อนุทิน

ดร. ธวัชชัย ปิยะวัฒน์
เขียน:     แก้ไข:  
แล้วตามด้วยวิ่งรอบอ่างแก้มลิง
ดร. ธวัชชัย ปิยะวัฒน์
เขียน:     แก้ไข:  
วันนี้เริ่มต้นด้วยการปั่นจักรยานขึ้นเขาคอหงส์
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
มุมมองทางการเมืองหลังเหตุการณ์ในถ้ำหลวง ตอนจบ อับแรกประเทศอังกฤษ เนื่องมาจากพวกเขากำลังประสบความทุกข์จากควันหลงของการแยกตนเองจากยุโรป ดังนั้นพวกเขาอยู่ในช่วงการต่อรองแบบทวิภาคีกับหลายๆประเทศรวมทั้งประเทศไทยด้วย หลังจากการไปเยี่ยมครั้งแรกของนายกฯประยุทธที่อังกฤษ ประเด็นนี้ได้ถูกหยิบยกขึ้นมา สำหรับอเมริกากับจีน ประเทศทั้งสองกำลังเป็นคู่แข่งในการขยายอิทธิพลต่อภูมิภาคเอเชีย ตามการกีดกันทางการค้าโดยการขึ้นภาษีที่ประเทศทั้งสองมีต่อกันภายใต้ผลผลิตเมื่อไม่นานมานี้ อเมริกาเริ่มมีความสนใจในการกลับมามีอิทธิพลต่อภูมิภาคเอเชียอีกครั้งหนึ่งเพื่อถ่วงดุลอำนาจจากจีน ในทางตรงกันข้าม จีนก็เป็นคู่ค้าทางการค้าอีกประเทศหนึ่งในไทย ดังนั้นจีนจึงเต็มใจเข้าร่วมอย่างเต็มที่ สำหรับออสเตรเลีย ตามการประชุมสุดยอดระหว่างอาเซียนกับออสเตรเลีย ตัวของออสเตรเลียเองได้ประกาศว่าจะเข้ามามีส่วนร่วม และร่วมมือกับอาเซียนมากกว่านี้ และไม่ต้องแปลกใจเลยว่าประเทศไทยน่าจะเป็นผู้นำในการนี้ ดังนั้นการช่วยเหลือในการช่วยชีวิตก็น่าจะส่งผลต่อความสัมพันธ์ของทั้งประเทศไม่มากก็น้อย สุดท้ายคือญี่ปุ่น ทางญี่ปุ่นได้ส่งความช่วยเหลือมาโดยการให้ผู้เชี่ยวชาญด้านชลประทาน ด้วยเหตุที่ญี่ปุ่นยังคงทรงอำนาจในทางเศรษฐกิจ และเป็นผู้ลงทุนขนาดใหญ่ในประเทศไทยมาหลายทศวรรษ เมื่อสหรัฐและจีนเข้ามาช่วยเหลือ ดังนั้นญี่ปุ่นจึงต้องช่วยเหลือด้วย แปลและเรียบเรียงจาก Thareerat Laohabut. Political view behind the Tham Luang incident https://prachatai.com/english/node/7784
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
ความเงียบที่ทรงความหมาย ยังดีกว่าคำพูดที่เรื่อยเปื่อย (นะโว้ย!) #stop112
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
ประโยคเงื่อนไขแบบที่ 1 (the First Conditional) โครงสร้างของประโยคนี้จะแบ่งออกเป็น 2 โครงสร้างย่อยๆ ได้แก่ 1. If +ประธานพหูพจน์ (I, You, We, They, Jame and John) + กริยาช่องที่1, ประธาน+ will+ กริยา infinitive. 2. If+ ประธานเอกพจน์ (He, She, It, Jame, John) + กริยาช่องที่ 1 เติม s หรือ es, ประธาน+ will+ กริยา infinitive. ความหมายจะบอกว่า ถ้า (If) เหตุการณ์เหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้น จะทำให้เหตุการณ์ที่ใช้ will เกิดขึ้นมาเสมอ ดังนั้นประโยคทางซ้ายมือจึงผิด ประโยคทางขวามือจึงถูก When I arrive, I will call you. เมื่อฉันมาถึง ฉันจะโทรไปหา (หากมาไม่ถึง จะไม่โทรไปหา) If she arrives, she will call you.. เมื่อเธอมาถึง เธอจะโทรมาหา
Wasawat Deemarn
เขียน:     แก้ไข:  
สนามบินแม่ฮ่องสอนหลังฝนตกทั้งวัน ... ยามเย็นอีกมุมมองที่เงียบสงบ
ประสิทธิ์ ฉิมบุญมา
เขียน:     แก้ไข:  
ห่อข้าวเล่าเรื่อง หลังจากหุงหาอาหารเตรียมพร้อมสำหรับมื้อเช้าแล้ว เด็กๆ จะต้องช่วยกันห่อข้าวด้วยใบตองเพื่อเตรียมไว้สำหรับมื้อกลางวัน เป็นสิ่งที่ฝึกทำจนเกิดความชำนาญ ด้วยหน้าที่ ความรับผิดชอบ ที่ทุกคนมี ฝึกให้รู้จักเสียสละ แบ่งปัน และเป็นผู้ให้
บ้านสวนข้าวกล้องข้าวแกง
เขียน:     แก้ไข:  
#เกษตรกรรู้ทันฟ้าฝน 18 ส.ค. 2561 วันนี้ช่วงบ่ายมาเรียนรู้เกี่ยวกับการคาดการณ์ภาวะการเกิดฝนที่สนง.เกษตรจังหวัดตราดค่ะ เป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรอย่างพวกเราในการวางแผนการดำเนินกิจกรรมในสวนค่ะ ?ขอบคุณวิทยากร....พี่หมูตั้มและทีมงานข่าวอากาศตราด ?ขอบคุณภาพจากพี่วิจิตรพรชัยค่ะ ?
