อนุทิน 106733 - ปจิตรา

ปจิตรา

เปิดใจ “กุล สุนทรวิจิตร”นายกส.มัคคุเทศก์สงขลา จี้รัฐเข้มมาตรการป้องกันระบุบึ๊ม!!อีกลูกท่องเที่ยวหาดใหญ่จบ

หาดใหญ่เป็นศูนย์กลางการค้าทางภาคใต้ เป็นเมืองที่ถูกขับเคลื่อนและหล่อเลี้ยงด้วยธุรกิจการท่องเที่ยว ดังนั้นนักท่องเที่ยวหลักอย่างมาเลเซีย สิงคโปร์จึงมีความสำคัญกับการสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการที่นี้ เหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบทันทีต่อภาพลักษณ์หาดใหญ่ และกลุ่มที่ได้รับความเสียหายอันดับต้นๆ คือบริษัททัวร์ โดยเฉพาะทัวร์อินบาว ซึ่งนำนักท่องเที่ยวหลักดังกล่าวเข้ามาจับจ่ายใช้สอยสร้าง ผลักให้เกิดการหมุนเวียนเงินตรา ไปยังภาคธุรกิจอื่นเชื่อมโยงเป็นลูกโซ่ ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร สปา หรือแม้กระทั่งหมอนวด

กุล สุนทรวิจิตร นายกสมาคมมัคคุเทศก์ จังหวัดสงขลา ซึ่งวันนี้แทบจะไม่ว่างเว้นจากการประชุมกับหน่วยงานต่างๆ ที่ต้องการกู้คืนภาพลักษณ์ของหาดใหญ่ ปลีกเวลาให้สัมภาษณ์กับเราถึงผลกระทบกับบริษัททัวร์และมาตรการในการสร้างความเชื่อมั่น ทางออกในอนาคตสำหรับการท่องเที่ยวหาดใหญ่จังหวัดสงขลา

นักข่าว-อยากให้อาจารย์ประเมินผลกระทบณ วันนี้และอนาคตต้องใช้เวลานานขนาดไหนจึงจะฟื้นตัว อ.กุล- ก็มีการยกเลิกทัวร์ ในกลุ่มบริษัททัวร์ในหาดใหญ่ ซึ่งเป็นสมาชิกของสมาคมขณะนี้กว่า 50 บริษัท เฉพาะช่วงนี้ก็ประมาณ 60 % และไม่ใช่เฉพาะแค่ช่วงเทศกาลสงกรานต์เท่านั้น ยกเลิกยาวไปถึงวันแรงงานผมว่า 3 เดือนหลังจากนี้การท่องเที่ยวแน่นอนโดนแน่ๆ ยกเลิก 50-60 % บ้างบริษัทอย่างของรองนายกสมาคมฯ นิวเฟรนส์ซึ่งเป็นลูกค้ากลุ่มรถบัสก็อาจจะหนักหน่อยโดนไปแล้วประมาณ 80 %

