อนุทิน

Wasawat Deemarn
เขียน:     แก้ไข:  
เอาซี !!!
Wasawat Deemarn
เขียน:     แก้ไข:  
ไม่ว่าจะอยู่ตรงจุดไหนของมอนอกเมือง ก็จะเห็นภาพแบบนี้เสมอ ;)...
Wasawat Deemarn
เขียน:     แก้ไข:  
สถานที่ใหม่ ๆ ฤาจักสู้ความคิดใหม่ ๆ ที่ทำให้โลกนี้น่าอยู่ ... (สำนักงานอธิการบดีใหม่ มอนอกเมือง)
ธิ
เขียน:     แก้ไข:  
สัปดาห์ที่ผ่านมา วันอังคารวิ่งไม่เหนื่อยเท่าไหร่ ทำเวลาดีที่สุดของตัวเอง วันต่อ ๆ มา ช้าลง ๆ คงต้องพักเว้นวัน ให้ข้อเข่าและกล้ามเนื้อผ่อนคลายบ้าง
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
ฝนตกมาก น้ำท่วมอีกแล้ว เฝ้าน้องน้ำ
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
ดังนั้นคำว่า มวลชน หรือ mass ก็ไม่ทำให้ความหมายดีขึ้นแต่อย่างใด เพราะถึงแม้จะมีแนวคิดที่แสดงออกเรื่องประชาธิปไตย แต่ทุกๆคนจะเข้าถึงได้ก็ตาม แต่ของโหลๆ เหล่านี เมื่อมาอยู่ในชีวิตประจำวันแล้ว วัตถุโหลๆเหล่านี้ ไม่ได้ให้ข้อคิด ปรัชญา หรือความคิดนามธรรมแต่อย่างใด เป็นได้ก็เพียงแค่ทำให้ผู้ใส่มีเครื่องประดับที่สวยงาม หรือดูดีมีรสนิยมเท่านั้น เก็บความจาก "หนังอาร์ตไม่ได้มาเพราะโชคช่วย" ธนา วงศ์ญาณณาเวช
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
9 วิธีในการทบทวนคำศัพท์โดยใช้กระดาษใบเล็ก ตอนที่ 4 การให้แผ่นกระดาษเพื่อฝึกปฏิบัติคำศัพท์ในการเขียน (ต่อ) เจ็ด. ถึงแม้ว่ากิจกรรมที่แปลประโยคจะเป็นสิ่งที่ล้าสมัย แต่ฉันพบว่าสิ่งนี้จะใช้ได้ดีหากใช้ร่วมกันเด็กที่มีอายุ แบฝึกหัดการแปลข้างล่างเป็นสิ่งที่สนุกในห้องเรียนที่ใช้ภาษาแม่ จงให้นักเรียนทำงานเป็นกลุ่ม ให้กระดาษเปล่าๆให้นักเรียนเขียนประโยค บนกระดานดำ นำเสนอประโยคที่คุณต้องการให้พวกเขาแปล ให้เวลา 2 นาทีในการเขียนประโยค กระตุ้นให้นักเรียนเขียนประโยคที่ใหญ่ให้คนอื่นๆเห็น เมื่อหมดเวลา ขอให้นักเรียนยกแผ่นกระดาษเพื่อให้คุณและคนอื่นๆเห็น การแปลที่ถูกต้องจะได้ 1 คะแนน ประโยคที่ผิดจะให้กลุ่มสองคน หรอกลุ่มต่างๆแก้ไขให้ถูกต้อง และอภิปราย หรือการให้ข้อมูลย้อนกลับกับทั้งห้อง การใช้แผ่นกระดาษเพื่อฝึกปฏิบัติคำศัพท์ใหม่ในกิจกรรมการพูด แปด. นี่เป็นกิจกรรมในตอนท้ายของการเรียนเป็นหัวข้อ (topic-based lesson) อธิบายให้นักเรียนฟังว่าต่อไปจะเป็นกิจกรรมการพูด ระหว่างนั้นให้แผ่นกระดาษไปที่มีคำที่เป็นความลับ (a secret word) ต่อมาให้จับนักเรียนเป็นคู่ และให้คำถาม 10 คำถามเพื่อการพูดในหัวข้อที่หลากหลาย เมื่อนักเรียนเริ่มพูด ก็ให้แผ่นกระดาษที่มีคำความลับให้นักเรียนแต่ละคน นักเรียนที่เป็นคู่พูดคุยเกี่ยวกับคำถามแรก จุดมุ่งหมายของเกมก็คือการนำเสนอคำที่เป็นความลับในจุดใดจุดหนึ่งระหว่างบทสนทนา ตั้งเวลา และบอกนักเรียนว่าพวกเขาต้องใช้ที่กำหนดให้ในเวลา (ประมาณ 3-4 นาที) เมื่อเวลาหมดลง พวกเขาต้องเดาว่าคำที่เป็นความลับของคนอื่นคืออะไร กำหนดให้คำที่เป็นความลับแตกต่างจากอันแรก หรือนำอันแรกไปใช้กับคู่อื่นๆ แปลและเรียบเรียงจาก Cristina Cabal. Nine ways to revise English vocabulary using slips of paper.
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
คำแนะนำที่เรียงตามลำดับอักษรเพื่อคุณ จงอย่าประเมินหนนังสือโดยดูจากปก! #freetheLèseMajestéSuspect
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
to put something on ice = ทำให้แผนการ หรือเหตุการณ์ช้าไปช่วงหนึ่ง เช่น Let's put this project on ice until we have enough resources. จงทำให้โครงงานช้าไปสักหน่อย จนกว่าพวกเราจะมีทรัพยากรที่เพียงพอ The meeting has been put on ice until next week. การประชุมจะเลื่อนไปจนกระทั่งถึงอาทิตย์หน้า
ลิขิต
เขียน:     แก้ไข:  
ฤดูกาลแห่งการผลิดอกของผลไม้ เช่น ทุเรียน มังคุด ฯลฯ ไม่เป็นฤดูกาลอีกต่อไป ฝนทำให้ต้นไม้ผลิใบอ่อนแทนดอก จึงไม่ต้องกล่าวถึงฤดูกาลออกผลในปีหมู นั่น คือ ไม่มีผลไม้ตามฤดูกาลนั่นเอง ธรรมชาติสร้างความผิดหวัง ให้ชาวสวนธรรมชาติ ที่คาดหวังผลในปีหน้า จากที่ผิดหวังในปีนี้ ผู้บริโภค ที่มิได้อยู่กับธรรมชาติ อาจมีผลไม้ให้บริโภคตลอดปี จากการจับจ่าย... ทำอย่างไร? ในชีวิตหนึ่งจะสามารถมองออก อ่านออก ถึงที่มาของสิ่งที่ที่เราได้อุปโภคบริโภคอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน
ดร. ธวัชชัย ปิยะวัฒน์
เขียน:     แก้ไข:  
วันนี้วิ่งบนคันดินลูกรังกลางฝนตกหนัก สนุกจริงๆ
ธิ
เขียน:     แก้ไข:  
สัปดาห์นี้ใช้ ๓ สี ฟ้าเทอร์ควอยซ์ ชมพู permanent rose และม่วง mauve ยังคุมโทนสีใกล้เคียงสัปดาห์ที่แล้ว ดีใจมาก ... ครูบอกมี style ของตัวเองแล้ว
ธิ
เขียน:     แก้ไข:  
วาดพวงครามต่อกัน ๓ สัปดาห์ ชิ้นแรกไม่กล้าออกสื่อ ชิ้นที่สอง เมื่อ ๙ ธค. ๖๑
