เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

"ความรัก"ทุกๆ วันของแต่ละ "ก้าว" พี่ตูนและทีม ทำให้เรารู้สึกว่า หัวใจเรายังมี"ความรัก" หลายวันก่อนขณะบินเหนือเมฆได้เห็น "รุ้งสีขาว" พี่ชิว พี่ชายที่เคารพรัก(อ.ดร. บัญชา ธนบุญสมบัติ) อธิบายให้ฟั...
3
การเกิดขึ้นของวิปัสสนาเมื่อดำเนินจิตมาถึง ฌาน 4  จิตนี้เมื่อถึงจุดพลังอำนาจ  พลังจิตที่สะสมไว้มีพลังมากพอที่ทำให้เกิดกระแสการเกิดกระแสจิตนี่เอง ที่สร้างหน่วย วิปัสสนาญาณขึ้นมา...  นี่คือความงอกงามข...
33
เมื่อครั้งเยือนเมืองหนาวพบกับชาวโลกอีกฟากฟ้าหนึ่ง  แม้เราจะต่างกันด้านเชื้อชาติ  ภาษา  ความเป็นอยู่  แต่เราก็คนเหมือนกัน...<p></p>...
11 1
 การประกวดระเบียบแถวลูกเสือ เนตรนารีอาชีวศึกษาภาคฯ         วันที่18 พ.ย.60 ไปเป็นประธานงานประกวดระเบียบแถวลูกเสือ เนตรนารีอาชีวศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ณ สนามวิทยาลัยเทคนิคมหาสารคาม https://youtu.be/Ep98dUkrcUk...
9
เทคนิคการติชม ดร. ถวิล อรัญเวศ รอง ผอ.สพท.ชำนาญการพิเศษสพป.นครราชสีมา เขต 4 หลายท่านคงจะเคยเห็นหรือได้ยินคำว่า “ นิคฺคณฺเห นิคฺคารหํ ปคฺคณฺเห ปคฺคารหํ” ซึ่งเป็นพุทธภาษิตในภาษาบาลี แปลเป็นไทยได้ใจความว่า “พึงตำหนิคนที่ควรตำหนิ และพึงยกย่องคนที่ควรยกย่อง” นั้นก็หมายความว่า พระพุทธเจ้า พระองค์ทรงสอนให้เราพึงเป็นคนรู้จักพูด กล่าวคือ เวลาจะตำหนิใครซึ่งจะทำให้เขายอมรับคำตำหนิของเราไปปฏิบัติ จำต้องอาศัยเทคนิควิธีการ โ...
16
<p></p><p></p><p></p><p></p><p>หว่างฟ้า…หว่างดิน..คือ  ต้นไม้…สิ่งสำคัญ..สำหรับ  สิ่งมีชีวิต…ในแกลลอลี่ชีวิตวันนี้  วันนี้.....
14 2 2
วัดสายตรี (ถ้ำภูเขาทอง เนรมิต) ๒๕๖๐ นายอานนท์ ภาคมาลี (ข้าราชการบำนาญ คนหาปลา)                                 พระอาจารย์สุพล ปริปุณโณ โทร. ๐๙๔ ๐๒๖๗๒๙๐และ๐๖๒ ๔๓๔๑๕...
23
 ชาวลาวส่วนใหญ่ไม่รู้ นักโทษสยามนำ "พระสุก" ..พระพุทธรูปแหกแพ ขึ้นจากน้ำโขงเงียบๆเกือบ 100 ปีมาแล้วชาวลาวจำนวนมากยังคงเชื่อว่า พระสุก.. พระพุทธรูปล้านช้าง ร่วมยุคกับพระองค์ตื้อ พระไส แ...
20
หลายท่านคงทราบข่าวว่า จะมีการต่ออายุข้าราชการที่จะเกษียณอายุราชการ ให้ยืดระยะเวลาออกไปอีก โดยเหตุผลว่า บุคลากรที่มีศักยภาพสูง ความสามารถมาก เป็นมันสมองของประเทศ ฯลฯ เหตุผลมากนะครับ เลยขออนุญาตเท่านี้พอ จริงๆ แล้ว จะต่อหรือไม่ต่อ มีข้อเด่นข้อด้อยหลากหลายเช่นเดียวกัน ขอแสดงความคิดเห็นเท่าที่ภูมิความรู้ของผู้น้อยมีนะครับ(ส่วนตัวนะครับ ท่านผู้อ่านไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย) <p>                  (ยังมีต่อนะครับ….)</p>...
15 1 1
"จากกระบวนการรับฟัง ->นำไปสู่การพัฒนาคุณภาพ +R2R "อ.นพ.ชูวิทย์ ลิขิตยิ่งวรา:"การรับฟังความคิดเห็นทำให้รู้สถานการณ์ว่าเป็นอย่างไรมีการฟังความคิดเห็นทั้งระดับเขต ระดับประเทศนำข้อมูลมาสู่กา...
10
"ปิ๊งแว้ป Hearing "เมื่อวานมีโอกาสได้ฟัง Live สดจาก https://www.facebook.com/nipap... ของ สปสช.เขต 4 ได้เห็นการทำกระบวนการรับฟังที่ อ.นพ.ชลอ ศานติวรางคณา ใช้เนียนเข้าไปใ...
10
กระบวนการรับฟังความคิดเห็นเป็นเพียงแค่พิธีกรรมหรือไม่?Capture อ.รัฐพล:รัฐบาลเปลี่ยนไปเรื่อยๆ กระบวนการรับฟังก็เปลี่ยนไปเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นแตกต่างกันไปงานรับฟังความคิดเห็น จัดปีละหนึ่งครั้งไป...