นักข่าว-อาจารย์แต่ก็เห็นนักท่องเที่ยวมาเลเซียอยู่นะวันก่อนหน้าลีการ์เด้นท์ แล้วก็ตามร้านของฝากมีนักท่องเที่ยวมาเลเซียสิงคโปร์มาซื้อของเยอะมาก อ.กุล- ก็เป็นทัวร์ไหว้พระ ซึ่งเขาไปเที่ยวนครศรีธรรมราช และทัวร์กลุ่มนี้เป็นอาซ้อ อาซิมที่อยู่แถวเคดาร์ แถวปีนังที่เขาได้ยินระเบิดใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จนชิน แต่พอเขาเห็นข่าว ซึ่งภาพที่ออกทางทีวีค่อนข้างน่ากลัว ก็เลยกลายเป็นว่าเขาก็ยกเลิกตามๆ กันไป คือนักท่องเที่ยวที่มาแวะหาดใหญ่ในช่วงนี้เขาไปเที่ยวที่อื่นมาแล้วกำลังจะกลับเข้ามาเลเซีย จึงแวะชอปปิ้งก่อนกลับ ซึ่งบริษัททัวร์จะให้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง คือเขาต้องการอยู่ในหาดใหญ่ให้น้อยที่สุด นักข่าว-หน่วยงานราชการและแกนนำภาคเอกชนรอบนี้ทำงานกันหนักเพื่อจะเร่งฟื้นภาพลักษณ์ อ.กุล-จริงๆแล้วท่องเที่ยวปี 2555 มีแนวโน้มดีกว่าทุกปีที่ผ่านมาเราคิดว่าน่าจะกลับมาบูมอีกครั้งแต่พอเกิดระเบิดทุกอย่างเจ๊งไปพร้อมๆ กัน ตอนนี้ในเมืองก็เงียบๆ แม้นักท่องเที่ยวไทยเอง ทุกภาคส่วนไม่ว่าโรงแรม ห้างสรรพสินค้า บริการ หรือแม้กระทั่งสนามบินประชุมกันว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์โรงแรมยกเลิกเซอร์ชาร์จ และบริษัททัวร์ที่มัดจำปก่อนหน้านี้เขาจะไม่คืนเงินแต่จะให้เป็นคูปอง เช่นเชอร์ชาร์จ 400 บาทก็จะออกคูปองวันละ 400 บาทให้คุณทานอาหาร นวด หรือสปา ส่วนกลุ่มใหม่ที่จองเข้ามาก็ไม่มีเชอร์ชาร์จ อย่างลีการ์เด้นท์ที่จะเปิดให้บริการวันที่ 12 เมษายน ก็โทรมาแจ้งผมเมื่อเช้าว่า12-14 เมษายน 2555นี้เขาก็จะไม่มีเซอร์ชาร์จ

นอกจากนี้จังหวัดสงขลา ได้ร่วมกับภาคเอกชนประกอบด้วย 1. โรงแรม  2. ร้านอาหาร 3. ขนส่ง และ4 ร้านบริการ เช่น นวด สปา และ 5. ศูนย์การค้า เราจะทำโปรโมชั่นร่วมกันคือ  “5 ลด 5 สัปดาห์”  เริ่มตั้งแต่ 10 เมษายน 2555 และนับต่อไปหลังจากวันที่ 10 เมษายนไปอีก 5 สัปดาห์  รายการลดเยอะแยะมากมาย แต่ที่เด่นคือ โรงแรมจะลดราคาจากเดิม 10 % การบินไทยจะคิดเที่ยวบินละ 2,200 บาทต่อคนเมื่อคุณมาเที่ยวหาดใหญ่

นักข่าว-มีการประเมินความเสียหายว่าระเบิดครั้งนี้ทำให้หาดใหญ่สูญเสียทันที 800-1,000 ล้านบาท ในสายตาอาจารย์คิดว่าแล้วความสูญเสียโอกาสหลังจากนี้ อ.กุล-ผมว่าเขาประเมินน้อยไป หากรวมสงกรานต์จริงๆ ช่วงนี้เป็นช่วงไฮซีซั่นของหาดใหญ่สงกรานต์ยาวไปถึงวันแรงงานนักท่องเที่ยวมากที่สุดในรอบปี อาจจะมากกว่า 10,000 ล้านบาทด้วยซ้ำ คือเรามองว่าท่องเที่ยวในปีนี้มีแนวโน้มดีกว่าทุกปี แต่มาเกิดเหตุแบบนี้

ขอให้คิดว่าก่อนหน้านี้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะหาห้องพักในหาดใหญ่ไม่มีทุกที่เต็มหมด แต่ตอนนี้ห้องว่างมีทุกโรงแรม ตอนนี้โรงแรมต้องง้อจังหวัด ง้อผู้ว่าฯให้เข้ามาช่วยเร่งสร้างความเชื่อมั่น เป็นปรากฎการณ์ที่โรงแรมเชื่อฟังผู้ว่าฯครั้งแรกก็ว่าได้ เมื่อก่อนเขาไม่ง้อไม่สนใจเพราะเต็มตลอด และเป็นครั้งแรกที่โรงแรมในหาดใหญ่ออกมาประกาศไม่เชอร์ชาร์จในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในประวัติศาสตร์เคยมีที่ไหน

