น้องชาวไทยมุสลิมใกล้บ้าน เมื่อวานนี้มีเพื่อนบ้านเปาะจิ(ลุง) ที่นับถือ แม่นำตูปะ(ช้าวต้มสามเหลี่ยม)กับสะตอดองมาให้

กล่าวกันว่า เทศกาลสำคัญๆในอดีตชาวบ้านสามจังหวัดชายแดนใต้จะนิยมทำข้าวต้มสามเหลี่ยมรับประทานกัน ซึ่งการทำก็ค่อนข้างยุ่งยากเพราะ สมัยอดีตนั้นการหาข้าวเหนียว การหามะพร้าวมาขูดด้วยกระต่ายขูดมะพร้าว คั้นกะทิด้วยมือ แล้วนำวัตถุดิบมากวนเตาถ่านหรืออั้งโล่ไม้ฟืน จากนั้นจึงนำมาห่อด้วยในกระพ้อซึ่งต้องหาจากในป้าหรือในสวน วิธีการห่อก็มีลักษณธพิเศษที่ต้องเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยเฉพาะหากห่อแบบมุสลิมจะมีลักษณะการห่อที่แน่นมากไม่มีมุมใดของสามเหลี่ยมที่ข้าวเหนียวหลุดรอดออกมา เวลาห่อย่าบอกว่าต้องดึงให้ตึงจนกว่านำ้มันมะพร้าวที่ได้จากข้าวเหนียวที่กวนกับกะทินั้นจะหยดออกมาจึงเรียกว่าแน่นจริง จากนั้นจึงนำไปนึ่งหรือต้มให้สุกอีกครั้ง

ในปัจจุบันการทำข้าวต้มสามเหลี่ยมในเทศกาลฮารีรายอยังมีอยู่บ้าง มองว่าวัตถุดิบต่างๆมีความสะดวกสบายมากขึ้น ทั้งข้าวเหนียว กะทิที่คั้นขายเรียบร้อยแล้ว แต่ปัญหา คือ เริ่มหาใบกะพ้อยากขึ้น ประกอบกับ การทำขนมชนิดนี้ไม่ง่ายนักทั้งการกวน การห่อ ซึ่งต้องอาศัยการถ่ายทอดภูมิปัญญาผ่านประสบการณ์ ทำให้ยุวชนรุ่นหลังนิยมซื้อจากตลาด สั่งทำ หรือ ซื้อขนมที่มีอยู่ตามท้องตลาดมาทดแทนเพื่อนำไปให้ญาติมัตรในเทศกาลอันสำคัญนี้

จะทำอย่างไรจึงจะคงไว้ซึ่งภูมิปัญญาให้ยาวนานสืบต่อไป

เขียน 19 Aug 2012 @ 07:04 () แก้ไข 19 Aug 2012 @ 08:44, ()


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

เรียนท่านคณบดี กิจกรรม เล่าสู่กันฟังเพื่อถ่ายทอดสิ่งดีดี น่าจะสร้างความประทับใจให้กับ คนรุ่นใหม่ได้นะครับ

ขอบคุณค่ะ สัปกาห๋หน้าจะนำไปสู่การปฏิบัติตามคำแนะนะค่ะ แล้วจะมาเล่าผลให้ทราบนะคะ