อนุทิน

ธิ
เขียน:     แก้ไข:  
เล่น Hula Hoop เป็น cool down. อยากลดห่วงยางค่ะ
ธิ
เขียน:     แก้ไข:  
ช่วงนี้เปิดเทอมนักเรียนประถม. มีเร่งปรับทำงานป้องกันฟันผุ. คุณครูพานักเรียนมาอุดฟัน. เคลือบหลุมร่องฟันที่โรงพยาบาลสนุกสนาน เย็นนี้ลมเย็นสบายมากนะคะ. วิ่งไป 6.89 km.
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
พบเฝิงจู้ในฉางอัน โดย เหว่ยอิ้งวู้ เพื่อนของฉันเดินทางมาจากตะวันออกไกล เสื้อผ้ายังคงเปียกปอนด้วยฝนแห่งป้าหลิง ฉันถามเขาว่า “ลมอะไรหนอที่พัดพาที่พัดพาเพื่อนมาที่นี่?” เพื่อนตอบว่า “มาซื้อขวานตัดไม้ไง สหาย” ในช่วงที่ดอกไม้กำลังเบ่งบาน และนกนางแอ่นกำลังฟักไข่อยู่ที่รัง นันแต่เราพลัดพรากจากกันมา เหมันต์ได้เปลี่ยนเป็นฤดูใบไม้ผลิ แต่เส้นผมของเรามีงอกเพิ่มขึ้นหลายเส้นแล้ว .......................... จาก เพื่อน ความหมายในวรรณกรรมจีน วัฒนา พัฒนพงศ์ แปลและเรียบเรียง
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
การใส่หน้ากากหรือไม่ใส่หน้ากาก: องค์การอนามัยโลกกลับลำ ในขณะที่สหรัฐ และสิงคโปร์ยกเลิกเรื่องคำแนะนำในเรื่องโรคระบาดและบอกพลเมืองว่าให้ใช้หน้ากากอนามัย ตอนจบ ผู้ผลิตหน้ากากในสหรัฐกล่าวว่าการปกครองของ Trump บอกให้หยุดการส่งหน้ากาก N95 ที่ผลิตในสหรัฐไปส่งขายที่แคนาดาและลาตินอเมริกา ในเยอรมัน, รัฐบาลท้องถิ่นในเบอร์ลินกล่าวว่า การส่งสินค้าหน้ากากที่ทำในขั้นในสหรัฐประมาณ 200,000 ชิ้นถูกรับในกรุงเทพฯ และส่งไปสหรัฐแทน เจ้าหน้าที่เบอร์ลินสาปแช่งว่า นี่เป็น “การละเมิดลิขสิทธิ์โดยแท้” ผู้นำท้องถิ่นฝรั่งเศสบ่นว่ามีการประเมินที่สูงกว่าสำหรับผู้ซื้ออเมริกันเพื่อนำไปให้อุปทานทางการแพทย์ ประธานาธิบดีภูมิภาคฝรั่งเศส ชื่อ Valérie Pécresse บอกกับ BBC ว่า “ฉันพบคลังสินค้าของหน้ากากจำนวนมาก และอเมริกัน (ไม่ได้บอกว่าเป็นรัฐบาลอเมริกัน) ให้การประเมินที่สูงสำหรับเรา พวกเขานำเสนอราคาเป็น 3 เท่า และพวกเขาบอกก่อนล่วงหน้า” ฮ่องกงส่งเสริมอุปทานโดยการออกทุนให้ผลิตโดยชุมชน, การจัดซื้อจัดจ้างระดับโลก, และการสร้างนวัตกรรมทางเทคโนโลยี เช่น ผลิตหน้ากากที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ ที่ทำมาจากผ้าที่มีคุณภาพ ความพยายามคือการคาดหวังให้ทำหน้ากาก 11 ล้านชิ้นเพื่อใช้ในเมือง แต่ราคาก็ไม่สูงเกินไป ในบางแห่งราคาเพิ่มถึง 10 เท่า ผู้เชี่ยวชาญทางโรคติดต่อ คือ ดร. Joseph Tsang Kay-yan กล่าวว่า ภูมิปัญญาสาธารณะ เป็นสิ่งที่จำเป็นต่ออุปสงค์ของโลก “หากทุกๆคนทำหน้าที่ของตนเอง เช่น คนที่ผลิตและสร้างนวัตกรรมเกี่ยวกับหน้ากาก และคนที่ไม่ทำอะไรเลยนอกจากจะสวมหน้ากาก เช่นผ้าพันคอก็ตาม และที่สำคัญที่สุดคือการอยู่ห่างทางสังคม และฉันก็เชื่อว่าเราจะมีหน้ากากเพียงพอในการเอาชนะสงครามโควิด 19 ได้” แปลและเรียบเรียงจาก Victor Ting. To mask or not to make: WHO makes U-turn while US, Singapore abandon pandemic advice and tell citizens to start wearing masks. https://www.scmp.com/news/hong-kong/health-environment/article/3078437/mask-or-not-mask-who-makes-u-turn-while-us
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
หากนักเรียนของคุณ ไม่มีการโต้ตอบหรือรู้สึกใดๆเกี่ยวกับการเรียนรู้ คุณอาจสอนพวกเขาไม่ได้ แต่คุณสามารถ "รัก" พวกเขาได้ หากคุณ"รัก" พวกเขาในวันนี้ บางทีคุณอาจสอนพวกเขาพรุ่งนี้ก็ได้!