นักข่าว-แสดงว่ารอบนี้โรงแรมหาดใหญ่ต้องง้อบริษัททัวร์ด้วย อ.กุล- (หัวเราะ) จริงๆ เรามีประชุมกันตลอดในกลุ่มบริษัททัวร์อินบาว ที่นำนักท่องเที่ยวมาเลเซียเข้ามาและทัวร์โดเมสติก(นำนักท่องเที่ยวหาดใหญ่ไปเที่ยวข้างนอก) ว่าตอนนี้เราวิกฤติอย่างไร คือโดเมสติก อาจจะมองว่าปัญหาน้อยเพราะเขาพาคนหาดใหญ่ไปเที่ยวข้างนอก แต่ได้รับผลกระทบ เพราะสถานการณ์แบบนี้คนไทยเองก็ไม่อยากเดินทาง แต่อินบาวต้องคุยว่าขณะนี้ทิศทางของจังหวัด ของสมาคมโรงแรมออกมาอย่างไร โปรโมชั่นเป็นอย่างไร เที่ยวบินของบริษัทการบินต่างๆ ลดราคาแค่ไหน เพื่อให้ทัวร์อินบาวซึ่งมีอยู่ประมาณ 50 บริษัทไปบอกกับนักท่องเที่ยวว่าขณะนี้เรามีมาตรการอะไรที่จะให้เขามั่นใจ เราจะมีแคมเปญโปรโมชั่นในช่วงนี้อย่างไรเพื่อดึงนักท่องเที่ยวมาเลเซีย-สิงคโปร์กลับมา

นักข่าว-ได้ยินว่าจะไปโรดโชว์มาเลเซีย-สิงคโปร์จะไปกันช่วงไหน อ.กุล-เป็นเรื่องที่น่ายินดีว่าระเบิดคราวนี้เราได้ผู้ว่าฯที่ตั้งใจทำงานและท่านเร็ว อีกทั้งผู้ใหญ่เช่นผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รองผบ.ตร ให้ความสำคัญลงมาประชุมมาวางมาตรการด้วยตนเองเพื่อป้องกันหาดใหญ่หลังจากนี้ เช่นกันภาคเอกชน และแกนนำภาครัฐก็เห็นว่าภาพที่เกิดขึ้นครั้งนี้เราต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นจึงจะไปโรดโชว์ที่มาเลเซียในวันที่ 19 เมษายน 2555 นี้หลังจากนั้นวันที่ 20 เมษายน ก็จะไปต่อที่สิงคโปร์ ซึ่งทางการท่องเที่ยวที่ประจำKL และที่สิงคโปร์คงต้องเร่งประสานงาน ซึ่งทีมผู้บริหารที่เดินทางก็น่าจะเป็นผู้ว่าฯ รองผู้ว่าฯด้านท่องเที่ยว นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยว นายกสมาคมมัคคุเทศก์ นายกอบจ.ก็คงเป็นระดับแกนนำของภาคท่องเที่ยวของหาดใหญ่ เราจะไปแจ้งให้บริษัททัวร์ที่มาเลเซียและสิงคโปร์เข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งมั่นใจว่าเราทำขนาดนี้แล้วจะทำให้บริษัททัวร์ และนักท่องเที่ยวหลักมั่นใจที่จะมาหาดใหญ่สัก 90 % นักข่าว-ทำไมอาจารย์เชื่อมั่นตั้ง 90 % ว่านักท่องเที่ยวจะกลับมา อ.กุล- เราคาดว่าการฟื้นตัวในรอบนี้จะเร็วกว่าปี 2549 เพราะระเบิดมันเกิดใต้ดิน นักท่องเที่ยวเข้ามาก็ไม่เห็น เห็นแต่ในข่าว ไม่เห็นของจริง นอกจากนี้ในช่วงที่เกิดเหตุปี 2548 ผู้ใหญ่ไม่ลงมา แต่ครั้งนี้ทุกภาคส่วนร่วมมือกันในการเรียกความเชื่อมั่นกลับมา ผู้ใหญ่ก็เอาด้วย แต่สิ่งสำคัญอย่างเกิดอีกในช่วงนี้ ถ้ามีมาอีกสัก บึ้ม จบเลย

