อนุทิน 103914 - ไอดิน-กลิ่นไม้

            เช้าวันที่ 18 มกราคม 2555 นี้ ผู้เขียนมีแรงจูงใจที่ทำให้ต้องเขียนอนุทิน ซึ่งปกติไม่ค่อยได้เขียน แรงจูงใจที่ว่า เกิดจากการได้พบกับปรากฏการณ์ที่ผู้เขียนมองว่า "เป็นเรื่องแปลก" เพราะผู้เขียนได้เขียนบันทึกใน GotoKnow.org มาจน ณ วันนี้เข้าเดือนที่ 11 ยังไม่เห็นบันทึกไหนที่มีกัลยาณมิตรเข้ามาอ่านมากเช่นนี้

       ในรอบ 11 เดือนเศษ ผู้เขียนได้สร้าง Blog 5 Blogs เขียนบันทึกมารวม 14 เรื่อง เฉลี่ยประมาณเดือนละ 2 เรื่อง 1) "Pridetoknow" ใช้แลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรแบบพอเพียง เขียนบันทึกมา 7 เรื่อง เรื่องที่มีคนอ่านมากที่สุด 7 เดือนมีคนอ่าน 618 คน 2) Learntoknow ใช้แลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับแนวคิดและประสบการณ์ในการจัดการศึกษา เขียนบันทึกมา 3 เรื่อง เรื่องที่มีคนอ่านมากที่สุด 5 เดือนมีคนอ่าน 1,108 คน  3) Mantoknow ซึ่งเพิ่งสร้างได้เดือนเดียว ใช้แลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของมนุษย์ เขียนบันทึกมา 2 เรื่อง เรื่องที่มีคนอ่านมากที่สุด 1 เดือนมีคนอ่าน 585 คน 4) Let's Learn English by the Situation Together ใช้แลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษตามสถานการณ์ เขียนบันทึกมา 4 เรื่อง เรื่องที่มีคนอ่านมากที่สุด 21 วันมีคนอ่าน 527 คน และ 5) Goaltoknow ใช้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ตามแรงบันดาลใจทางสังคม ก่อนนี้เขียนบันทึกมา 7 เรื่อง เรื่องที่มีคนอ่านมากที่สุด 9 เดือนมีคนอ่าน 1,135 คน ซึ่งเป็นบันทึกของผู้เขียนที่มีคนอ่านมากที่สุด เป็นเรื่องที่เขียนจากแรงบันดาลใจที่มีเหตุการณ์นักเรียนม.6 ที่ร้อยเอ็ดฆ่าตัวตาย

       และในบันทึกเรื่องที่ 8 ใน Blog "Goaltoknow" ซึ่งลงยังไม่ครบ 3 วันดี คือเรื่อง "เด็กวอนสอนผู้ใหญ่ : วันเด็ก/วันครู ปี 2555" ลง 15 มกราคม 2555 เวลา 10.31 น. เมื่อวานนี้ช่วงบ่ายผู้เขียนเห็นมีคนอ่านสองร้อยกว่า พอหัวค่ำเห็นคนอ่านเพิ่มเป็นห้าร้อยกว่า ผู้เขียนรู้สึกประหลาดใจและไม่แน่ใจว่าระบบบันทึกข้อมูลคลาดเคลื่อนหรือเปล่า เพราะไม่เคยเห็นบันทึกไหนของผู้เขียนที่มีคนอ่านเพิ่มเร็วขนาดนี้ ยิ่งพอผู้เขียนลุกขึ้นมาเช้าวันนี้ เวลาประมาณ 05.10 น. ซึ่งยังไม่ครบ 3 วันดี พบว่ามีผู้อ่านมากถึง 2,621 คน ทำให้ผู้เขียนยิ่งงงใหญ่ ว่าเป็นไปได้อย่างไร หวังว่าคงจะไม่เกิดจากระบบ Error นะคะ ถ้าเป็นข้อมูลจริง ก็ต้องขอขอบคุณกัลยาณมิตรทุกท่าน ที่กรุณาเข้ามาอ่าน ผู้เขียนคงต้องบันทึกเหตุการณ์นี้ไว้ เพื่อเป็นกำลังใจในการเขียนบันทึกเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับกัลยาณมิตรผู้มีไมตรีจิต ต่อๆ ไปค่ะ               

เขียน 18 Jan 2012 @ 08:19 () แก้ไข 02 Apr 2012 @ 11:26, ()


ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

ไม่แน่ใจครับอาจารย์แม่ แต่ช่วงวันเด็กคนอ่านเรื่องเกี่ยวกับวันเด็กมากครับ

เขียนเมื่อ 

นี่เป็นยุคข้อมูลข่าวสารที่โลกแคบลงไงครับ อาจารย์ ;)...

ถือว่าเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ในกระแส...ณ เวลาใด เวลาหนึ่ง

นอกจาก "มหัศจรรย์" แล้ว ยัง "ทรงอิทธิพล" มากทีเดียวครับ

เขียนเมื่อ 

มหัศจรรย์มากครับ

เพราะเป็นบันทึกที่ทรงคุณค่า

ผมเป็นคนหนึ่งที่เข้ามาอ่านบันทึก "เด็กวอนสอนผ้ใหญ่" ประมาณ 5 ครั้ง

ทึ่งกับมุมคิดและการทบทวนวรรณกรรมของอาจารย์

ถึงแม้ไม่ได้ให้ "ดอกไม้" หรือ "ความคิดเห็น"

ก็ไม่แสดงว่า ไม่คิดถึงหรือไม่ให้คุณค่ากับผู้เขียนบันทึก

ขอบคุณด้วยใจเสมอนะครับกับบันทึกอาจารย์

งดงามมากครับ

  •   ขอบคุณ "น้องดร.พจนาIco64" มากค่ะ ที่แวะมาให้กำลังใจกันอย่างสม่ำเสมอ

           ขอบคุณ "สองหนุ่มสองมุมIco48 Ico48" ที่ให้กำลังใจและให้ข้อสังเกตเกี่ยวกับบันทึก นะคะ

          และขอขอบคุณ "คุณทิมดาบIco48" ที่กรุณาเข้าไปอ่านบันทึกถึง 5 ครั้ง พร้อทั้งมอบปิยวาจาพาซาบซึ้งใจ ขออนุญาตนำความเห็นของท่านไปลงในบันทึก "เด็กวอนสอนผู้ใหญ่" ด้วยนะคะ  ขอบคุณค่ะ

 
เขียนเมื่อ 

beautiful sunday again ka my brother big leg's aj. mom :)

miracle coz your article, miracle of the circle's friends ... enjoy ka :)

สวัสดี ผศ.วิไล แวะมาให้กำลังใจครับ