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
จาก "ดูเหอะ อยากสอน"
Wasawat Deemarn
เขียน:     แก้ไข:  
เขียน ... ที่บ้าน "... อ่านเรื่องของเด็กชายตะวัน แก้วดำ ผู้เดินข้ามเขา มาเรียนหนังสือ https://www.nationtv.tv/main/content/378785415/?qline= น้ำตาซึม ... ..." ๑๖ ก.ค.๖๓ ยามเย็น
บุษยมาศ
เขียน:     แก้ไข:  
อนุทินที่ ๓๒๙๑ การวางแผน...ปัจจุบัน เรื่อง การวางแผนเข้ามามีบทบาทกับสังคมไทยได้มากขึ้น...หากจะให้ได้ผลสำเร็จ สิ่งนั้น คือ การเริ่มต้นวางระบบการวางแผนให้ดี ๆ ค่ะ ความจริง การวางแผนเกิดขึ้นกับชีวิตมนุษย์มานานแล้ว แต่ยังคิดไม่ถึง...การวางแผน อาจเป็นไปได้ พร้อมทั้งเป็นไปไม่ได้ค่ะ...การใช้ชีวิตประจำวัน เป็นส่วนหนึ่งของในเรื่องของการวางแผน นั่นคือ "การวางแผนชีวิตตนเอง" เรียนรู้...ด้วยตัวของฉันเอง
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
เพื่อนอยู่หนใด โดยตุ๊ฝู่ มิได้พานพบหลีไป่มาเนิ่นนาน น่าเห็นใจที่เพื่อนต้องกลายเป็นคนวิกลจริต ชาวบ้านพากันคิดว่าเพื่อนคงตายแน่ แต่เรายังเก็บรักษาของกำนัลอันยิ่งใหญ่ของเพื่อนไว้ กาพย์กลอนพันบทหลั่งมาจากปลายปากกา คล้ายดั่งสายน้ำเชี่ยวกราก เพื่อนดื่มสุราเพียงผู้เดียว คล้ายใบไม้ร่วงจากต้น ขอเพื่อนโปรดรำลึกไว้เสมอถึงที่ที่เราเคยอ่านหนังสือมาด้วยกันเถิด นับแต่นี้ไป เส้นผมสีดอกเลาของเพื่อนคงไม่กลับฟื้นคืนเป็นสีดำอีกแน่แท้ ....................... จาก เพื่อน ความหมายในวรรณกรรมจีน วัฒนา พัฒนพงศ์ แปลและเรียบเรียง
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
การใส่หน้ากากหรือไม่ใส่หน้ากาก: องค์การอนามัยโลกกลับลำ ในขณะที่สหรัฐ และสิงคโปร์ยกเลิกเรื่องคำแนะนำในเรื่องโรคระบาดและบอกพลเมืองว่าให้ใช้หน้ากากอนามัย ตอนที่ 6 อย่างไรก็ตาม Benjamin Cowling ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ของระบาดวิทยากับชีวสถิติ กล่าวว่า “ฉันยังไม่ชัดเจนนักว่าทำไมจึงมีหลายมาตรฐานที่ใช้ในชุมชนเดียวกัน ที่ว่าหน้ากากเป็นส่วนสำคัญของบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งฉันเห็นด้วย แต่บางครั้งก็ไม่มีประสิทธิภาพที่จะใช้กับทุกครอบครัวในชุมชน เพราะประชาชนยังไม่รู้การสวมใส่ที่ถูกต้อง “หากนั่นเป็นกรณีจริงๆ ทางแก้ก็คือต้องมีการโฆษณาการศึกษาในระดับชุมชน ว่าด้วยการสวมหน้ากากที่ถูกต้อง” มีผลประโยชน์อื่นๆในการเพิ่มการสวมใส่หน้ากาก Shan Soe-lin ที่เป็นอาจารย์สอนสุขศึกษาในมหาวิทยาลัยเยล กล่าวว่า การเห็นทุกๆคนสวมใส่หน้ากากคือการกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรม โดยการส่งสัญญาณที่ว่ามีการระบาดที่ร้ายแรงเกิดขึ้น และจำเป็นที่จะต้องป้องกัน เธอเสริมว่า “มันจะลดมลทินและกระตุ้นให้คนอื่นๆสวมใส่หน้ากาก ที่ส่งผลต่อผลประโยชน์ทางสังคมด้วย ประชาชนจับหน้าโดยเฉลี่ยหนึ่งครั้งใน 2.5 นาที ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ยากในการควบคุม การปิดหน้าจะทำให้มือของเธอไม่ไปจับจมูกและปากได้” การแย่งชิงเพื่อรักษาอุปสงค์ ตอนนี้ทั่วโลกขาดหน้ากาก ความต้องการและการหยุดชะงักห่วงโซ่อุปทาน ตั้งแต่การระบาดของโคโรนาไวรัสส่งผลให้โลกต้องทำการแย่งชิงอุปทาน การผลิตทั่วโลกของหน้ากากในปี 2018 ประมาณ 9.1 พันล้าน โดยเฉลี่ยคือ 25 ล้านต่อวัน ประเทศจีน ที่เป็นผู้ผลิตหน้ากากรายใหญ่ ได้เพิ่มการผลิตหน้ากากตั้งแต่สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ มีบริษัทมากกว่า 2,500 กำลังหันมาผลิตหน้ากาก ประเทศจีนในช่วงต้นลดการอุปทานลงเพื่อให้ใช้ในประเทศ และกล่าวหาว่ากักตุน แต่ต่อมาจึงขายส่งหน้ากากไปนอกประเทศ การแข่งขันหน้ากากนำไปสู่การกล่าวหาว่าสหรัฐพยายามกักตุนอุปทานเพื่อประเทศตนเอง แปลและเรียบเรียงจาก Victor Ting. To mask or not to make: WHO makes U-turn while US, Singapore abandon pandemic advice and tell citizens to start wearing masks
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
คำ 3 พยางค์ที่เป็นพิษที่สุด ก็คือ "ตัวตน" จงฆ่ามัน
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
จาก "ดูเหอะ อยากสอน"
ลิขิต
เขียน:     แก้ไข:  
ขนมหวานสำหรับครอบครัวผู้เขียนในวันนี้ คือ มะพร้าวแก้ว ทำจากมะพร้าวอ่อนเนื้อหนา น้ำมะพร้าว ใบเตย น้ำตาล เนื้อมะพร้าวประมาณ ๑.๒ กก. คงจะกินได้อีกนาน ผลไม้ คือ เงาะโรงเรียน เพียงพอสำหรับกินในครอบครัว จำปาดะบ้านต้นอร่อย พ่อจะขยันไปเดินเก็บมาเป็นผลไม้หลังมื้ออาหาร ขนุนสุกเหลือกินต้องถนอมอาหารไว้ก่อน มีกล้วยน้ำว้าเหลือกินก็ทำกล้วยบวชชีเก็บไว้ เรามีกะทิคั้นสดของสวนเราเอง กากมะพร้าวเผื่อแผ่ถึงไก่ได้ ในตู้เย็นยังมี น้ำมะพร้าว น้ำมังคุด น้ำตะลิงปลิง ปัจจุบันผู้เขียน มีรอบปรุงอาหารน้อยลง เช่นวันนี้ ทำข้าวเหนียวผัดกุ้งแห้งหน้าไก่ตั้งแต่เช้า กินได้ทั้งวัน ช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้ ผู้เขียนเพิ่มเมนูแกงเลียงผักหวานให้พ่อด้วย วันนี้ ต้องถนอมอาหารไผ่ตง ด้วยการดอง และต้ม เพื่อเก็บความสดไว้ อันนี้เป็นของเหลือกิน สามารถแบ่งขายได้ เราลองคำนวณค่าใช้จ่ายต่อหัวต่อวัน สำหรับวิถีชีวิตทุนนิยม