บุษยมาศ
เขียน:     แก้ไข:  
อนุทินที่ ๒๓๙๔ "ครอบครัว"...เราออกแบบ สร้างได้ด้วยตัวของเราเองค่ะ... https://www.gotoknow.org/posts/658759
บุษยมาศ
เขียน:     แก้ไข:  
อนุทินที่ ๒๓๙๓ หากเราไม่ได้เกิดเป็น "ไม้บรรทัด"... ก็ไม่จำเป็นจะต้องเอา "ตัวเอง" ไปวัดกับคนนั้น คนนี้ คือ ชอบอ่ะ!!! "เป็นตัวของเรา นั่นแหล่ะ!!! ดีที่สุด" คริ ๆ ๆ
บุษยมาศ
เขียน:     แก้ไข:  
อนุทินที่ ๒๓๙๒ อดีตที่เคยจำ...ปัจจุบันก็ยังอยู่ คริ ๆ ๆ...ครอบครัวดี + อบอุ่น มีชัยไปเกือบครึ่ง...ขอบคุณปู่เรหลาย ๆ จร้าาาาา...ถึงแม้ว่าอายุเราจะห่างกันถึง ๑๒ ปี...แต่เราก็อยู่ร่วมกันมาได้เกือบ ๓๘ ปี...Love you ที่ดูแลทำให้ฉันเป็นคนเข้มแข็งและแข็งแกร่งได้ในทุกวันนี้ ขอบคุณมากคร่าาาาา...อยู่กับพวกเรา ลูก ๆ หลาน ๆ ไปนาน ๆ นะคะ
บุษยมาศ
เขียน:     แก้ไข:  
อนุทินที่ ๒๓๙๑ ทำงานด้านบุคคลมานาน...ใครบอกว่า "ทำงานด้านนี้ มีอำนาจ"...ขอบอก สำหรับฉัน "มิมีค่ะ"...มันขึ้นอยู่กับตัวบุคคลมากกว่า...สำหรับฉันทำตามหน้าที่ที่ภาครัฐให้มาปฏิบัติเท่านั้น...ไม่เคยใช้อำนาจในทางที่ผิด...ที่เขาบอกใช้อำนาจ นั่น มิใช่ตัวของฉันแน่นอน...ไม่งั้นถูกสอบไปนานแล้วคร่าาาาา...หุหุ...มีแต่ทำดีต่อทุกคน...นี่ล่ะ!!! อยากให้รู้ว่า การทำงานที่ว่า ๆ กันนั้น "มันขึ้นอยู่กับตัวของคน ๆ นั้นค่ะ มิใช่ทุกคนและมิใช่ต้องเหมือนกัน" เรียนรู้...ได้จากตัวของฉันเอง
บุษยมาศ
เขียน:     แก้ไข:  
อนุทินที่ ๒๓๙๑ แปลก!!!...ยามเธอขอ ผศ. ไม่ได้ ทำไมต้องมาใส่กับฉันด้วยอ่ะ!!!..."น่าขี้เดียดแท้ ๆ" หุหุ...นานามนุษย์...เธอพยายามจะให้ฉันบอก ตอนเธออยู่ในกระบวนการตรวจผลงาน...ฉันไม่บอก เพราะ "นี่คือ จรรยาบรรณวิชาชีพของฉัน...หน้าที่ที่ฉันต้องรักษาความลับของทางราชการ"...พอเธอทราบผลว่าไม่ได้...พูดจาไม่ดี...ตายยยยย..."กรรมของฉันอีกล่ะ!!!"...จบมากันสูงสะเปล่า มิมีจิตสำนึก...แยกแยะไม่เป็น เรียนรู้...ด้วยตัวของฉันเอง
นาย ฉัตรชัย จันทร์พริ้ม
เขียน:     แก้ไข:  
หนังสือฟรีของ PacktPub วันนี้คือ # Go Cookbook สามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่ https://www.packtpub.com/packt/offers/free-learning
แก้ว..อุบล จ๋วงพานิช
เขียน:     แก้ไข:  
ไปฉลองที่ร้านอาหารกันหน่อยค่ะ 15-12-2561