ดังนั้นตำรวจผู้เกี่ยวข้องด้านความมั่นคงต้องช่วย ซึ่งล่าสุดทางรองผบ.ตรก็มาประชุมร่วมกับหอการค้าวางมาตรการป้องกันหาดใหญ่ทั้งชั้นนอกและชั้นใน ซึ่งเขาเริ่มกันแล้ว ตำรวจอาสาสมัคร ทหารต้องทำงานแล้ว

นักข่าว-แกนนำภาครัฐ-ภาคเอกชนท้องถิ่นทำงานกันหนักขนาดนี้ อาจารย์อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยอย่างไรบ้าง อ.กุล- เราได้เสนอรัฐบาลไปแล้วว่าหากรัฐบาลกล้าประกันความเสียหาย 10 ล้านบาทต่อคนนักท่องเที่ยวมั่นใจ เขามาเจอเหตุการณ์ลูกเมียทางบ้านไม่เดือดร้อน 2. เราอยากให้รัฐบาลซัพพอร์ตเรื่องการขนส่ง เพราะทุกวันนี้ต้นทุนการเดินทางเพิ่มขึ้น แต่ล่าสุดทางจังหวัดสงขลาก็ได้กู้รัฐบาลไป 3,000 ล้านบาท เพ่อจะมาใช้ฟื้นฟูการท่องเที่ยวหาดใหญ่ 2000 ล้านบาท นอกจากนี้ก็ให้ผู้ประกอบการกู้ ดอกเบี้ยMLR ที่ 2.75 % ปลอดชำระเงินต้น 2 ปี เราเห็นด้วย เพราะบริษัททัวร์ได้จ่ายมัดจำกันไปจำนวนมากในช่วงเทศกาลสงกรานต์แล้วโรงแรมไม่คืน บอกให้เลื่อนนักท่องเที่ยว ตรงนี้ก็เป็นภาระกับบริษัททัวร์ ซึ่งเราได้คุยกับทางคุณสมชาติ นายกสมาคมโรงแรม แต่ส่วนหนึ่งก็ขึ้นกับนโยบายของแต่ละแห่งนอกจากนี้โรงแรมในหาดใหญ่ยังเป็นลักษณะการบริหารแบบครอบครัว ก็เป็นเรื่องที่สมาคมเองก็พูดไม่ได้เหมือนกัน นักข่าว-ตอนนี้นักท่องเที่ยวมาเลเซียยังมีเข้ามาทางด่านสะเดาและปาดังเบซาร์ แต่ข้ามหาดใหญ่ไป อ.กุล-ตอนนี้มียังเข้ามาสำหรับคนที่เขาวางแผนไว้แล้ว อย่างของสมาชิกในสมาคมมีอยู่4-5 บริษัทเข้ามาแล้วไปนอนตรังเข้ากระบี่ เลากลับมาหาดใหญ่ เขาให้เวลาช้อปปิ้งแค่ 3 ชั่วโมงแล้วกลับเลย หลายบริษัททำอย่างนี้ตอนนี้นักท่องเที่ยวไหลไปกระบี่ ภูเก็ต

แต่หาดใหญ่ก็ยังมีกลุ่ม FIT คือครอบครัวขับรถมาเองมาแล้วเที่ยวเสร็จกลับ เพราะหาดใหญ่ยังมีปัจจัยที่เอื้อคือใกล้ อาหารอร่อย โรงแรมถูก นวด สปา ยังเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวประทับใจ  ยังงัยก็ยังมีส่วนหนึ่ง
เขียน 11 Apr 2012 @ 10:47 () แก้ไข 12 Apr 2012 @ 14:24, ()


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

คุณกิตติยาณีย์ น่าจะสร้างบล็อก แล้วเขียนแต่ละข่าวนี้เป็นบันทึกนะคะ จะได้อ้างอิงถึงได้ค่ะ