อนุทิน 111458 - น้อย น้ำพอง

 

...ดีใจที่ได้มีส่วนช่วยเปิดมุมมองสำหรับการลงมือทำในกลุ่มคนรักและปลูกต้นไม้

 

...เข้าไปท่องเที่ยวเว็บไซต์ต้นไม้(ผักหวาน-ตะขบ)ในgoogle ทำให้รู้ว่าสูตรปลูกผักหวานป่ากับต้นตะขบที่ได้ถ่ายทอดเผยแพร่ความรู้ออกไป ๙ปี.

 

...ถึงวันนี้มีหลายสวน(หลายคน)ได้ชื่นชมสมใจกับผักหวานที่ปลูก(ไม่ตายแต่เติบโต) หลายคนได้อาชีพ(เพิ่ม)กับการเพาะต้นตะขบจำหน่าย.

 

...มีคนเคยถามกับข้าพเจ้าว่า"ความรู้สูตรปลูกผักหวานป่าที่ค้นคว้ามาด้วยความเหนื่อยยากลำบากและใช้เวลาหลายปี ไม่เสียดายบ้างหรือ"

 

...ตอบตามตรงว่าในช่วงแรกๆของความรู้ที่มี ก็รู้สึกบ้างกับความเหนื่อยล้าที่มองหาความสบายกับการคิดแปลงความรู้กับการค้าขาย(เงินๆๆๆๆๆ).

 

...แต่เมื่อพิจารณาไตรตรองสิ่งที่ต้องการในชีวิต(ถามตัวเอง)มันกลับไม่ใช่สิ่งที่เรียกว่า"เงิน" แต่มันคือคำว่า"ความสุข" สุขตามสิ่งที่มี สุขตามวิถีที่มนุษย์พึงสร้างคุณค่ากับการได้เกิดมา.

 

...เมื่อท่องไปตามเว็บไซต์ ได้เห็นคนหลายๆคนมีความกระตือรือล้นกับการหันมาปลูกต้นไม้ทำการเกษตรโดยมีผักหวานป่าเป็นแรงบันดาลใจ และได้ต้นตะขบเป็นทางลัดกับความรู้ภาคปฏิบัติที่ลงมือทำเมื่อไหร่สิ่งที่ได้คือกำลังใจให้กับคนทำ.

 

...ได้อ่านกระทู้ที่คนหลากหลายสาขาอาชีพแต่จุดร่วม สิ่งที่รักในแบบเดียวกันคือต้นไม้(ผักหวานป่า) พูดคุย ปรึกษา หยอกล้อแซวกันก็พลอยอมยิ้มและมีความสุขใจไปด้วย.

 

...ส่วนอัตตา"สูตรของฉัน"ใจในใจก็ได้ตามติดพิจารณาไปพร้อมๆขณะรับรู้ คำตอบมอบให้หัวใจตัวเอง"การทานไม่มีประมาณไม่หวังผล ยิ่งให้ยิ่งเยอะ"สิ่งที่ทาน(มอบ)ให้ไปแล้วแม้ไม่ถูกเอ่ยขานขนานนามก็ตามที บุญเหล่านี้ย่อมมีอานิสงส์อยุ่ในตัวของมันเอง.

 

 

เขียน 30 Jul 2012 @ 00:41 () แก้ไข 30 Jul 2012 @ 22:32, ()


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
 สวัสดีค่ะ...ขอบพระคุณทุกๆท่านที่กรุณาเข้ามาเยี่ยมชมและมอบดอกไม้กำลังใจค่ะ...