อนุทิน 104071 - ชรินทร

ชรินทร
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เครียด! อังกฤษ-ฝรั่งเศส ส่งเรือรบมุ่งเข้าฮอร์มุซ (ไอเอ็นเอ็น) กระทรวงกลาโหมอังกฤษแถลง เรือรบอังกฤษประสานความร่วมมือกับเรือรบฝรั่งเศส กำลังมุ่งหน้าเข้าสู่ช่องแคบฮอร์มุซ เตรียมตอบโต้โครงการนิวเคลียร์อิหร่าน

   กระทรวงกลาโหมของอังกฤ แถลงว่า เรือรบของอังกฤษและฝรั่งเศส ได้เข้าร่วมสมทบกับกองเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐอเมริกา ในช่องแคบฮอร์มุซ โดยเรือรบหลวงของอังกฤษและเรือรบฝรั่งเศส ได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของกองเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯ แล่นผ่านน่านน้ำที่บริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งอิหร่าน ขู่ปิดช่องแคบดังกล่าว เพื่อตอบโต้ที่ประเทศตะวันตก กำลังเดินหน้าดำเนินมาตรการคว่ำบาตรอีกระลอกต่อโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน โดยโฆษกกระทรวงกลาโหมอังกฤษแถลงว่า การที่กองเรือรบนานาชาติแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ เป็นการตอกย้ำของประชาคมโลก ในการดำรงไว้ซึ่งสิทธิในการแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ และการที่อังกฤษเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนความมั่นคงในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย

   ทั้งนี้ อังกฤษ ได้ส่งเรือรบเข้ามาลาดตระเวนในอ่าวเปอร์เซีย ตั้งแต่ทศวรรษที่ 1980 ขณะที่ ช่องแคบฮอร์มุซ เป็นเส้นทางการลำเลียงน้ำมันที่สำคัญของโลก
เขียน 24 Jan 2012 @ 15:23 ()


ความเห็น (0)