อนุทิน 104916 - น้อย น้ำพอง

***คิดถึงหลวงลุง***    

     25/2/2555 วันนี้ครบรอบ90วันของการละสังขาร(พระครูใบฎีกาสุพล มหาหิง)

....ก่อนหน้านี้นัดกันกับอาจารย์ป้า(อ.พิจิตตรา มหาหิง)ทำกับข้าวไปทำบุญตักบาตรที่วัดป่าสว่างพร อ.เขาสวนกวาง ข้าพเจ้าจัดการลงมือหุงข้าวกล้อง ปรุงเมนูผักหวานสุดแรงบุญ

....ไปถึงวัดปรากฏว่าพระอาจารย์ท่านไม่อยู่(ไปเวียดนาม) แต่ข้าวปลาอาหารที่จัดเตรียมไปก็ไม่เสียเปล่า เพราะได้จัดให้คุณพ่อของพระอาจารย์ได้รับประทาน(รับกองบุญ)รวมถึงแบ่งให้บริวารชาวบ้านและบรรดาช่างที่ทำงานถวายพระอาจารย์ภายในวัด.

....บุญในวันนี้กลับได้ความสุขเอิบอิ่มใจเพิ่มขึ้นทวีคูณที่มีส่วนได้ดูแลนำอาหารที่ทำด้วยใจ(ยาอายุวัฒนะ)จากผักหวานมอบให้คุณพ่อของพระอาจารย์(อายุท่านคงประมาณ70กว่าๆ) หลังจัดแจงอาหารให้ท่านเสร็จไหว้ลาก่อนหันหลังเดินกลับ..ขอบใจนะ ขอให้โชคดีมีสุข มีแต่ความเจริญก้าวหน้า!

....ทำบุญถึงบุญในวันนี้ได้ได้สติย้ำเตือนกับตัวเองอีกครั้ง"การทำดีเพื่อดีอย่ามุ่งไปเพียงจุดๆเดียวให้มองสิ่งต่างๆที่อยู่รอบๆจุดสำคัญที่ใจมุ่งไปด้วย"(นอกจากจะใช้สติ ต้องใช้ปัญญาด้วย)

เขียน 25 Feb 2012 @ 23:03 () แก้ไข 26 Feb 2012 @ 22:04, ()


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

ยอดและดอกผักหวานป่าที่เด็ดเรียบร้อยแล้วพร้อมนำไปปรุงอาหาร

เขียนเมื่อ 

เห็ดหอมสด เห็ดฟาง เห็ดนางรม เห็ดเข็มทอง และหมูบด หลายดีหลายประโยชน์มารวมกันเชื่อว่าน่าจะมากดี.

เขียนเมื่อ 

ผักหวานป่าสามารถใช้แทนผักชนิดต่างๆได้ในการปรุงอาหารรวมถึงรสชาติที่หวานกลมกล่อมในตัว เครื่องปรุงเมนูนี้จึงไม่มีอะไรมาก เกลือนิด ปลาร้ากะปิหน่อย (ไม่ใส่ชูรสและน้ำตาล) เพิ่มหัวหอมแดงทุบลงไปแค่นี้ก็เพียงพอ(ความหวานกลมกล่อมจากหอมแดงที่คนโบราณใช้แทนผงชูรส)

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณทุกๆท่านค่ะสำหรับดอกไม้กำลังใจ...