อนุทิน

Wasawat Deemarn
เขียน:     แก้ไข:  
[ อนุทิน … ๙๙๔๐ ] “…” ………………………… บัญชีที่ไม่เคลื่อนไหวเสียค่ารักษาบัญชี ร่างกายที่ไม่เคลื่อนไหวเสียค่ารักษาพยาบาล หัวที่ไม่เคลื่อนไหวเสียโอกาสพัฒนาตนเอง หัวใจที่ไม่เคลื่อนไหวเสียเวลาที่เป็นคน … วินทร์ เลียววาริณ จุดเทียนสองปลาย ………………………… เชียงใหม่ (ยามดึก) ๒๒ มีนาคม ๒๕๖๒
krupadee
เขียน:     แก้ไข:  
แม้ห่างหายไปจากจอ แต่ GotoKnow ไม่เคยห่างหายจากความทรงจำ : 24-3-62 : 0.20
Nali
เขียน:     แก้ไข:  
ฤดูร้อนนั้น ฉันอยู่ที่อเมริกา ติดตามเรื่องราวการไปซัมเมอร์ที่อเมริกาไปพร้อมๆกัน
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
ลักษณะ 6 ประการของการเรียนรู้: ความคิดการศึกษาของลำดับขั้นการเรียนรู้ ตอนที่ 2 ความเข้าใจในฐานะที่เป็น “มัน” โดยภายนอก มีความยุ่งยากเกี่ยวกับมันในฐานะที่เป็นความเข้าใจ ซึ่งดูเหมือนไม่ชัด น่าเบื่อ ไม่แน่นอน แต่หลายครั้งหลายคนก็รู้ว่า “มัน” คืออะไร “มัน” โดยแก่นแท้แล้วคือ “สิ่งที่เรียนรู้” และอาจเป็นสิ่งที่น่าหวาดระแวงทั้งครูและนักเรียน “มัน” เป็นทุกสิ่งทุกอย่าง ซึ่งถูกพรรณนาด้วยคำที่ขู่ให้กลัว เช่น จุดประสงค์ (objective), เป้าหมาย (target), ความชำนาญ (proficiency), การทดสอบ (test), ข้อสอบ (exam), ผลการเรียน (grade), การสอบตก (fail), และความสำเร็จ (succeed) ในแง่ของเนื้อหา “มัน” สามารถที่จะเป็นเกือบทุกสิ่งทุกอย่าง เช่น ข้อเท็จจริง (fact), การค้นพบ (discovery), นิสัย (habit), ทักษะ (skill), หรือความคิดรวบยอดทั่วไป (general concept) ตั้งแต่ทฤษฎีทางคณิตศาสตร์ไปจนถึงกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เลยทีเดียว หรือจากความสำคัญทางประวัติศาสตร์ไปจนถึงจุดมุ่งหมายของผู้เขียนในหนังสือตำรา ดังนั้นหากนักเรียนได้รับ “มัน” นอกเหนือจากการปฏิบัติการทางวิชาการล้วนๆแล้ว พวกนักเรียนควรจะทำอะไรได้อีกล่ะ? มีลำดับขั้น และคุณลักษณะที่ดำรงอยู่ในลำดับขั้นความเข้าใจในการเรียนรู้โดยบลูม ซึ่งเขาได้อธิบายไว้ถึง 6 ลักษณะใหญ่ในเรื่องความเข้าใจ แปลและเรียงจาก Terry Heick. 6 Domain of Cognition: The TeachThought Learning Taxonomy
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
ผลลัพธ์ที่สูงที่สุดของการศึกษา คือความอดกลั้นต่อสิ่งที่รบกวนใจ! #freetheLèseMajestéSuspect
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
กริยาวลี to sell out = ขายหมด ไม่มีเหลือที่จะขาย เช่น I got to the shop, and newspaper had sold out. ฉันไปที่ร้าน และหนังสือพิมพ์ถูกขายหมดไปเสียแล้ว
prayat duangmala
เขียน:     แก้ไข:  
ก่อนวันเลือกตั้งได้รับงบสนับสนุนการรณรงค์เลือกตั้งในโรงเรียน จัดทำป้าย การเดิน ทำแผ่นพับ ทำป้ายอื่นๆ การจัดทำคู่มือให้นักเรียนเรียน จาก กกต.และสาธิตการเลือกตั้ง การให้เด็กสังเกตการณ์ ได้แต่หวังว่านักเรียนจะนำพาผู้ปกครองไปใช้สิทธิเลือกตั้งครบ 100 % ของจำนวน นักเรียนในโรงเรียนนะครับ
prayat duangmala
เขียน:     แก้ไข:  
การทำงานถ้าขาดการวางแผนที่ดี..อุปสรรคมากจริงๆ(ยอมรับว่าการทำงานถ้าขาดแรงสนับสนุน) งานเดินได้ช้า เราไม่มีอำนาจเต็มในการบริหาร และผอ.ก็มารับแล้ว แต่เป็น ผอ.ป้ายแดง ประสบการณ์ใน โรงเรียนชนบทยังไม่มี จึ่งตกที่เรา..
