อนุทิน 106081 - น้ำใสใจจริง

ขอโทษจริงๆ

   ทุกวันนี้จะเห็นปัญหาของเด็กวัยรุ่นสมัยนี้เกิดขึ้นมากมาย เคยรู้สึกตำหนิเด็กๆพวกนั้น แถมยังรู้สึกรังเกียจยังไงก็ไม่รู้ ไม่ว่าจะเป็นความรุนแรง ยกพวกตีกัน ทะเลาะวิวาทตบตี เสพยาเสพติด กิริยามารยาทก้าวร้าวหยาบคาย วัฒนธรรมการแต่งกายที่ไม่น่าดููสำหรับสังคมไทย การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร จนกระทั่งเกิดการตั้งครรภ์ในเด็กมอต้นมากมาย มีการทำแท้งตามมา มันเกิดอะไรขึ้น แล้วจะโทษใคร เด็กๆสมัยนี้กับสมัยก่อนต่างกันจริงเหรอ สังคมสิ่งแวดล้อมไม่เปลี่ยนเหรอ พ่อแม่ ครู อาจารย์ นักบวช ผู้ใหญ่ในสังคมไม่เปลี่ยนไปหรือ ใครกันแน่ที่เปลี่ยนก่อน เทคโนโลยี่ที่มีประสิทธิภาพถูกนำมาใช้กันอย่างเกลื่อนตา เพื่อความนำสมัย ไม่ตกยุค แต่สิ่งเหล่านี้นำเสนอทั้งข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาก และเป็นภัยมหันต์ ถ้ามันเป็นภัยมากกว่าใครจะรับผิดชอบ คนที่จะได้รับผลกระทบด้านร้ายมากที่สุดก็คือเด็กๆของเรา ความคิดของเราเปล่ียนเนื่องจากได้อ่านงานวิจัยของเพื่อน ที่เรามีส่วนได้ช่วยรวบรวมพิมพ์อยู่บ้างตามโอกาสที่พอมีเวลา จึงได้รับรู้ความรู้สึกนึกคิด ความต้องการปัญหาที่ไปที่มาจากปากเด็กๆที่มีปัญหา และคนรอบข้าง เราได้เห็นถึงความไร้เดียงสา ซื่อๆใสๆ ยังมีหลุดออกมาบ้างจากพวกเค้า ทั้งที่พวกเค้าก็คือเด็กที่ได้กระทำความผิดพลาด น่าตำหนิทั้งหลายแหล่ แววใสๆ และยังมองเห็นพลังในการที่อยากจะดี ได้เห็นถึงความเหงา ความจนมุมในการแก้ปัญหา ไร้ทิศทางที่จะก้าว ความเครียดความหวาดกลัว ความจริงแล้วพวกเค้ามักมีพฤติกรรมในการเลียนแบบ แต่พวกเค้าขาดต้นแบบที่งดงาม ไม่ว่าใครเด็กคนไหนก็ตาม มีแสงแห่งความดีงามพยายามที่จะฉายออกมาเสมอ แต่มันก็ดับวูบลง ดับวูบลง ด้วยความไร้เดียงสา และความโชคร้ายเพราะพิษภัยรอบด้าน จากน้ำมือของใครล่ะ ถ้าไม่ใช่ท่านผู้ใหญ่ทั้งหลายในสังคม ทำไมไม่สามารถปกป้องเด็กๆของเราไว้ได้  ใครกันที่ผิด ช่วยตอบที ขอโทษ ขอโทษ ขอโทษ ขอโทษ ขอโทษ ขอโทษจริงๆ  เราคนหนึ่งล่ะที่อยากจะยอมรับผิด และจะไม่ท้อ เริ่มจากเรา จากหนึ่งเป็นสอง สองเป็นสี่.....ไม่หวังผล แต่จะทำให้ดีที่สุด แสดงต่อพวกเค้าด้วยความรักความเมตตาจากใจที่บริสุทธิ์ เด็กๆจะสัมผัสได้ เรื่องยากก็จะเป็นเรื่องง่ายในที่สุด เริ่มจากครอบครัวคุณก่อน มีเวลาและให้ความสำคัญกับคนที่ยืนอยู่ตรงหน้า คนรอบข้าง ธรรมไม่กลับมาโลกาจะวินาศ มันเป็นสัจธรรมจริงๆ เมตตาธรรมจะคุ้มครองโลก อย่ารีรอกันอยู่เลย ไม่มีเวลาคิดแล้ว ต้องทำเลย ทำ ทำ ทำ.....ธรรม ธรรม ธรรม...

     อยากให้ความรัก เพื่อคนทั้งโลก อยากจะให้โชคเพื่อคนทั้งหล้า

     อยากให้รอยยิ้มลบคราบน้ำตาอยากให้ชีวาแก่คนทั้งปวง

     อยากให้คนทุกข์พ้นทุกข์ลำเค็ญความลำเค็ญแสนยากลำบากใหญ่หลวง

     ให้พ้นทุกข์สร้างสุขในใจทุกดวง อยากให้ปวงพ้นทุกข์เป็นสุขจริง

     อยากอุทิศชีวิตทั้งหมดนี้ เพื่อสร้างความดีไม่เคยหวั่น

     จะเร่งสร้างทั้งคืนและทั้งวัน เพื่อชีวิตอันสั้นนั้นมีราคา

เขียน 26 Mar 2012 @ 13:07 () แก้ไข 29 Mar 2012 @ 11:42, ()


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ซาบซึ้งและเข้าใจในทุกตัวอักษรที่ได้อ่านเลยค่ะ เขียนได้ดีมากๆเหมือนใจเลย ยินดีร่วมอุดมการณ์นี้เป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ เพลงนี้เป็นเพลงที่ร้องทีไรก็จะรู้สึกตื้นตื้อ และเพิ่มพลังใจอยากทำให้ได้จริงๆ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากค่ะ ยินดีมากค่ะที่ได้้รับทราบว่ามีความร่มเย็นอยู่อีกจุดหนึ่งในโลกใบนี้ ที่ขอบคุณเพราะมีความสุขค่ะ ขอบคุณจิตใจที่อ่อนโยนและงดงามของคุณโอ๋-อโณ ที่อยากจะมีให้แก่เพื่อนมนุษย์ทุกๆคน เหมือนเจอญาติเลยค่ะ คงมีส่วนของความคิดที่คล้ายๆกันไม่น้อย จึงซาบซึ้งเพลงเหมือนกัน ดีใจค่ะที่ได้พบกัลยาณมิตร ซึ่งเป็นสิ่งล้ำค่ามากค่ะ