อนุทิน 105446 - นาย นิพนธ์ วงค์กาฬสินธุ์

ภูผาแด่น

กาลเวลาที่ผ่านไปใครจะไปรู้ว่า เดือนมีนาหน้านี้ปีนี้ อากาศจะหนาวเย็นได้ หลายคนวิพากษ์ว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติ บ้างก็ว่าโลกเข้าสู่สภาวะวิกฤต หรือไม่ก็ป่าไม้ถูกทำลายลงไปมาก แต่ถึงแม้นอากาศจะหนาวเย็นอย่างไร ธรรมชาติก็ยังคงเดินไปตามกาลเวลาของมันต่อไป จากปลายฝนต้นหนาวก็ก้าวไปสู่ปลายหนาวเข้าร้อน มองผืนป่าตามทิวเขาหลายแห่งใบไม้ที่ผ่านการร่วงหล่น กำลังผลิดอกออกใบกัน ราวกับจะแก่งแย่งแข่งขันกัน ในการเอาชีวิตรอดไปอีกฤดูกาล มองดูทิวเขาภูพานที่ทอดยาวสุดลูกหูลูกตา ผ่านกินแดนหลายจังหวัดเริ่มต้นที่จังหวัดมุกดาหาร นครพนม สกลนคร กาฬสินธุ์ สกลนคร อุดรธานี หนองบัวลำภู เลย เพราะความที่ภูมิหลังอันเจ็บปวดในเรื่องแนวความคิดที่แตกต่างของผู้คน ภูพานจึงร้องไห้เมื่อกาลก่อน เพราะถ้าเอ่ยชื่อภูพานผู้คนหวาดกลัวจากสหายป่ากัน นั้นเป็นอดีตแล้ว

ภูผาแด่น ได้รับการกล่าวขานจากผู้ไปเยือนแล้วว่ามีมนต์เสน่ห์ แม้เทียบกับภูชี้ฟ้าของเชียงรายไม่ได้ แต่ความเป็นภูผาแด่นที่ยืนตระหง่านบนเทือกเขาภูพานก็พร้อมที่จะเผยโฉมออกไปต้อนรับกับผู้คนที่ไปเยือน ในพื้นที่ประมาณ ๑๓,๐๐๐ ไร่ บนผืนป่าสงวนแห่งชาติป่าภูเพ็ก ป่าภูล้อมข้าว มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ ๔๐๐ เมตร ความสูงระดับนี้เพียงพอกับมนต์เสน่ห์เรียกหาผู้มาเยือนตลอดเวลา ด้วยระยะทางห่างจากตัวเมืองสกลนครแค่ ๑๘ กิโลเมตรแยกจากทางหลวงหมายเลข ๒๑๓ สกล – กาฬสินธุ์  ถึงบ้านศรีวิชาแยกซ้ายไปตามเส้นทางศรีวิชา – เต่างอย มองทางขวามือจะเห็นทิวเขา ภูผาแด่น สูงตระหง่านท้าทายสายตาชวนให้ไปป่ายปีน

การท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ปัจจุบัน กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว ที่แสวงหาธรรมชาติ ภูผาแด่น ท่านก็จะได้สัมผัสกับธรรมชาติ ไปพร้อมกับลิ้นรสธรรมะของวัดภูผาแด่นไปในตัว สิ่งที่น่าสนใจมีหลายอย่าง ไม่ว่าผาเขาขาด ดอกนางอั้ว ยิ่งหน้าร้อนท่านจะมองเห็นสีสันของป่าเต็งรังหรือป่าแดงที่กำลังผลิดอกออกใบ ผสมผสานหลายสีเช่นสีแดงเหลืองส้มเขียวอ่อนแก่ผสมกลมกลืนสลับกันไป นอกเหนือจากความสูงของ ภูผาแด่น

                                                นิพนธ์ วงศ์กาฬสินธุ์

                                                                                     

เขียน 14 Mar 2012 @ 14:17 ()


ความเห็น (0)