อนุทิน 111252 - krutoiting

krutoiting

ไม่ได้ติดต่อกลับไปหาพี่พยาบาลใจดีพี่ดำอัมพร เพราะมัวยุ่งกับการจัดหาโรงเรียนเอาจิตอาสาจากต่างประเทศลงสอน การติดต่อวันนี้ไม่สะดวกใจ งานล่าช้า ไม่เป็นไรพรุ่งนี้เอาใหม่ แต่ต้องรีบทำเพราะกำหนดถึงไทยวันที่ 8 สิงหา วันที่ 9 สิงหา ออกทำงาน

เย็นได้เจอหัวหน้าห้องเจาะเลือด วันพุธเช้า เริ่มให้บริการเจาะเลือดหาเชื้อHIV ซึ่งจะแยกผู้มารับบริการออกมาเจาะหน้าทางเข้าห้องสังคม แง๊บบๆๆๆ คุยกันว่าเจาะเลือดแต่ละคนใช้เวลาเท่าไร หัวหน้าบอกว่า 2 นาที วันหนึ่งผู้ใช้บริการเจาะเลือดเป็นร้อยๆคน เจาะกันตั้งแต่ 7 โมง ถึงเย็น 6 โมงยังไม่หมด คุณยายน คุณตาบางท่านมารอๆๆๆๆ เห็นแล้วสงสารไปดูหมายเลขบัตรคิว โอ้โห..ลำดับที่102 เจ้าหน้าที่ลงทะเบียน 2คนเอง ตอนอยู่ตึกเก่ายังมีจนท.ลงข้อมูล 3 โต๊ะคอม แต่ตึกใหม่นี่เห็นเพียง 2 คนเท่านั้น

และเป็นโอกาสที่ดีทมี่เราจะได้ช่วยเหลือผู้ป่วยโดยเสนอกิจกรรมช่วงเวลาแห่งการรอคอย เป็นกิจกรรมรอด้วยความสุขใจ

ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่เวลา 08.00-09.00 น.เอาผู้ที่ได้เลขรอคอยท้ายๆ มาทำกิจกรรมสบายๆให้คลายเครียดว่าเมื่อไหร่จะได้ตรวจได้เจาะซักที พอให้ทุเลาและจราจรจะได้หายคับคั่งซักทีแต่ดูยังไม่ได้ระบุว่าจะทำวันไหนชัดเจนเพราะต้องเช็คตารางทำงานของตัวเองก่อน

กิจกรรมจะประกอบไปด้วยการนอนผ่อนพักตระหนักรู้
การทำสมาธิแบบเคลื่อนไหวมือ การฝึกผ่อนคลายโดยใช้จิตกำกับควบคุม การฟังเพลงเทเรปี้ เพลงธรรมะ เทศนาธรรมสั้นๆ การทำสิ่งประดิษฐ์ของใช้ของเล่นสำหรับเด็กเล็ก การเล่านิทาน ดูรายการดีๆๆ ซึ่งต้องมาลองทำดูโดยสอบถามความต้องการ ว่าอยากให้จิตอาสาจัดอะไรให้อย่างไร แล้วมาเลือก มาเรียงลำดับความสำคัญความต้องการ จบแต่ละครั้งขอเสียงพึมพำหน่อยว่าถูกใจมากน้อยแค่ไหน คลายกังวลลงไปมากน้อยแค่ไหน อันที่จริงตรงนี้ใช้เครื่องวัดความดันโลหิตมาร่วมด้วยก็น่าจะได้ แต่กำลังคนช่วงเช้าไม่มี จึงเว้นไปก่อนมีโอกาสแล้วค่อยเติมเต็ม

และการบริการน้ำสมุนไพรหญ้าหวานหลังเจาะเลือด (อันนี้ต้องของบพ่อบ้านก่อน)

เขียน 24 Jul 2012 @ 22:50 ()


ความเห็น (0)