คงไม่สามารถดำรงอยู่ได้ในเวลานี้ โครงการเยียวยาของรัฐฯ กำลังทยอยปิดตัว ความยากลำบากที่แท้ กำลังมาเยือน ไม่ต้องสงสัยว่า ประชาชนคงรัดเข็มขัดที่สุด และลดการซื้อ แม้จะเป็นอาหารก็ตาม ประชาชนจำนวนหนึ่งต้องการปิดประเทศสักระยะ กลับไปดำรงชีวิตแบบบรรพบุรุษ เมื่อวิกฤตถึงตัว การดิ้นรนเอาตัวรอด ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมาย อย่างรวดเร็ว ในทุกมิติ เรื่องการทำงานของข้าราชการ เดิมประชาชรู้เห็น แต่ปล่อยผ่าน เข้าใจว่า เวลานี้ อาจไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไป จุดเปลี่ยน เรื่องศักดินาอาจใกล้แล้ว น่าแปลกที่ประชาชน สามารถแจกแจง เป้าหมายรายละเอียดงานที่ข้าราชการสมควรทำได้อย่างชัดเจน ค่านิยม การรักวัฒนธรรม รักมาตุภูมิ รักชาติ ศาสนา ปฏิเสธอธรรม แบบต้องการแสดงออก ทะลุกลางปล้องโควิด-๑๙ คงจะมีเรื่องน่าตื่นเต้นให้ติดตาม ตอนต่อไป...
อมรดิษฐ์
เขียน:     แก้ไข:  
จงใช้ชีวิตแบบสายน้ำ ชีวิตคนเราก็เหมือนสายน้ำ ธรรมชาติของสายน้ำก็คือการไหล เคลื่อนไหว และเดินทาง ผ่านไปเจอต้นไม้บ้าง เจอก้อนหินบ้าง บางครั้งมีใบไม้ใบหนึ่งไหลตามไป แล้วสักพักก็หายไป ไปเจอใบไม้อีกใบ เจอสิ่งใหม่ เจอวิวทิวทัศน์ใหม่ๆ เราไม่ต้องกลัวเลยว่ามันจะพบทางตัน เพราะชีวิตมีที่มีทางของมันเสมอ เราไหลไปพบความสุขบ้าง ความทุกข์บ้างก็เป็นเรื่องธรรมดา ไม่มีอะไรเป็นสิ่งเที่ยงแท้ถาวร ทุกอย่างคือเรื่องชั่วคราวทั้งหมด ขึ้นชื่อว่าชีวิต เราอย่าไปตีกรอบอะไรให้มันซับซ้อนวุ่นวาย ชีวิตคือความท้าทายที่ต้องอยู่ให้ได้ในทุกสถานการณ์ ที่สำคัญ ธรรมชาติของสายน้ำ ต้องมีความเยือกเย็น สงบ และรื่นรมย์ จึงเรียกว่า "วิถีชีวิตแบบสายน้ำ" .....พศิน อินทรวงค์
อมรดิษฐ์
เขียน:     แก้ไข:  
ความหวังยังอยู่กับเราเสมอ...... อย่าปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับอดีตที่เลวร้ายอยู่เสมอ ขอให้มีความหวังอยู่เสมอ ไม่มีความทุกข์ใดๆที่มัจะอยู่กับเราตลอดไป ฟ้าที่มืดมิด จนเหมือนไม่มีทางที่จะสว่างขึ้นมาได้ แต่ไม่มันใช่จริงที่เป็นจริง ว่าฟ้าจะไม่กลับมาสว่างอีก อย่าหลอกตัวเองว่าความทุกข์ที่เราเผชิญอยู่นั้น มันไม่มีวันจางหายไปได้ อย่าไปทำร้ายตัวเองด้วยความคิดแบบนั้น ในชาติเดียวกันนี้ ขอให้รู้ว่าเราสามารถเกิดใหม่ได้เสมอ เราสามารถจะมีชีวิตใหม่กี่ครั้งก็ได้ จะมีความรักครั้งใหม่กี่ครั้งก็ได้ จะมีความหวัง ความฝันใหม่ๆ กี่ครั้งก็ได้ พระอาทิตย์มิไม่ได้ขึ้นเพียงครั้งเดียวเราก็รู้อยู่ รอสักพักฟ้าที่เคยมืด ก็จะสว่างเหมือนที่เคยเป็น...
