อนุทิน 110081 - panchatan

panchatan

กาแฟสำเร็จรูปแบบ 3 in 1 ปัจจุบันมีมากมายหลายชนิด เพื่อนบ้านใกล้เคียงอย่างมาเลเซีย อินโดนีเซีย ก็ยังหาญส่งสินค้าประเภทอาหารเครื่องดื่มเข้ามาประจัญบานในตลาดไทย ซึ่งใครไม่รู้บอกว่า ไทยเป็นฟู้ดฮับหรือศูนย์อาหารของโลก ถ้าจะจริงเพราะนอกจากมีอาหารหลากหลายแล้ว ยังหาของกินได้ง่ายเกือบทุกหนทุกแห่งแม้ตามตรอกตามซอย และมีเกือบทุกเวลา.... เมื่อเร็วๆนี้มีคนเอากาแฟสำเร็จรูปจากเวียดนามมาขาย แบบเอามาลองตลาด ยังไม่มีขายในศูนย์การค้าขนาดใหญ่ หรือแม้แต่ในร้านสะดวกซื้อ ซื้อแล้วนำมาฉีกซอง เทน้ำร้อนเข้าไป ใช้ช้อนคนให้ทั่ว ตามด้วยยกขึ้นจิบ แหมรสเฉียบขาด หอมละมุนดีแท้ ไม่หวานมาก เรียกว่า ถูกใจฉันล่ะ หนึ่งกล่องมี ๒๐ ซอง สองกล่องขายเพียง ๒๕๐ บาท

ติดใจในรสชาติ เมื่อหมดจึงกริ๊งกร้างไปบอกให้คนขายซึ่งรู้จักกัน ให้เอามาส่งที่บ้าน รอไม่นานหนึ่งในฝาแฝด ลูกสาวคนสวยของป้าเจ้าของกาแฟ มากดกริ่งที่หน้าบ้าน ฉันจำไม่ได้ว่าคนไหน ปกติจะเห็นพร้อมกันสองคน วันนี้เห็นคนเดียว

"ตกลงหนูชื่ออะไรเนี่ยะ ลุงจำไม่ได้ว่า คนไหนเป็นคนไหน"
"หนูแพท จ๊ะลุง เป็นน้อง พี่หนูชื่อพัท" เธอรีบตอบพร้อมกับส่งยิ้ม......ทำให้ฉันนึกถึงเรื่องของภาษา ภาษาไทยสามารถแยกแยะให้รายละเอียดได้อย่างเลอเลิศ ถ้าเด็กแฝดคู่นี้เป็นฝรั่ง จะรู้ไม่ได้เลยว่า คนไหนแพท คนไหนพัท เพราะอย่างไรเสียก็สะกดเหมือนกันเด๊ะ คือ พีเอที Pat or Patty

เขียน 28 Jun 2012 @ 08:33 () แก้ไข 28 Jun 2012 @ 08:35, ()


ความเห็น (0)