อนุทิน 108447 - krutoiting

krutoiting

I'm in ASEAN (7)ลูกใต้ใบ ของฝากจากตะวันดิน สรรพคุณมากมายเหลือเกิน เมื่อศึกษาจากแหล่งรู้ต่างๆ ดูเหมือนจะมีในไร่ของฉัน แต่ถึงกระนั้นฉันก็ไม่มั่นใจพอที่จะเอามันมาจัดการเป็นอาหาร เพื่อให้สรรพคุณของมันเข้ามาขจัดปัญหาสุขภาพของฉัน ฉันจึงเลือกที่จะดื่มจากกล่องของฝากที่ส่งมาให้โดยคุณตะวันดิน ฉันเริ่มดื่มทุกวัน จนมั้นใจว่าฉันเรียนรู้วิธีด้วยตัวเอง จะดื่มอย่างไรให้มีความสุข และเลือกที่จะไม่อ่านวิธีดื่มข้างซองที่อธิบายไว้... สำหรับผู้ไม่เคยดื่มอย่างฉัน ที่จริงควรอ่านเป็นอย่างยิ่ง 555

การดื่มที่ลูกใต้ใบ ก็คงทราบดีนะว่ารสมันขม โบราณกล่าวไว้ว่าหวานเป็นลม ขมเป็นยา อันนี้ต้องตีให้แตก ว่าหวานอย่างไรเป็นลม และเป็นลมที่ว่านั้นลมอะไร

ส่วนขมเป็นยาดูเหมือนไม่ต้องคิดมาก แต่ที่จริงก็ยังน่าคิดนะ เพราะมันมียาอีกประเภทหนึ่งที่เข้าข่ายยาเสพติด คือกินแล้วติด ส่งผลเสียต่อสุขภาพคนกิน คนข้างเคียง และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ รวมถึงความมั่นคงของขนชาติ ก็ไม่อยากไปนึกถึงมันมาก

ขมเป็นยาสมัยเด็กๆเคยเป็นอีสุกอีใส 555 เป็นมากเลยชนิดที่หนองไปทั้งตัว คือตุ่มอีสุกอีใสมากมาย คุณแม่ไปเอาใบตองในให้รองนอน บนที่นอนปูพลาสติก มันก็เย็นดีและคอยเช็ดตัวด้วยน้ำยาเขียว อีกทั้งให้ดื่มด้วย ต้มทีเดียว ให้ดื่มก่อน แล้วที่เหลือก็เอามาลุฐเนื้อตัว เอาใบมะลิมาฝนกับฝาชีทาๆๆ2-3 วันก็หาย ส่วนอาการไข้ก็ให้กินยาเขียวนั่นแหละ นี่คือความขมที่รู้จักจากยาไทยๆ เพื่อนชาวมาเลเซียคนหนึ่งพูดภาษาอังกฤษ แบบลิ้นรัวปรื้รรรรอเขาก็ใช้วิธีการรักษาแบบนี้ แต่มีดมด้วยเขาเอาหอมเล็กไปใส่น้ำอุ่นให้ไอมันระเหยเข้าจมูก แต่ฉันจาม อิอิ

ข้อมูลเพื่อมเติมที่นี่นะคะ http://health.kapook.com/view16177.html

เขียน 22 May 2012 @ 10:44 () แก้ไข 31 May 2012 @ 23:35, ()


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

พี่ต้อยที่บ้านผมก็มี มันขมมากๆๆขอบอก...

เขียนเมื่อ 

I live to drink it although it has a bitter taste.Thanks you.

เขียนเมื่อ 

^______^

เห็นพี่ ในที่ทำงานเค้าดื่มหน้าตาเช้ย เฉยค่ะ

แต่ตนเองเคยถอนมาต้มสดๆหลายต้น

ต้มใช้ทำดีท็อกซ์ค่ะ 

อยากเชียร์พี่ครูต้อย ลงมะรุมไว้ ผลิตชาจังค่ะ

ที่บ้าน... เก็บ ตาก บด ช่วยกันอัดแคปซูลแจกกันเอง

เป็นกิจกรรมเล็กๆสำหรับผู้ใหญ่ที่ได้ทำร่วมกันในหมู่บ้าน

ขอบพระคุณค่ะ

 

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณน้องตะวันดินมากๆค่ะ ตามมาให้กำลังใจผู้สูงอายุ อิอิ พี่กำลังพยายามปลูกแล้วค่ะ แต่เมื่อเดือนเมษา และต้นพฤษภา ที่ไร่เจอพายุลมร้อนทั้งโกรกชะชากต้นมะรุ่มน้อยๆสูยหมดเลย แม้ได้ใช้ความพยามหล่อด้วยน้ำแล้วก็ตาม แต่ก็ตั้งใจว่าจะพยายามใหม่ค่ะ