อนุทิน 111938 - tosakun

tosakun

วันที่ 6 ส.ค. 2555 ผมได้เข้าไปติดตั้งระบบคอมพิวเตอร์ให้กับโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ครับ อยู่ต่างอำเภอห่างจากอำเภอเมืองไปทางเหนือประมาณ 160 กม.  ไม่ได้เข้าไปบริจาคนะแต่เข้าไปเพราะเรื่องงานครับ ได้คุยกับคุณครูที่นั้นหลายเรื่องและก็คงไม่พ้นเรื่องเทคโนโลยีการศึกษา ก่อนเข้าไปเราทำเช็คลิสต์ว่าโรงเรียนควรจะมีอะไรแล้วบ้าง เราไม่ได้ทำเองแต่มีคนข้างในทำให้ ผลออกมาก็ดีหมดครับ หน้าที่เราก็คงเหลือแค่เอาคอมพิวเตอร์ไปติดตั้งแล้วทดสอบแล้วกลับบ้านได้ แต่ไปถึงจริง ๆ ไม่เป็นดังนั้น รายการที่ว่ามีนั้นมีอยู่จริงครับ แต่ไม่ทำงานซะแล้ว เช่น ระบบอินเตอร์เน็ตมีแต่ครูที่นั้นบอกว่าใช้งานได้ประมาณ 1 วันต่อเดือน ถึงใช้ได้ก็มาแบบอ่อน ๆ ภาพที่เรามองไว้จากข้างนอกว่าจะให้เด็กได้มีห้องสมุดมีชีวิตด้วยเทคโนโลยีที่ในเมืองมีใช้กันนั้นหายไปทันทีครับ

วันนี้งานติดตั้งของเราเสร็จแล้วตามหน้าที่ที่เขาว่าจ้างเรา แต่หลังจากนี้ไปคอมพิวเตอร์เหล่านั้นมันจะเป็นสะพานเชื่อมโลกให้กับเด็กได้หรือเปล่านั้น ไม่ทราบเหมือนกันว่าจะไปถามใคร ลำพังเครื่องคอมพิวเตอร์มันไม่มีประโยชน์อะไรถ้าขาดซอฟต์แวร์ คนและการวางแผนที่จะใช้ประโยชน์จากมัน และมันจะเชื่อมโลกไม่ได้ถ้าหากไม่มีการสื่อสารที่ใช้งานได้จริงๆ

 

เขียน 10 Aug 2012 @ 15:36 () แก้ไข 10 Aug 2012 @ 21:56, ()


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

อ่านแล้วกัดกร่อนใจ. รู้สึกเช่นเดียวกันเลยคะ คุณ tosakun.. อืมม์...."existing but not function"...ดูราวจะเป็นทุกระดับ ...เศร้าจริง :-((

เขียนเมื่อ 

ผมมองแบบกลางๆ ว่า ถ้าคุณครูเหล่านั้นเห็นความจำเป็น ท่านก็ต้องดิ้นรนขนขวายหาทางแก้ว่า ปัญหาเน็ตมันอยู่ที่ไหน และถ้าผู้บริหารท้องถิ่นมีวิสัยทัศน์ และความเต็มใจ เขาก็น่าจะเข้าไปช่วยกันแก้ปัญหาได้

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยครับและอยากให้เป็นอย่างนั้นจริง ๆ และถ้าเป็นไปได้ผู้บริหารส่วนท้องถิ่นที่อื่นก็ควรจะสำรวจความพร้อมไว้ล่วงหน้าก็จะดีครับ เพราะอีกสักพักจะมีอีกหลายอย่างที่จะทะลักเข้าไปครับ อีกประการคืออุปกรณ์พวกนี้มันมีอายุของมัน ขืนรอไปรอมานานเกินไป กว่าจะครบองค์ก็พอดีมันหมดอายุก็ต้องจัดซื้อกันใหม่อีก