prayat duangmala
เขียน:     แก้ไข:  
วันเสาร์ จัดการจากหน่วยเลือกตั้งเสร็จ มานั่งทำงานในระบบ o-net ป.6 ผลการสอบไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าที่ควร ต้องนำคะแนนลงในระบบ ปพ.1 รู้สึกว่าต้องรอคะแนนของครูประจำชั้น มาลงก่อน ด้วยที่เขาทำอะไรง่ายๆ ทั้งที่แจ้งขอคะแนนไปแล้ว
prayat duangmala
เขียน:     แก้ไข:  
ผ่านการอบรม เป็น จพง ปน .มืออาชีพ จาก กกต.จังหวัด เขาเลยส่งเป็น ประธานกรรมการเลือกตั้งประจำหน่วยเลือกตั้งที่ 5 เขตที่ 5 หมู่ 5 อนุกรรมการนัดหมายรับอุปกรณ์การเลือกตั้ง 7 โมง รับคณะกรรมการประจำหน่วยไปด้วย เขามาพร้อมหมดแล้ว แต่ด้วยที่กรรมการมีประสบการณ์ทำให้การตรวจนับเรียบร้อยก่อนหน่วยอื่นๆ รับค่าตอบแทน กับมาเตรียมหน่วยเลือกตั้ง
prayat duangmala
เขียน:     แก้ไข:  
วันศูกร์ที่ 22 มีนาคม ก็ต้องมาจอยงานวันปัจฉิม(ดอกบัวบาน)และกิจกรรม บ่ายศรี รำบ่ายศรี และให้วางแผนการจัดสุ่มให้เด็กๆถ่ายรูป (ก็บอกว่าวันจันทร์) งง เพราะมีอีกหลายงานที่ไม่เคลียร์ ทั้งคะแนนสอบของแต่ละชั้น..ก็ต้องมาลงที่เราอีก..(ไม่เก่งอะไรแต่ก็ถือว่าอาวุโส (แก่ เฒ่า)กว่า เขาเลยให้จัดแจงหรือเปล่า..
prayat duangmala
เขียน:     แก้ไข:  
วันที่ 21 มีนา รับการประเมิน 5 ด้าน ผอ.ท่านมารับงานใหม่..ได้ครบ 21 วัน หน้าที่ตอบคำถามอยู่กับเรา..น้องๆก็ไม่เป็นงานและเก็บงาน มีแต่จัดการให้..ก็บอกว่าต้องจัดการบริหารกับ ผอ.คนใหม่
Wasawat Deemarn
เขียน:     แก้ไข:  
บางที่ขึ้น 500 แล้ว ทำลายสถิติโลก !
Wasawat Deemarn
เขียน:     แก้ไข:  
ร้อนแรงกว่าการเมือง ;(...
ธิ
เขียน:     แก้ไข:  
วันพฤหัสบดี ๒๑ มีค. ๖๒ ต้อนรับคณะศีกษาดูงาน โครงการเครือข่ายคนอำเภอสระใครสุขภาพดี. การพัฒนาทีมนำหมู่บ้านด้านสุขภาพช่องปาก จากสำนักวิจัยระบบสาธารณสุข ผู้จัดการงานวิจัย ผู้อำนวยการสำนักทันตสาธารณสุข. กรมอนามัย สสจ.แพร่ และคณะ ขอบคุณ บ้านพลายงาม. รพ.สต.คอกช้าง. และ ทีม NCDs. ทีมหมอครอบครัว. ทีมช่องปาก. และทีม คปสอ.สระใคร ทุกท่าน ที่ร่วมทำงานกันมาตลอดนะคะ ตลอดจน สสจ.หนองคาย ที่เอื้ออำนวยสนับสนุนด้วยดีเสมอมา ขอบพระคุณโครงการสร้างเสริมสุขภาพช่องปากวัยทำงาน มูลนิธิทันตสาธารณสุข สสส. ที่ชวนร่วมทำงาน สนับสนุนวิชาการ กำลังใจและทุนดำเนินการส่วนหนึ่ง อำเภอสระใคร หนองคาย พร้อมเดินหน้าต่อเฟสสอง อีกสองปีกว่าค่ะ ^_,^
ธิ
เขียน:     แก้ไข:  
ฉลองปิดโครงการวิ่งกระตุกหัวใจด้วยเค้กหมีพูห์ ... อมตะวาจาของคุณน้องหมอที่โรงพยาบาล เราออกกำลังกายเพื่อกินของอร่อยได้ ... เข้าข้างตัวเองนิด ให้รางวัลตัวเองหน่อย นาน ๆ ที อิ อิ ^_,^ เทคนิคป้องกันอ้วน ... แบ่งปันกัน ชิ้นนี้กิน ๓ คนค่ะ
Wasawat Deemarn
