อนุทิน 106953 - panchatan

panchatan
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ขันธ์ห้า ได้แก่กายและจิต เรียกอีกอย่างว่า รูปและนาม...  ในตัวมนุษย์ประกอบด้วยขันธ์ห้า  ดังนั้นถ้าพูดว่า ขันธ์ห้า คือ ชีวิตมนุษย์ ก็ไม่น่าจะผิดอะไร

ขันธ์ห้าไม่เที่ยง ขันธ์เสื่อมลงทุกวัน มีเสื่อมอย่างเดียวไม่มีเจริญ ขันธ์ห้าจึงเป็นทุกข์  ความเสื่อมของขันธ์ในช่วงเจริญวัยสังเกตยาก แต่เมื่ออายุมากขึ้น สังเกตได้ง่ายจัง วันนี้เป็นอีกวันหนึ่ง ที่มีเหตุการณ์ทำให้ฉันรู้ว่า ประสิทธิภาพในการรับรู้ผ่านขันธ์ห้าของฉันเสื่อมลงไปอีก

คือว่า ไปเดินออกกำลังตามปกติ เสร็จแล้วเดินตลาดต่อ พบหญิงสามคน วัยไล่เรี่ยกันมาก ระหว่าง ๒๕ ถึง ๓๕ เข้ามาทักทาย ต่างกรรมต่างวาระ ทั้งหมดเกิดขึ้นในเวลาห่างกันไม่เกิน ๑๐ นาที เธอเข้ามาทักทาย แบบคนรู้จัก แน่ละทั้งสามสาวรู้จักฉันแน่ แต่ว่าฉันไม่รู้ว่าเธอเป็นใคร ไม่ใช่แบบรู้จักแต่จำชื่อไม่ได้ เป็นไปได้ถึงขนาดนี้แล้วหรือเรา คิดเข้าข้างตัวเองไปบ้างว่า เด็กจำคนแก่ง่าย คนแก่จำเด็กยากกว่าแล้วก็เถอะ ระหว่างนั้น ฉันรักษามรรยาท พูดไปเท่าที่ควรจะพูด ไม่ให้เขอะเขิน เพิ่งรู้นะว่า เมื่อเราพูดกับคนที่เราไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร เรื่องคุยจะน้อย จากนั้นฉันรีบร่ำลา เพื่อรักษาฟอร์ม ขืนอยู่นานเธอจับความจริงได้แน่

นึกเลยเถิดไปด้วยว่า หากวันดีคืนดี เกิดเมียมาเยี่ยมที่ระยอง แล้วถามว่า คุณมาหาใครครับ ละก็ยุ่งตายห่า....ขอใช้สำนวนประธานสภาผู้แทนราษฎร เมื่อครั้งกระโน้น ท่านประสิทธิ์ กาญจนวัฒน์ หน่อยละกัน

เขียน 16 Apr 2012 @ 20:00 () แก้ไข 18 Apr 2012 @ 20:55, ()


ความเห็น (0)