อนุทิน 111615 - กัญญาพัชร์ มาลาสาย

  • วันพฤหัสบดี ที่ 2  ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 สองหน วันอาสาฬหบูชาเป็นวันสำคัญ อีกวันในทางพุทธศาสนา ข้าพเจ้าตั้งใจไว้ว่า จะตื่นแต่เช้าเพื่อมาทำบุญตักบาตร แต่ก็ไม่เป็นดั่งความตั้งใจ เพราะข้าพเจ้าตื่นเช้าขึ้นมาคือ (08.24 น.) ซึ่งไม่ทันแล้วสำหรับการทำบุญตักบาตรในตอนเช้า ข้าพเจ้ารู้สึกแย่มาก 
  • (14.00 น.) ข้าพเจ้าได้ไปทำบุญที่วัดสุปัฏนารามวรวิหาร โดยการปล่อยปลาไหล และให้อาหารปลา บรรยากาศค่อนข้างที่จะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะวันนี้มีการประกวด ขบวนพายเรือแห่เทียนกลางลำน้ำมูล มีผู้คนที่ไปร่วมทำบุญ และชมกันอย่างคับคั่ง  และก่อนที่ข้าพเจ้าจะเลือกทำบุญโดยการปล่อยปลาไหล ข้าพเจ้าได้ความคิด จากการบอกเล่าของแม่ข้าพเจ้าเอง ด้วยความเชื่อที่ว่า การปล่อยปลาไหลนั้น จะช่วยให้การดำเนินชีวิตทุกอย่างราบรื่น ไม่ว่าจะเป็น การงาน การเงิน การเรียน ไม่มีอุปสรรคใดๆมาขวางกั้น หรือช่วยให้เราหลุดพ้นจากอุปสรรค มุ่งสู่จุดมุ่งหมายได้อย่างรวดเร็ว เหมือนกับลำตัวของปลาไหลเอง ที่มีความลื่นและมีเมือกปกคลุม(ยากที่จะจับให้อยู่หมัด)
  • พอถึงตอนเย็น (20.10 น.)ได้เดินทางไปเวียนเทียน ที่วัดพระบรมธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ หรือพระธาตุหนองบัว เกือบจะไปไม่ทัน เพราะไม่รู้เวลาที่แน่นอนในการเริ่มพิธีเวียนเทียนของทางวัด และการเวียนเทียนในครั้งนี้ เป็นครั้งแรกสำหรับสามปีที่ได้เข้ามาศึกษาในตัวจังหวัดอุบลฯ ซึ่งเป็นบรรยากาศที่ตื่นตามาก มีผู้คนมากมายมาร่วมพิธีเวียนเทียน
  • วันนี้ข้าพเจ้ารู้สึกอิ่มบุญ และรู้สึกดีมากที่เห็นผู้คนมากมายต่างให้ความสำคัญเกี่ยวกับการทำบุญในวันสำคัญวันนี้
เขียน 03 Aug 2012 @ 01:11 () แก้ไข 10 Oct 2012 @ 23:23, ()


ความเห็น (7)

ขอขอบคุณท่าน โอ๋-อโณ มากค่ะ ที่ได้เข้ามามอบดอกไม้เป็นกำลังใจ

ขอขอบคุณท่าน ผศ.วิไล แพงศรี มากค่ะ ที่แวะเข้ามามอบดอกไม้เป็นกำลังใจ

ขอขอบคุณ คุณหนูรี มากนะค่ะ ที่ได้แวะเข้ามามอบดอกไม้เป็นกำลังใจ

ขอขอบคุณ คุณเสาวภา สุภาษร ที่ได้แวะเข้ามาให้กำลังใจด้วยการมอบดอกไม้

ขอขอบคุณ 03 อรดี ลีลาศ ที่ได้แวะเข้ามามอบดอกไม้เป็นกำลังใจ

02 ขอขอบคุณ 02ชฎารัตน์ ปุระมาปัด ที่ได้แวะเข้ามามอบดอกไม้เป็นกำลังใจ
  • 9/10