เขียน:     แก้ไข:  
[ อนุทิน … ๙๙๓๗ ] “หนังสือ ชุด กำลังใจ” ………………………… ๑. รอยเท้าเล็ก ๆ ของเราเอง ๒. ความฝันโง่ ๆ ๓. เบื้องบนยังมีแสงดาว ๔. อาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตก ๕. สองแขนที่กอดโลก ๖. สองปีกของความฝัน ๗. คำที่แปลว่ารัก ๘. ชีวิตคือปาฏิหาริย์! ๙. ท้องฟ้าไม่ปิดทุกวัน ๑๐. ยาเม็ดสีแดง ๑๑. ชีวิตเป็นเรื่องชั่วคราว ๑๒. รอยยิ้มใต้สายฝน ๑๓. บางครั้งเราก็ลืมรักตัวเอง ๑๔. ๑ เปอร์เซ็นต์ของความเป็นไปได้ ๑๕. จุดเทียนสองปลาย ... ผมเป็น FC หนังสือชุดนี้ของวินทร์ เลียววาริณ ………………………… เชียงใหม่ (ยามดึก) ๒๒ มีนาคม ๒๕๖๒
Wasawat Deemarn
เขียน:     แก้ไข:  
[ อนุทิน … ๙๙๓๖ ] “…” ………………………… ชีวิตก็คือการไต่เขา บางช่วงต้องปีน บางช่วงเดิน บางช่วงไถล บางช่วงขึ้น บางช่วงลง บางช่วงติดในซอก จุดสูงสุดอยู่บนยอดเขา จุดสุดท้ายคือการลงจากเขา … วินทร์ เลียววาริณ จุดเทียนสองปลาย ………………………… เชียงใหม่ (ยามดึก) ๒๒ มีนาคม ๒๕๖๒
Wasawat Deemarn
เขียน:     แก้ไข:  
[ อนุทิน … ๙๙๓๕ ] “...” ………………………… การได้รับการยอมรับมีค่ากว่าชื่อเสียง คำขอบคุณมีค่ากว่าของตอบแทน ความจริงใจมีค่ากว่าการจับมือ รอยยิ้มมีค่ากว่าคำทักทาย เสียงหัวเราะมีค่ากว่าเงินทอง ความอ่อนโยนมีค่ากว่ามารยาท คำวิจารณ์มีค่ากว่าคำชม ... วินทร์ เลียววาริณ จุดเทียนสองปลาย ………………………… เชียงใหม่ (ยามดึก) ๒๒ มีนาคม ๒๕๖๒
แสงแห่งความดี...
เขียน:     แก้ไข:  
มีสิ่งอัศจรรย์ใจเกิดที่วัดพระบรมธาตุไชยา ในวันมาฆะบูชา 19 กพ 62 ที่ผ่านมา..หลังจากที่เดินเวียนเทียนรอบพระบรมธาตุไชยา ตอนกลางวัน ก่อนกลับบ้าน ตั้งใจแวะซื้อสายรัดข้อมือให้กับตัวเองและครอบครัว ที่ซุ้มขายพระของวัดที่มีแม่ชีสูงอายุของวัดท่านหนึ่งนั่งเฝ้าอยู่ .. .. ที่อัศจรรย์ใจนั้นก็คือ ..หลังจากซื้อของเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จู่ๆแม่ชีก็พูดโปรยมาว่า..หนูเป็นคนดี แม่ชีอยากให้หนูเช่าบูชา หลวงปู่ทวด หน้าตักกว้าง 5 นิ้ว ปี 2503 เอาไว้บูชาที่บ้าน .. .. ผมจับองค์ หลวงปู่ทวด พร้อมกับคลำเงินในกระเป๋า ตอนแรก คิดว่าจะไม่แล้ว แต่ผู้ชายคนหนึ่งที่ยืนอยู่หลังผม ได้ถามแม่ชีไปอีกว่า "แม่ชีครับ มีอีกมั้ย" แม่ชีท่านตอบกลับไปว่า..มีองค์เดียวเท่านั้นแหละ!! หลวงตาที่วัดท่านบอกว่า... เอาไว้ให้คนดีในวันดีวันนี้.. .. .. เพียงแค่คิดว่าจะวางองค์หลวงปู่ทวดท่านลง ผมก็เลยเปลี่ยนใจ...ควักเงินในกระเป๋าที่มีอยู่น้อยนิดมอบให้แม่ชี.. ตามที่แม่ชีท่านร้องขอ .. วันนี้ พี่ชายจากชุมพรมา... บ้านสวน .. พี่ชายบอกกับผมว่า...เรามีบุญนะ.. เหมือนกับถูกล๊อตเตอรี่รางวัลที่ 1 เลย .. คิดในใจ พร้อมกล่าวคำว่า "สาธุ ๆ ๆ ในวาสนาของตัวเอง" ครับ