อนุทิน 108334 - ครูวราภรณ์

       "บัตรประชาชนเอาอยู่" ^-^

       ดิฉันเป็นข้าราชการครู  ปกติข้าราชเรามักจะไม่ค่อยทำบัตรประชาชนกันเพราะสามารถใช้บัตรข้าราชการแทนได้  ตัวดิฉันเองก็ไม่ค่อยเห็นประโยชน์ของบัตรประชาชนเท่าใดนัก  ช่วงที่มีการทำบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดน้องสาวได้ขอให้ไปส่งทำบัตรประชาชนที่อำเภอ  ดิฉันเองเห็นว่าไหนๆ ก็ต้องไปรอน้องสาวอยู่แล้วก็ทำของตัวเองด้วยเลยก็แล้วกันเพราะบัตรประชาชนใบเก่าก็ทำหายไปนานแล้ว(นิสัยไม่ดีจริงๆ ไม่เห็นประโยชน์เพราะมีบัตรข้าราชการอยู่) ประกอบกับเห็นโฆษณาว่ามีประโยชน์มากมายในอนาคตก็เลยตัดสินใจทำ  ทำแล้วก็ยังคงไม่ค่อยได้ใช้  ใช้่บัตรข้าราชการมาเรื่อยๆ 

        วันหนึ่งสามีบอกให้ไปทำพาสปอร์ตกับลูกๆ จะพาไปเที่ยวฮ่องกง  สามคนแม่ลูกก็เลยพากันไปทำพาสปอร์ต  ก่อนไปก็เตรียมถ่ายเอกสารกันเยอะแยะมากมายตามความเคยชิน เช่น สำเนาบัตรข้าราชการตัวเอง  สำเนาบัตรประชาชนของลูก  สำเนาทะเบียนบ้าน  เตรียมทั้งตัวจริงด้วย  แถมสูติบัตรเผื่อไว้ด้วย  แต่พอไปถึงสำนักงานกองการต่างประเทศ  ที่เตรียมถ่ายเอกสารมามากมายไม่ใช้่เลยค่ะ เค้าขอแค่บัตรประชาชนเท่านั้น รับบัตรคิวรอเรียกดำเนินการต่างๆ พอถึงคิวเจ้าหน้าที่เรียก เค้าก็ใช้แต่บัตรประชาชนเสียบเข้าเครื่อง  แล้วให้เราสแกนนิ้วมือ  ข้อมูลต่างๆ ก็ขึ้นที่คอมพิวเตอร์เจ้าหน้าที่เราไม่ต้องกรอกข้อมูลอะไรมากมาย  เจ้าหน้าปรินซ์ข้อมูลต่างๆ มาให้เราตรวจสอบว่าถูกต้องไหม แล้วก็ถ่ายรูป เสร็จไปจ่ายตังค์ กลับบ้านรอรับพาสปอร์ตได้เลย (ดิฉันให้ส่งทางไปรษณีย์) สะดวกรวดเร็วดีใช้เวลาทำไม่เกิน 10 นาที (ไม่นับนั่งรอคิวนะคะรอนานหรือไม่นานเพราะคิวยาวสั้นแต่ละวันไม่เท่ากันขึ้่นอยู่กับจำนวนคนไปทำ) ทำให้เริ่มเห็นประโยชน์ของบัตรประชาชนอย่างจริงจัง ต่อมาพาน้องสาวไปทำพาสปร์อตก็ไม่ต้องถ่ายเอกสารหอบพรุงพรังอีกแล้วเพราะรู้แล้วบัตรประชาชนใบเดียว"เอาอยู่"

        ยังไม่หมดค่ะประโยชน์ของบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดที่ดิฉันมีประสบการณ์ืที่ดียังมีอีกค่ะต่อมาถึงฤดูกาลเสียภาษี  เราคนไฮเทคโนโลยีนีนาก็เสียภาษีทางอินเตอร์เนตละกันไม่ต้องเสียเวลางานเสียน้ำมันขับรถไปสรรพากร  ก็ใช้เลขบัตรประชาชนเป็นรหัสเสียภาษีได้เลยกรอกข้อมูลระบบก็คำนวณภาษีให้ เสร็จก็ไปจ่ายภาษีที่ต้องชำระทางเอทีเอ็ม เหม่สะดวกง่ายดายดีแท้อีกแล้วค่า  ยังยังไม่หมดค่ะแต่อันนี้ไม่ค่อยแน่ใจว่าจะเกี่ยวกับบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดไหมแต่คิดว่าน่าจะใช่  

         ดิฉันไปอบรมคุณธรรม จริยธรรมของคุรุสภา  ปกติเวลาเราไปอบรมเจ้าหน้าที่เค้าต้องเบิกจ่ายค่าเบี้ยเลี้ยง และอื่นๆอีกมากมายให้เรา  เราต้องถ่ายเอกสารเซ็นรับรองสำเนาให้เจ้าหน้าที่เค้า  แต่คราวนี้ไม่ต้องค่ะ  แค่ลงชื่อเข้ารับการอบรมพร้อมหมายเลขบัตรประชาชนของตัวเองเท่านั้น  ซึ่งเจ้าหน้าที่ขอร้องว่าต้ัองกรอกเลขที่บัตรด้วยไม่กรอกไม่ได้  ก็เลยคิดเอาเองว่าระบบการเบิกจ่ายคงรองรับเรื่องการใช้บัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดแล้ว  ถึงแม้่เราจะไม่ได้เอาบัตรประชาชนเราไปเสียบที่เครื่องเหมือนตอนทำพาสปอร์ตแต่ถ้าเลขบัตรประชาชนกับชื่อของเราที่เจ้าหน้าที่กรอกเข้าไปตรงกันระบบก็คงทำงานต่อไปได้เหมือนกับการเสียภาษี (คิดเองเออเองอีกละตามประสาคนคิดฟุ้งซ่าน) ถ้าใครทราบว่าที่ดิฉันคิดนั้นถูกหรือผิดก็ช่วยกรุณาชี้แจงให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยจะเป็นพระคุณอย่างสูงค่ะ  จะได้มีความรู้ที่รู้จริง  ดีจังในอนาคตต่อไปเราไม่ต้องเสียเงินค่าถ่ายเอกสาร ไม่ต้องหอบเอกสารพรุงพรังแล้วเพราะ"บัตรประชาชนเอาอยู่" ^-^

         ขอขอบคุณท่านที่กรุณาเสียเวลาอ่านบันทึกนี้ของดิฉัน  อาจจะไม่ค่อยเป็นวิชาการมากนักเพราะเป็นคนชอบเขียนแนวพูดคุยมากกว่าแนววิชาการ  ปกติสอนกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนเพื่อนๆชอบล้อว่าเป็นวิชาไร้สาระ  แถมติดนิสัยพยายามทำตัวให้เข้ากับเด็กวัยรุ่นทั้งลูกตัวเองทั้งลูกศิษย์  บันทึกฉบับนี้จึงเป็นแนวพูดคุยมากกว่า  มีความเห็นยังไงก็มาคุยกันนะค่ะ

                                                    ครูแตน

เขียน 19 May 2012 @ 12:08 () แก้ไข 20 May 2012 @ 13:50, ()


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ดีใจที่คุณครูเขียนไว้ในบันทึกแล้ว ตอนแรกคิดว่ามีแต่ในอนุทินค่ะ