อนุทิน 109517 - ส้มจุก

วันนี้ไปตรวจร่างกายมาครับ เนื่องจากไม่เป็นประจำเดือนมานานเกือบ 7 ปี

ตื่นเต้นมากเลยตรวจภายในด้วยครับ หมอบอกว่าไข่ตกครึ่งๆกลางๆ เป็นเพราะเราอ้วนจึงทำให้ฮอร์โมนทำงานผิดปกติ ผมคิดว่าฮอร์โมน OXYTOSIN คงผิดปกด้วยเพราะทำหน้าที่กระตุ้นให้มดลูกบีบตัว 

ที่สำคัญคือถ้าปล่อยไปนานๆผนังจะสะสมไข่ที่ตก และจะเป็นสาเหตุให้เป็นมะเร็งได้ แงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆกลัว ตอนนี้ต้องเร่งออกกำลังกาย สู้ๆนะส้มจุก(ให้กำลังใจตัวเอง อิอิ)

เขียน 14 Jun 2012 @ 13:08 () แก้ไข 16 Jul 2012 @ 12:24, ()


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

แล้วทำไมส้มจุกใช้"ครับ"ล่ะคะ มีนัยยะอะไรไหมเอ่ย

เขียนเมื่อ 

55555 ครับมีนัยยะครับ เหอะๆๆๆ

เขียนเมื่อ 

ส้มจุก ลองหาข้อมูลสาเหตว่าทำไมประจำเดือนไม่มาตามปกติ

เขียนเมื่อ 

ตอนนี้ส้มจุกประจำเดือนมาแล้วค่ะ ยินดีด้วยนะส้มจุก

เขียนเมื่อ 

ผู้หญิงที่อ้วนง่าย ประจำเดือนผิดปกติ อาจเกิดจากโรค PCOS PCOS Polycystic ovary syndrome

 ภาวะนี้เป็นความผิดปกติของฮอร์โมนเพศที่พบได้บ่อยในช่วงวัยเจริญพันธ์ คำว่า polycystic แปลว่ามีถุงน้ำหลาย ๆ อัน อยู่ที่รังไข่  นอกจากถุงน้ำที่รังไข่แล้ว จะมีอาการประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ บางคนไม่มา บางคนมามากผิดปกติ มีขนมากกว่าปกติ มีสิวขึ้น น้ำหนักขึ้นแบบไม่ทราบสาเหตุ รวมทั้งภาวะมีบุตรยากด้วยเนื่องจากการตกไข่ผิดปกติ


 สาเหตุที่แท้จริง ยังไม่ทราบว่าจากอะไร แต่สัมพันธ์กับความผิดปกติของการสร้างฮอร์โมนที่ต่อมใต้สมอง ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อรังไข่

ปัจจัยที่เกี่ยวข้องคือ แต่ถ้าไม่รักษาในระยะยาวจะเสี่ยงต่อภาวะเบาหวาน หัวใจ และเส้นเลือดสมอง รวมถึงมีความเสี่ยงต่อมะเร็งมดลูก

 อาการ สามารถแบ่งได้เป็นสามส่วนชัด ๆ คือ
  • ประจำเดือนมาผิดปกติ
  • อาการจากฮอร์โมนเพศชาย Androgen มากผิดปกติ ซึ่งจะมีอาการ ขนขึ้นมากผิดปกติ สิวขึ้นมาก ผมร่วง
  • ถุงน้ำที่รังไข่ พบได้จากการ อัลตราซาวน์

    อาการอื่น ๆ ที่อาจพบได้คือ -ภาวะมีบุตรยาก -น้ำหนักขึ้นผิดปกติ -ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ -ผิวหนังลายเป็นสีน้ำตาล หรือสีเข้ม

หากมีอาการเหล่านี้ควรพบแพทย์ เล่าอาการที่เป็น ยาและวิตามินทุกอย่างที่ทานอยู่ ประวัติในครอบครัว

การตรวจวินิจฉัย แพทย์จะตรวจโดยการตรวจภายใน และตรวจเลือดดูระัดับฮอร์โมน ระดับน้ำตาล และไขมัน สุดท้ายทำการตรวจอัลตราซาวน์เพื่อดูรังไข่ และมดลูฏ

การรักษา อาจจะมีการให้ยาคุมกำเนิดที่มีระดับฮอร์โมนต่ำ เพื่อให้การตกไข่เป็นปกติและประจำเดือนจะมาปกติ ควรจะออกกำลังกายเป็นประจำ และลดน้ำหนัก หลีกเลี่ยงอาหารหวานและอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ในบางรายอาจได้ยาลดระดับน้ำตาลควบคู่ไปด้วย ถ้าการรักษาด้วยยา ไม่ได้ผล อาจจะต้องทำการผ่าตัดส่องกล้องเพื่อเจาะถุงน้ำที่รังไข่ ซึ่งจะช่วยรักษาภาะวมีบุตรยากได้ นอกจากนี้ควรตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อติดตามระดับน้ำตาล ไขมันและความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

We care

Dr.Carebear Samitivej พูดคุยถามตอบปัญหาสุขภาพ www.facebook.com/drcarebear twitter @dr_carebear