อนุทิน 10067 - Sasinand

Sasinand
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

@10053 พี่ก็ฟังคุณธนินทร์ฯค่ะ   แต่ฟังเมื่อ2วันก่อน ยังคุยกับลูกชายอยู่บ้าง พี่ไม่ได้รู้เรื่องเศษฐศาสตร์อะไรนัก แต่พอจะจับความได้ว่า...
แนวคิด "ทฤษฎีสองสูง" ที่ คุณ ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ กล่าวไว้คือ ...1."ราคาสินค้าเกษตรสูง" คือ การปล่อยให้ราคาสินค้าเกษตร เป็นไปตาม DEMAND & SUPPLY และกลไกตลาด

2."รายได้หรือค่าจ้างของประชาชนจะต้องสูง" ให้สัมพันธ์กับราคาสินค้าเกษตรและอาหารที่สูงขึ้น ซึ่งประชาชน ในที่นี้ คือชาวชนบทและคนในเมือง(ชั้นกลาง)ค่ะ

คือถ้า รายได้ของเกษตรกรเพิ่มขึ้น ก็จะมีกำลังซื้อมากขึ้น มีการใช้จ่ายมากขึ้น หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ส่งผลให้เศรษฐกิจส่วนรวมของไทยขับเคลื่อนได้ดียิ่งขึ้น
จริงๆเรื่องนี้ ก็เหมือนๆกับ ที่ญี่ปุ่นเคยพยายาม กระตุ้นประชาชน ให้มีการจับจ่ายซื้อของมากๆ เมื่อตอนที่เศรษฐกิจเขาฝืดเมื่อ4-5 ปีก่อน เพื่อให้เกิดมีเงินหมุนเวียน พอตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา เศรษฐกิจเขาก็เริ่มดีขึ้น แต่มีปัจจัยอื่นๆมาร่วมด้วย  ตามที่เคยศึกษามาจากข้อมูลของบริษัทหลักทรัพย์บางแห่ง ที่เขาส่งข้อมูลมาให้อ่าน (ขอโทษค่ะ ไม่กล้าทำลิงค์ เพราะเขาเขียนไว้ว่า เป็นเรื่องของ unlawful ถ้าเขาไม่อนุญาต )  รวมทั้งการคุยกับ ผู้จัดการกองทุน บางคน  น่ะค่ะ

เขียน 06 Jun 2008 @ 22:58 () แก้ไข 06 Jun 2008 @ 23:14, ()


ความเห็น (0)