คุณมะเดื่อ
เขียน:     แก้ไข:  
ทักทายมิตรรักแฟนเพลงทุกคนจ้ะ คิดถึงเสมอ
ธิ
เขียน:     แก้ไข:  
วันนี้แบตเตอรี่ นาฬิกา charge ไฟไม่เข้า. ใช้ nike run ในโทรศัพท์บันทึกผลวิ่งได้ 3.83 km. ได้เหงื่อนิดเดียวค่ะ
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
ร่ำสุรากับเพื่อนที่ภูเขา โดยหลีไป่ สองเราร่ำสุราด้วยกันท่ามกลางดอกไม้กลางขุนเขา ดื่มจอกแล้วจอกเล่า ฉันรู้สึกเมามายและง่วงซึม เพื่อนจะกลับแล้วหรือ? ถ้ากลับมาในวันพรุ่งนี้ ให้นำขลุ่ยติดตัวมาด้วยนะ ........................ จาก เพื่อน ความหมายในวรรณกรรมจีน วัฒนา พัฒนพงศ์ แปลและเรียบเรียง
อาจารย์ต้น
เขียน:     แก้ไข:  
การใส่หน้ากากหรือไม่ใส่หน้ากาก: องค์การอนามัยโลกกลับลำ ในขณะที่สหรัฐ และสิงคโปร์ยกเลิกเรื่องคำแนะนำในเรื่องโรคระบาดและบอกพลเมืองว่าให้ใช้หน้ากากอนามัย ตอนที่ 5 องค์การอนามัยโลกยังคงเชื่อว่าไวรัสจะติดระหว่างคนที่มีโรคแพร่กระจายเชื้อไปกับฝอยละอองขนาดใหญ่ และการสัมผัสในชีวิตประจำวัน เช่นการไอ หรือจาม การศึกษาเมื่อไม่นานมานี้นำเสนอว่า หยดที่ติดเชื้อเดินทางไปได้ไกลกว่า 2 เมตร เมื่อคนป่วยจาม หรือ ไอ ซึ่งจำเป็นต้องใช้หน้ากากอนามัยเข้าไปอีก ศาสตราจารย์ Yuen Kwok-ying ซึ่งเป็นนักจุลชีววิทยาติดอันดับในมหาวิทยาลัยฮ่องกง และเป็นคนแรกๆที่เสนอให้สวมใส่หน้ากากในเมือง ได้พรรณนาถึงกรณีของเด็กหญิงอายุ 7 ปี ที่ไม่ติดโควิด 19 ในขณะที่ครอบครัวของเธอติด การศึกษาตีพิมพ์ใน the medical journal The Lancet เขากล่าวว่าครอบครัวมี 6 คนเดินทางไปอู่ฮั่น ที่มีการระบาดของโควิด 19 ขนานหนัก เด็กหญิงเป็นบุคคลคนเดียวในครอบครัวที่ไม่ติดไวรัส เพราะเธอสวมใส่หน้ากากตลอดการเดินทาง ดร. Leung Chi-chiu ซึ่งเป็นกรรมการของคณะกรรมการปรึกษาหารือเรื่องโรคที่เดินทางผ่านผู้คน ที่สมาคมการแพทย์ของฮ่องกง กล่าวว่า การใช้หน้ากากตลอดเวลาสามารถจะลดกรกระจายของไวรัสได้จริง เขากล่าวว่า “การติดเชื้อจากคนที่ไม่แสดงอาการถูกศึกษาซ้ำในโควิด 19 และการติดเชื้อค่อนข้างสูงในช่วงแรกๆ การสวมหน้ากาก ที่เป็นการป้องกันทางสาธารณสุข จะตัดตัวเชื่อมต่อลงได้” มีความกังวลกับการใช้หน้ากากที่ไม่ถูกต้อง และไม่ว่าพวกเขาไม่ระวังถึงความปลอดภัยของพวกเขาอย่างไร แต่ก็ทำให้พวกเขาไม่สนใจคำแนะนำในการทำความสะอาดมือร่วมไปด้วย แปลและเรียบเรียงจาก Victor Ting. To mask or not to make: WHO makes U-turn while US, Singapore abandon pandemic advice and tell citizens to start wearing masks.