อนุทิน 110961 - sr

sr

A snippet from http://www.thaipost.net/news/180712/59795
โค่นทำไม?                   
เรียน ...
    ทันทีที่ทราบข่าวว่า กทม.จะโค่นต้นไม้ใหญ่ในบริเวณสวนรถไฟมากมายถึง ๑,๕๐๐ ต้น รู้สึกเป็นทุกข์ขึ้นมาทันที ผมไปเดินออกกำลังกายที่สวนรถไฟมาเป็นเวลานานนับ ๑๐ ปี มีความสุขที่สุด หายใจสะดวก สดชื่น เพราะได้ออกซิเจนเต็มที่ สวนรถไฟเปรียบเสมือนเป็น "ปอด" สำหรับคนกรุงเทพฯ  โครงการนี้ทำให้สลดใจ ผมขอคัดค้านเต็มที่และขอเรียกร้อง เชิญชวน ท่านทั้งหลายที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการ มาร่วมมือกับชมรมคนรักสวนรถไฟเพื่อแสดงพลังคัดค้านน่ะครับ...
                            ด้วยความเคารพนับถือ
                                วิ...
    ผมก็แปลกใจ ทำไมชอบโค่นกันจัง ต้นไม้ใหญ่นะครับ แค่ต้นเดียวผมก็มือสั่นขวานหล่นแล้ว นี่ตั้ง ๑,๕๐๐ ต้น สิ่งมีชีวิตที่มีอายุยืนยาวเป็นสิบเป็นร้อยปี จะโค่นกันง่ายๆ เลยหรือ ใจทำด้วยอะไร?
    ไม่เฉพาะ กทม.นะครับ การไฟฟ้าก็ใช่ย่อย ตัดกันแต่ละทีเหี้ยนหมดเหลือแต่ตอ โทษฐานต้นไม้ไปเกะกะสายไฟฟ้า ไปดูสิงคโปร์เวลานี้ซิครับ ต้นไม้เต็มเกาะ ของเก่าเค้าอนุรักษ์เอาไว้ ของใหม่ก็ปลูกเรื่อยๆ ช่วงหลังมานี้ถามใครๆ ที่ไปสิงคโปร์ ได้คำตอบเหมือนๆ กัน ไม่ค่อยร้อนเพราะต้นไม้เค้าเยอะ ไอ้เรามีของดีมากมายดันโค่นไปสร้างตึกสร้างสโมสรเอาไว้ซดเหล้า... ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา...

เขียน 18 Jul 2012 @ 03:19 () แก้ไข 18 Jul 2012 @ 10:23, ()


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

It seems that the timber industry has found a new source of timber and our pollies are in on it too.

เขียนเมื่อ 

ผมยังไม่ได้ตามข่าวนี้ แต่ฟังหูไว้หูก็ดีครับ อาจเป็นว่าเขาตัดบางต้นที่ีมันไม่ดี เช่น จามจุรี ที่แผ่กิ่งกว้างเกินไป มีฝักเปียกหล่นแฉะ ก่อโรคมาก กิ่งเปราะอาจหักหล่นลงฟาดหัวคนตายได้ เป็นต้น จากนั้นปลูกต้นไม้ดีๆ ทดแทน

แถวริมถนนก็ปลูกก้ามปูมาก เวลาพายุมาพัดกิ่งหักพาดถนน หรือ หล่นใส่รถที่กำลัีงวิ่งมาด้วยความเร็ว ตายกันไปมาก ข่าวนสพ.ลงว่า ขับด้วยความประมาทตามเคย

๑๘๐๐ ต้น ความจริงแล้วน้อยมาก เมื่อคิดต่อพื้นที่สวนจตุจักร ....ขึ้นอยู่กับว่าเจตนาในการตัดนั้นคืออะไร และมีความรู้ความเข้าใจสักเท่าไหร่ ...ความจริงเรื่องนี้สามารถแลกเปลี่ยนเรียนรู้ได้มาก

ต้นก้ามปูริมถนนวิทยุนั้น ผมอยากให้ตัดให้หมด แล้วเปลี่ยนมาปลูกไม้อื่นแทน ที่มีกิ่งแข็ง มีดอกสวย ต้นเปลาตรง ไม่มีฝัีกที่หล่นง่าย เช่น เสลา อินทนิน ...ดอกม่วงสวยมาก มีลูกเล็กๆ หล่นลงมาก็ไม่เป็นอันตรายมาก (ไม่เอาคูน หรือ ชัยพฤกษ์ ไม้ประจำชาติที่นิยมปลูกกันมาก เพราะฝักใหญ่ หล่นใส่หลัีงคารถแล้วอันตราย แถมเปลืองค่ากวาดถนน กวาดสวน)

เขียนเมื่อ 

มีอำนาจอย่างเดียวไม่ได้ ต้องฉลาดน้อยด้วย

ขอไว้อาลัยตลอดชาติสำหรับผู้ที่ชอบตัดต้นไม้