อนุทิน 107598 - Wasawat Deemarn

Wasawat Deemarn

| อนุทิน ... ๒๕๖๕ |

"ด่านแรกของการเติบโต"

นักศึกษาครูโครงการครูเป็นเลิศเข้ามารายงานตัวที่มหาวิทยาลัยตั้งแต่บ่ายโมง พร้อมกับมีผู้ปกครองขับรถมาส่งพร้อมข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวเต็มไปหมด เหมือนย้ายบ้านทั้งหลังก็ไม่ปาน มีนักศึกษาเหลือ ๔๑ คน จาก ๕๐ คน คาดว่าจะไม่มีการเรียกสำรองเข้ามาเพิ่ม เป็นไปตามนโยบายของท่านอธิการบดีที่น่าจะคิดเรื่องงบประมาณเป็นหลักมากกว่าโอกาสทางการศึกษา

เราเลือกใช้รถบัสมหาวิทยาลัยนำนักศึกษาไปส่งลงที่พักชั่วคราวในการอบรมตลอดเดือนนี้ แล้วเดินขึ้นไปอีก ๑ กิโลเมตร มีฝนตกที่นี่พอเย็นฉ่ำ

ผมเดินนำนักศึกษาขึ้นไป เมื่อเดินถึงก็พบพ่อแม่และนักศึกษาบางคนที่รออยู่แล้ว เดินถึงปั๊บทุกคนปรบมือพร้อมกับยกมือไหว้ ผมรับไหว้แทบไม่ทัน

เมื่อคนถือกุญแจเปิดอาคารแล้ว ผมให้นักศึกษาถอดรองเท้าไว้หน้าอาคาร ให้ถือของเข้าวางไว้ ณ ลานประชุม ชั้น ๑ ก่อน ผมเช็คชื่อ ให้น้องวิ่งไปเช็คจำนวนห้องและจำนวนที่นอนชั้น ๒ ให้เพื่อนที่อยู่วัดผลสุ่มนักศึกษาเข้าห้องตามจำนวน แล้วผมก็ประกาศให้เข้าไปทีละห้อง น้องและเพื่อนจัดการต่อที่ชั้น ๒

เราได้นักศึกษาฝึกหัดครูชาย ๕ คน และหญิง ๓๖ คน

เด็ก ๆ จะได้ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้านวม เป็นของตัวเอง ส่วนที่นอน สปอนเซอร์ให้ยืมมาก่อนเปลี่ยนอันใหม่ในภายหลัง เรียกว่า ยังไม่ทันเรียนก็ได้รับของเสียแล้ว

บ่ายคล้อย ๆ พ่อแม่หลายท่านเข้ามาสอบถามเรื่องการลากลับบ้าน การนั่งรถกลับ การมาเยี่ยมเยือนในวันหยุด พร้อมกับการฝากฝังอาจารย์ให้ดูแลด้วย

ผมถามคุณพ่อคุณแม่บางคนว่า นี่เป็นครั้งแรกของการจากกันเป็นปี ๆ แบบนี้ใช่ไหม ทุกคนก็มักจะตอบว่า ใช่

คือ ความห่วงใยของพ่อแม่แต่ละครอบครัว มันสะท้อนความรู้สึกถึงครูอย่างผมที่นั่งอยู่ในบริเวณนั้นได้เป็นอย่างดี

พ่อแม่บางคนสวมกอดลูกทีละคน แล้วก็บอกลูกว่า ดูแลตัวเองนะลูก

โห มันเป็นภาพที่สะเทือนใจมากเหมือนกัน แต่พวกเขาต้องเติบโตต่อไป

นี่เป็นแค่ด่านแรกเท่านั้น

เสียดายไม่มีกล้องนะครับ มันเสีย บันทึกมาให้เห็นไม่ได้ มีแต่เรื่องเล่ายาว ๆ แบบนี้ เพื่อจะสู้กับ Blended Learning ได้บ้าง 555

เขียน 30 Apr 2012 @ 21:53 () แก้ไข 03 May 2012 @ 00:44, ()


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

จะเป็นนักศึกษา(ครู)ครูเป็นเลิศ ผู้ปกครองก็มีส่วนเกี่ยวข้องมากค่ะ ดูตั้งแต่ความเอาใจใส่ของพ่อแม่ แค่ไปรายงานตัวเหมือนจะย้ายบ้าน ที่สำคัญพ่อแม่ได้เอาแก้วตาดวงใจใส่ไว้ในมือ อาจารย์ แสดงว่าเขาไว้ใจในความเป็นผู้สร้างคนของอาจารย์ค่ะ เข้าใจหัวอกคนเป็นพ่อแม่ที่จะให้สิ่งดีๆแก่ลูกเสมอค่ะ

          ยาวไปไหมเนี่ย ^ - ^

เขียนเมื่อ 

ชอบใจขนาดครับ พี่นก Ico48 NU 11 ;)...

เขียนเมื่อ 

ยาวแล้วมีเนื้อหาน่าอ่านแบบนี้มาสองหน้าก็ไม่ว่ากันนะคะ แค่เสียดายเวลาอยากอ่านอีกอาจหาไม่เจอเท่านั้นเองค่ะ อ.วัส

ใช้วิธีเมลหาทุกคนที่โพสต์ มีตอบกลับมาแล้ว 1 รายบอกว่า 

"คือแบบว่า อาจารย์ท่านสั่งงานไว้แบบนี้อะคะ ให้โพสลงอนุทิน  ตอนแรกดิฉันก็คิดเหมือนกันคะว่าทำไมอาจารย์ไม่ให้โพสลงในบันทึก แต่ก็ไม่กล้าค้านนะคะ กลัวววววว อิอิ (ปล.อาจารย์ท่านดุอะคะ)"

เขียนเมื่อ 

เห็นม่ะ คุณ Ico48 โอ๋-อโณ ... ปัญหา คือ ตัวอาจารย์ อิ อิ

ช่างไม่คิดอะไรเพื่อคนอื่นบ้างเล้ย อาจารย์คนนี้ ;(...