อนุทิน 111006 - Princess Kanokwan

คาถาหกพี (6Ps) ให้หมั่นท่องไว้เสมอ แล้วจะเป็นคนทำงานที่มีความสุข

1. Positive Thinking คือการมองโลกในแง่ดี มีทัศนคติที่เป็นบวกอยู่เสมอ จะไม่มองอะไรในแง่ร้ายเลย ใครทำได้อย่างนี้จะไม่มีปัญหากับคนอื่นเลย

2. Peaceful Mind การมีจิตใจที่สงบ จะสร้างความสุขที่คนอื่นต้องอิจฉา เพราะใจเราจะไม่ดิ้นรน นิ่ง ไม่ตื่นเต้นหวั่นไหวตามกระแสที่ถูกปั่นจากผู้ที่มีจุดมุ่งหมายอื่นแอบแฝง

3. Patient คือการที่มีความอดทน มิได้หมายถึงความเฉยชา คนเราจะให้ทุกอย่างเป็นตามใจเราคงยาก มันต้องมีช่วงที่เป็นของคนอื่นบ้างแต่ถ้าเรารู้จักอดกลั้น อดทน รอคอยให้ถึงช่วงของเรา การแก่งแย่งชิงดีย่อมไม่เกิด การไม่ทำอะไรเลยแล้วส่วนรวมเดือดร้อนไม่ถือเป็นความอดทนที่ถูกต้อง

4. Punctual คือการตรงต่อเวลา การมีวินัย บ้านเราชอบหาข้อแก้ตัว รออีกหน่อยไว้ให้ลูกหลานเรามีวินัยก็แล้วกัน ทำไมเราไม่ทำเป็น ตัวอย่าง นิ้วก้อยกับนิ้วหัวแม่มือ แม้มีขนาดไม่เท่ากันก็อยู่ในมือเดียวกัน ต้องทำหน้าที่พร้อมกันในเวลาหยิบของ จะเกี่ยงว่าตัวเล็กตัวใหญ่ไม่ได้ อย่าผิดคำพูด อย่าผิดนัด คนเป็นใหญ่ชอบไปงานช้า เพราะคิดว่าตนสำคัญคนอื่นต้องรอแสดงถึงความยิ่งใหญ่ คิดผิดนะ

5. Polite คือความสุภาพอ่อนน้อมถ่อมตน ยิ่งใหญ่ยิ่งต้องมีตัวนี้มาก มีมากเท่าใดคนอื่นจะยิ่งเกรงมากขึ้นเท่านั้น ยกตัวอย่างเรื่องรวง ข้าวที่มีเมล็ดข้าว มากเท่าใด ก็ยิ่งโน้มลงติดดินมากเท่านั้นช่อนั้นจะมีค่ามาก เพราะให้ผลผลิตดีกว่าช่อที่ยืนล้อลมได้สูงๆ แต่ไม่มีเมล็ดเกี่ยวไปแล้วก็ทิ้งเป็นฟาง เอาไปสีก็เปล่าประโยชน์

6. Professional หมายถึงความเป็นมืออาชีพ ในงานของตนต้องรู้ ต้องทำอย่างดีที่สุด ต้องมีความรู้ ความสามารถอย่างมืออาชีพทำหน้าที่ให้ เหมาะสม หมั่นฝึกปรือแสวงหาความรู้ให้ทันสมัยทันโลก และต้องทำงานได้ตามความต้องการขององค์การด้วยมิใช่เพียงตนเองมีความรู้เก็บไว้กับตัวเองแต่อย่างเดียว

คาถาทั้งหกข้อนี้จะทำให้คุณมีจิตใจดี สงบ มุ่งมั่นอยู่กับงาน มองโลกในแง่บวก รู้ตน รู้สถานะ ไม่คิดฟุ้งซ่าน ลงมือทำงานในหน้าที่ให้เต็มความสามารถด้วย พกสูตรนี้ไว้ โตวันโตคืน 

To find out more about how a good recruiter can help your team and your company succeed, please contact Adecco representative today.

เขียน 18 Jul 2012 @ 21:13 () แก้ไข 27 Jul 2012 @ 14:34, ()


ความเห็น (8)

ทำเป็นบันทึกเลยคุณครู ไม่ต้องมาวางที่อนุทินหรอก

เขียนเมื่อ 

หนูทำแล้วค่ะ แต่..ทำไม่ได้ ไม่รู้เพราะอะไร???

เขียนเมื่อ 

คุณครูสร้างบล็อกก่อนครับ แล้วค่อยสร้างบันทึกใส่ไว้ในบล็อกอีกที ;)...

คุณครูต้องสร้างบล๊อก ดังที่อาจารย์  Wasawat Deemarn ท่านบอก ให้คุณครูคลิ๊กไปที่แผงจัดการข้างบน ก็จะเห็นคำว่าสร้างสมุดใหม่ ก็คลิ๊กตรงนั้น แล้วก็ทำตามขั้นตอนเขา เมื่อมีบล๊อกแล้ว ก็สร้างบันทึกได้เลย บล๊อกนี้จะสร้างหลายบล๊อกก็ได้ ถ้าอยากจัดข้อมูลให้เป็นประเภทๆ ง่ายต่อการค้นหา ก็สร้างบล๊อกอีก 

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณค่ะที่แนะนำ เดี๋ยวหนูจะลองทำดูนะคะ ^_^

     คณะกรรมการจาก สมศ. เขาก็ชมคุณครูอยู่นะ ว่าจัดการเรียนการสอนได้ดีมาก ก็ขอแสดงความยินดีกับคุณครูด้วยนะ  ก็คิดว่าเขาคงจะพูดจากใจจริง พูดจากสภาพจริงที่ได้สังเกตเห็น ก็ขอให้คุณครูทำหน้าที่ของตนเองให้ดี ให้เสมอต้นเสมอปลาย และก็ให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป ปัญหาอุปสรรคมันก็มีบ้างเป็นธรรมดานั่นแหละนะ แต่ก็ดนะีจะได้เป็นสิ่งทดสอบตัวเรา ว่าจะทำใจให้ยอมรับ และหาวิธีการแก้ไขได้อย่างไร เป็นประสบการณ์ชีวิตอย่างหนึ่ง ต่อไปภายหน้าเมื่อเผชิญอีก ก็จะได้มีสติไม่หวั่นไหว 

      เรื่องที่อยากจะแนะนำคือให้รีบสร้างบล็อก และก็บันทึกเกี่ยวกับการเรียนการสอนไว้บ้าง เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ บางทีมีปัญหาอุปสรรคอะไรเกี่ยวกับการเรียนการสอน เพื่อนสมาชิกในนี้ก็จะได้แนะนำ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้กำลังใจ เพราะว่าสมาชิกในนี้ส่วนมากก็เป็นนักวิชาการ เป็นครู เป็นอาจารย์ผู้มีความรู้ทั้งนั้น ตามที่สังเกตเห็นนะ มิตรภาพในสังคมแห่งนี้ยังดีอยู่ ก็อยากจะให้คุณครูได้เขียนได้บันทึกไว.้

      ขอให้มีความสุข

 

บทกวีที่สร้างแรงบันดาลใจ http://www.gotoknow.org/blogs/posts/494832

เขียนเมื่อ 

Thank you for my inner strength. but, now I'm tried and oppressive. T_T