Wasawat Deemarn
เขียน:     แก้ไข:  
Deep Listening ...
Wasawat Deemarn
เขียน:     แก้ไข:  
กระบวนการเริ่มแล้ว ...
ประสิทธิ์ ฉิมบุญมา
เขียน:     แก้ไข:  
ภาพบรรยากาศเช้ามืดของโรงเรียนเล็กๆ ที่มีนักเรียนพักนอน ในทุกเช้าเด็กๆ จะต้องเปลี่ยนกันมาหุงหาอาหารให้กับเพื่อนๆ สำหรับเด็กเหล่านี้คงเป็นเรื่องธรรมดาปกติทั่วไปในการใช้ทักษะชีวิตประจำวัน แต่ถ้าเป็นเด็กๆ ในเมือง คงไม่ได้ใช้ทักษะชีวิตแบบนี้ เป็นเรื่องเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่ในความรับผิดชอบ ถ้าเอาความสบายส่วนตัวไม่ตื่นมาทำหน้าที่ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คงจะไม่มีข้าวกินสำหรับวันนี้
Wasawat Deemarn
เขียน:     แก้ไข:  
พาวิทยากรคนไกลจาก..สารคาม มาเปิดนิยามและความฝัน ณ แม่ฮ่องสอน ... ท่านอาจารย์แผ่นดิน
บุษยมาศ
เขียน:     แก้ไข:  
อนุทินที่ ๑๙๓๘ ขณะที่คนมากมายกำลังมองดูว่าเราบินสูงได้เพียงใด...แต่จะมีสักกี่คนที่ห่วงใยเราว่าเราจะเหนื่อยสักแค่ไหน เช่นเดียวกับการที่คนอื่นชื่นชมดอกกุหลาบยามออกดอกงดงาม...แต่ก็จะมีใครบ้างทราบว่า กว่าจะมาเป็นดอกกุหลาบที่สวยงามนั้น ผ่านการปลูก ผ่านการให้ปุ๋ย การกำจัดแมลงที่จะมากัดกินมากมายนั้นหรือไม่ เปรียบเทียบกับอุปสรรคนานัปการที่ใคร ๆ ก็ผ่านมา เพื่อมีวันที่ทุกคนได้เห็นว่าสิ่งที่เราเป็นนั้นสวยหรู...ว่าที่เราผ่านมานั้น เราพบเจอเหตุการณ์ร้าย-ดีใดบ้าง???
บุษยมาศ
เขียน:     แก้ไข:  
อนุทินที่ ๑๙๓๗ ทุกคนพบกันเพื่อการจากลา...จงกระทำดีต่อกันให้มากที่สุด...การจาก คือ ไม่จากเป็นก็จากตาย...
บุษยมาศ
เขียน:     แก้ไข:  
อนุทินที่ ๑๙๓๖ เมื่อวานเย็น พิษโลกฝนตกหนักมาก น้ำท่วมถนนบางเส้นทาง เล่นเทลงมาแบบนั้น ท่อที่ไหนมันจะขยายทันอ่ะ!!!...ย่ารับพี่ฟ้าครามไปส่งให้พี่กายที่บ้านพรหมพิราม...ก่อนกลับพี่ฟ้าครามขอกอดย่าก่อนกลับบ้านที่พิษณุโลก...พี่กายเห็นนายเข้ามากอดบ้างแต่เป็นอาการของการกอดทับพี่ฟ้าคราม...พร้อมกับเอาหน้าของนายกดลงที่ก้นพี่ฟ้าคราม...พี่ฟ้าครามนึกว่าพี่กายกัดก้น...ร้องโวยวายจนนายสกายตกใจ...คริๆๆ เพราะพี่ฟ้าเคยโดนไง!!! ประสบการณ์ที่พี่กายเคยฝากไว้กับพี่ฟ้าคราม คริๆๆ...พี่ฟ้าครามเลยหวาดระแวงงงงงง อิอิ...เพราะฟันนายเริ่มมีมากขึ้น นายมันเคี้ยวววววววว คริๆๆ...ป่าววววว...พี่กายเพียงแค่อยากกอดย่าบ้าง เมื่อเห็นพี่ฟ้าครามเข้ามากอด แค่เท่านั้นเอง พี่ฟ้าครามก็...๕๕๕...
นาย ฉัตรชัย จันทร์พริ้ม
เขียน:     แก้ไข:  
หนังสือฟรีของ PacktPub วันนี้คือ # Modern Python Cookbook สามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่ https://www.packtpub.com/packt/offers/free-learning
ดร. ขวัญสุดา บุญทศ (ขวัญ)
เขียน:     แก้ไข:  
ประตูเมืองขอนแก่น ถ่ายแบบ fast&furious ชอบสีท้องฟ้า ณ เวลานั้น
ดร. ขวัญสุดา บุญทศ (ขวัญ)
เขียน:     แก้ไข:  
...เข้าใจโลก เข้าใจความเป็นไป เข้าใจชีวิต... เพราะอะไรๆ ก็เป็นเช่นนั้นเอง
noktalay
เขียน:     แก้ไข:  
นร.น่ารัก ทุกเรื่องราวครูก็สบายใจ
ธิ
เขียน:     แก้ไข:  
เครื่องพัง Notebook อยู่ร้านซ่อม 5 วันแล้ว สงสัยอะไหล่หายาก ...ASUS เดี๋ยวได้เล่น APP. GOTOKNOW ในมือถือ สนุกแน่ ^_,^