อนุทิน 112099 - 04อุไรวรรณ คำพิลา

ประสบการณ์และความรู้สึกนึกคิดจากการทำกิจกรรมในช่วงวันแม่

วัน อาทิตย์ ที่ 12 สิงหาคม 2555 ตื่นเช้ามา เวลา 05.00 น. ข้าพเจ้าได้ทำกับข้าวช่วยแม่ เพื่อไปทำบุญที่วัด มีหมกหน่อไม้ ป่นปลา และแตงกวา พอเสร็จข้าพเจ้าก็ไปอาบน้ำแต่งตัวแล้วไปวัดกับแม่ ที่วัดมีประชาชนมาทำบุญกันมากมาย มีทั้งเด็ก วัยรุ่น ผู้เฒ่าผู้แก่ ทุกคนต่างยิ้มแย้มแจ่มใสที่ได้มาทำบุญ แล้วคุยกันอย่างสนุกสนาน พอทำบุญเสร็จผู้ใหญ่บ้านก็ได้เชิญชวนประชาชนร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และประชาสัมพันธ์กิจกรรมการแข่งขันฟุตบอลของเยาวชนบ้านหนองหอยเพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีที่ดีของคนในหมู่บ้าน พอกลับถึงบ้านข้าพเจ้าก็ได้นำพวงมาลัยมาให้แม่แล้วกราบเท้าแม่ บอกแม่ว่าข้าพเจ้ารักแม่ แม่ก็บอกข้าพเจ้าว่าให้ข้าพเจ้าตั้งใจเรียน แม่รักลูกมาก

สิ่งที่ข้าพเจ้าประทับใจมากที่สุด คือ การที่ได้อยู่กับแม่ กอดแม่ กราบแม่ ทำสิ่งที่ดีๆ ให้แม่ แค่เราทำตัวดี เป็นลูกที่ดี แค่นี้แม่เราก็ดีใจแล้ว ข้าพเจ้าพาแม่ไปดูการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนที่หมู่บ้านจัดขึ้น คนเยอะมาก แม่มีความสุข นั่งเชียร์กีฬาอย่างสนุกสนาน การที่เราได้ทำกิจกรรมร่วมกันจะทำให้เรารักกันมากขึ้น เข้าใจกัน มีปัญหาก็กล้าที่จะปรึกษากัน

พอตอนเย็นข้าพเจ้าก็ทานข้าวกับพ่อ แม่ อย่างมีความสุข ข้าพเจ้านอนกับแม่ และนอนคุยกันถึงเรื่องต่างๆ มากมายจนข้าพเจ้าหลับไป

การที่ลูกคนหนึ่งจะทำดีเพื่อแม่ไม่ใช่แค่เฉพาะวันแม่ แต่เราสามารถทำดีเพื่อแม่ได้ทุกวัน เราควรรักแม่ เป็นลูกที่ดีของแม่ แค่นี้แม่ก็มีความสุขแล้ว

เขียน 14 Aug 2012 @ 12:09 () แก้ไข 10 Oct 2012 @ 11:40, ()


ความเห็น (1)

  • 9/10