อนุทิน 101889 - jula

jula
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เคล็ดลับกับ 7 วิธีช่วยให้สมองทำงานดีขึ้น

1.ให้สมองทำงาน

อุปกรณ์ที่ลับสมองได้ดีที่สุดน่าจะเป็นรองเท้าผ้าใบ ใช่แล้ว เมื่อใดก็ตามที่สวม คุณจะสามารถกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจได้  “คำแนะนำที่ดีที่สุดเพื่อสมองที่แข็งแรงและเยาว์วัยคือการออกกำลังกาย”  การออกกำลังกายอาจช่วยป้องกันการเกิดภาวะสมองเสื่อมได้ด้วย และจะช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มการพัฒนาเส้นเลือดฝอยในสมอง ทำให้มีเลือดไปเลี้ยงสมองมากขึ้น ฉะนั้นคนที่แข็งแรงจะมีสมองที่เฉียบคมและฉลาดขึ้นกว่าคนที่ไม่แข็งแรง เริ่มคิดออกกำลังกายกันได้แล้วครับ

2.ให้อาหารสมอง

 การกินเป็นอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยพัฒนาสมอง เลือกกินอาหารที่ต้านอนุมูลอิสระเช่นผักและผลไม้ ที่มีประโยชน์แก่ร่างกายซึ่งก็จะมีประโยชน์แก่สมองของเราด้วย 

3.เร่งความเร็ว

 โดยธรรมชาติสมองจะเริ่มทำงานช้าลงเมื่ออายุเริ่มขึ้นเลขสาม  มีงานอดิเรกที่มีความท้าทายและสนุกสนานหลายประเภทที่ทำให้สมองมีการพัฒนาเช่น ต่อจิ๊กซอว์ เล่นปิงปอง เล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ เรียนภาษาใหม่ เต้นแทงโก้ อื่นๆอีกมากมาย 

4.สงบนิ่ง

 ความเครียดในระดับสูงมีผลร้ายต่อเซลล์สมอง ความเครียดจะรบกวนกระบวนการรับรู้และการจำ การออกำลังกายช่วยคลายความเครียดได้อย่างยอดเยี่ยม แต่การเล่นโยคะหรือฝึกสมาธิก็คลายเครียดได้ดีเช่นกัน 

5.พักสมอง

 การนอนหลับพักผ่อนเป็นการพักสมองที่ดีมาก ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการพบทางออกที่สร้างสรรค์ให้กับปัญหาของวันต่อไป 

6.หัวเราะบ้าง

 อารมณ์ขันจะกระตุ้นส่วนต่างๆของสมองซึ่งสามารถใช้โดปามีนเป็นสารนำส่ง “ความรู้สึกดี” ให้เกิดขึ้น  การหัวเราะทำให้เราฉลาดขึ้นหรือไม่ ยังบอกไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็เป็นทำให้เรามีความสุข

7.ยิ่งแก่ ยิ่งเก่ง

 คนมีอายุจะแก้ปัญหาได้ดีกว่าเพราะมีข้อมูลในสมองที่จะเรียกใช้มากกว่าหนุ่มสาวนั่นคือเหตุผลว่าทำไมคนวัย 50-60 คือผู้รอบรู้ เป็นคนที่เราไปหาเพื่อขอคำแนะนำได้ดี
เขียน 05 Dec 2011 @ 21:56 () แก้ไข 05 Dec 2011 @ 23:01, ()


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

น้องจูนควรใส่ที่มาของบทความที่นำมาลงไว้ด้วยนะคะ มีประโยชน์น่าเผยแพร่ แต่เราต้องให้เกียรติผู้เป็นเจ้าของบทความต้นฉบับไว้ด้วยทุกครั้งที่เราเอาไปบอกต่อนะคะ ขอบคุณค่ะ