อนุทิน 111176 - tosakun

tosakun

เมื่อไม่กี่วันก่อนลูกชายวัย 9 ขวบ มาบอกภรรยาผมว่า "แม่ครับ อยากซื้อ iPad" เราก็ซักถามถึงเหตุผลว่าทำไมอยู่ ๆ ก็อยากจะซื้อ iPad ขึ้นมา แล้วก็ได้ยินคำตอบที่ทำให้เราเริ่มรู้สึกกังวลคือ "เพื่อนชื่อ.... บอกว่า ไม่มี Ipad เหรอ จนจัง เลยไม่ได้เล่นเกมส์มายคร๊าฟ..." เขาเลยอยากมี iPad เพราะไม่อยากจนและอยากจะรู้ว่า เกมส์มายคร๊าฟ เป็นอย่างไร จะได้เอาไปคุยกับเพื่อนได้ 

ผมถามลูกผมว่า "วันนี้ถ้าเราเอา iPad มาวัดกัน พรุ่งนี้ iPad ตกรุ่นกลายเป็นขยะไปแล้ว เราจะเอาอะไรมาวัดกันอีก เรามิต้องวิ่งตามคนอื่นกันไปเรื่อย ๆ เหรอ แล้วลูกจะเอาอะไรมาแสดงความเป็นตัวตนของลูกหล่ะ"

ลูกชายผมชอบวาดรูปมาก เขาวาดการ์ตูนในแบบของเขาเพื่อเล่าเรื่องมาตั้งแต่อยู่อนุบาล ฝีมือการวาดก็พัฒนามาตามวัย เขามีเทคนิคการเล่าเรื่อง ถ่ายทอดจินตนาการของเขาในรูปแบบของการวาดการ์ตูน สิ่งนี้เคยกลายเป็นสิ่งที่ทำให้เขายิ้มและหัวเราะเมือเขาวาดเสร็จแล้วก็เอามาเล่าให้กันฟัง สิ่งนี้คือตัวตนของเขาเป็นสิ่งที่เขาต้องนำมาใช้ประโยชน์ต่อไปในอนาคต แต่พอเจอประโยคนั้นประโยคเดียว ภาพของเด็กที่เคยมั่นใจตัวเอง หายไปเลย ...

ผมติดใจตรงประโยคที่แสดงให้เห็นว่ามีการผูก "iPad" เข้ากับ "ความจน" เด็กเอามาจากไหน? เขาเข้าใจในสิ่งที่เขาพูดหรือเปล่า ?

เราก็ได้เห็นตัวอย่างในสังคมทุกวันนี้แล้วว่า "การแยกแยะกันด้วยวัตถุนั้นมันก่อให้เกิดความแตกแยกในสังคมได้ขนาดไหน"

พระศาสดาทั้งหลายท่านไม่เห็นต้องมีเงินเลย ท่านยังเป็นที่เคารพกันนับเป็นพัน ๆ ปี

ผมอยู่ในวงการ IT  ผมพอจะทราบตื้นลึกหนาบางของกลยุทธการตลาดมาบ้าง ถึงไม่ไ้ด้สนใจเรื่องการมีหรือไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้ แต่เน้นความเป็นมนุษย์ ความสามารถของคนจริง ๆ ที่ไม่ต้องปรุ่งแต่งด้วยอุปกรณ์ และผมก็ไม่เคยคิดว่าการมีอุปกรณ์เหล่านี้จะทำให้คนคนนั้นมีอะไรเหนือกว่าคนอื่น

ผมได้ยินกับหูผมเลยนะว่า

เด็ก : "แม่ครับ iPad มันแฮงค์ ครับ ทำอะไรไม่ได้เลย"

แม่ : "ไม่เป็นไรลูก เดี๋ยวแม่เอาไปทำ jail break ใหม่ก็ได้"

 ???? เกิดอะไรขึ้นกับสังคมไทย ถึงแม้ว่าการทำ Jail Break ถูกตีความแล้วว่า บ. Apple ไม่มีสิทธิที่จะห้ามผู้ซื้อ iPad ไปทำ เพราะเป็นกรรมสิทธิของผู้ซื้อ แต่ บ. Apple มีสิทธิปฎิเสธความรับผิดชอบต่อสินค้าที่ไปทำ Jail Break มาก็ตาม แต่เหตุการณ์ก็สะท้อนอะไรบางอย่างให้ผมทราบแล้ว จะตีความอย่างไรก็แล้วแต่ท่านนะครับ

เด็กชาย 1 : เฮ้ วันนี้เรา download เกมส์ .... มาละ ไม่ต้องเสียเงินเลย เพราะเราจำเบอร์บัตรเครติดแม่เราได้ นายไปดาวน์โหลดมั้งซิ...

เด็กชาย 2 : แต่เราไม่รู้เบอร์บัตรแม่เรานี่

เด็กชาย 1 : ก็แอบจดเอาซี

???? โอ้ .....

ท่านผู้ปกครองถ้าท่านมีำกำลังเงินที่จะซื้ออะไรให้กับลูกหลานท่านผมไม่เกี่ยวข้องด้วย แต่ขออย่างหนึ่ง รบกวนอธิบายความหมายของการได้มาของสิ่งนั้นให้เด็กได้เข้าใจด้วย อย่านึกว่าเด็กไม่เข้าใจนะครับ เรามีตัวอย่างหลายตัวอย่างที่เด็กคิดหรือทำอะไรได้ดีกว่าผู้ใหญ่เสียอีก และอีกอย่างนะครับ ผมยังไม่เคยเห็นหรือได้ยินเรื่องที่ว่ามีมหาเศรษฐีคนไหนในโลกที่สามารถตามใจลูกได้ทุกเรื่อง

ปล. ผมไม้ได้หมายความเฉพาะถึง iPad นะครับ เพียงแต่มันเป็นเหตุการณ์ที่ผมเพิ่งเจอมาในรอบ 2-3 วันนี้ ประเด็นของผมก็คือ เรากำลังสอนอะไรให้เด็กเรากันแน่ การเป็นคนจริง ๆ นั้นต้องเป็นอย่างไรกันแน่

เขียน 23 Jul 2012 @ 12:17 ()


ความเห็น (0)