9
วันนี้ดูคลิปจรมาอันหนึ่ง คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ จึงนำมาจับประเด็นไว้ ดังนี้ ๑) กัปดักล่อลวง  หลอกให้รู้สึกว่าแพงก่อน แล้วค่อยเสนอขายตัวเลือก (หลอกให้เปรียบเทียบ) ที่มำให้เรารู้สึกว่าของที่ราคาแพงที่สุดคือของที่ถูกที่สุด ผลงานวิจัยพบว่า กว่า ๘๐ เปอร์เซ็นต์ ได้ผล เช่น  ทำป๊อปคอนเป็นขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ แล้วกำหนดราคาให้ เล็ก-กลาง  ต่างมากกว่า กลาง-ใหญ่  ขายสมาชิกนิตยาสารแบบรูปเล่ม แบบอ่านผ่านเว็บ และแบบทั้งสองรวมกัน  งานวิจัยพบว่า ถ้าขายเพียงเป็...
14 1 1
คนสำราญ งานสำเร็จ ตามหลักพุทธธรรมโดย ดร. ถวิล อรัญเวศรอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต ๔บทนำ    กล่าวกันว่า ทรัพยากรในการบริหาร ย่อ ๆ คือคน เงิน วัสดุ และการบริหารจัดการในการดำเนินง...
18 1
"ทุกข์ชีวิต" โดยธนารักษ์ ชาวกงจักร์ เทคนิคเชื่อมโลหะ รางวัลดีเด่น ยุวศิลปินไทย สาขาศิลปะ 3 มิติ  young thai artist award 2017 จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์หอศิลป์ กรุงเทพพฤศจิกายน 2560แนวควา...
16 1
<p></p><p><p></p><p></p><p>เครื่อข่ายครอบครัวจังหวัดพัทลุง ทำงานอย่างต่อเนื่อง ทุกกิจกรรมโครงการที่ผ่านทางพัฒนาสังคมและควา...
74 4 2
วันที่ 17-18 พฤศจิกายน 2560 ผู้เขียนอยู่ที่พัทลุงจัดกิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนวัดบ้านสวน จังหวัดพัทลุง ครั้งนี้เป็นอาทิตย์ที่ 3 แล้วลองไปอ่านในอาทิตย์แรกและอาทิตย์ที่สองในนี้นะครับ ตอนเช้าคุณครู...
32 4 3
หัวข้อชวนคิดข้างต้น ได้มาจากการอ่านเรื่อง ความรู้สำคัญนะ (Khowledge matters) ของคุณ  Jeremy Solin เรื่องเป็นอย่างนี้ครับข้อสังเกตที่ว่า "ลำพังการให้ความรู้ไม่อาจจะเปลี่ยนพฤติกรรมคนได้" เป็นความจริงหรือไม่? ปัญหาที่แท้จริงน่าจะมาจากความสับสนระหว่างคำว่าข้อมูลข่าวสาร (Information)  กับคำว่าความรู้ (Knowledge) ข้อมูลข่าวสารคือ ข้อมูลทุกชิ้น สิ่งที่สังเกตเห็น ข้อเท็จจริง เรื่องราวต่างๆ ฯลฯ ที่มีอยู่ในโลกนี้ข้อมูลข่าวสารจะเปลี่ยนมาเป็นความรู้ก็ต่อ...
18
Transformative Learning วิทยาลัยพระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี16-11-60ได้รับคำเชื้อเชิญให้ไปเป็นวิทยากรกระบวนการและทำ Workshop การใช้แนวคิด Transformative Learning มาใช้ในการจัด...
16
การได้เจอคนไข้คนนั้น เธอทำให้ผมเริ่มรู้สึกว่า ความตายก็ไม่ได้น่ากลัวนัก จริงหรือ?“เธอรู้ไหม ทำไมหมอศัลย์เขาจึงส่งเธอให้มาเจอผม” นี่คงเป็นวิธีที่เริ่มทำความรู้จักกันระหว่างผมกับคนไข้ ที่ผมหยิบเอามาใช้บ่อยๆ เพื่อต้องการประเมินว่า คนไข้มีความรับรู้เรื่องโรคของตัวเองมากน้อยแค่ไหน“หมอศัลย์อยากให้หมอตัดรังไข่ให้ดิฉันค่ะ” เอาล่ะ ถ้าเธอตอบได้อย่างนี้ แสดงว่าผมน่าจะคุยกับเธอง่ายขึ้น“ดิฉันเป็นมะเร็งเต้านม หมอบอกว่ารักษาไม่ได้แล้ว” เธอบอกออกมาในขณะที่ผมเริ่มจ...
30 1 2
การเมืองเรื่องสถิติเศรษฐกิจบทความใน นสพ. Financial Times ฉบับวันที่ ๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ หน้า ๙ เรื่อง A measure that cuts statistics off from reality เขียนโดยศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ Diane Coyle แห่งมหาวิทยาลัย แมนเชสเตอร์ น่าอ่านมาก    อ่านง่าย และอ่านแล้วเปิดกระโหลกผม    ว่าดัชนีบอกความเติบโตทางเศรษฐกิจที่ใช้ในปัจจุบัน (คือ จีดีพี) มันหลอกลวง หรือชักนำไปในทางที่ทำให้สังคมเสื่อมโทรมอย่างไร จีดีพี ไม่ได้สะ...
32 1
มีกิจกรรมดีๆมาฝากค่ะ การอบรมจิตตปัญญาศึกษา ครั้งแรกในประเทศไทย ที่เชิญวิทยากร มหาวิทยาลัยนาโรปะ Naropa, Boulder, Colorado ประเทศสหรัฐอเมริกา มาเป็นกระบวนกร ให้เราได้ศึกษา เรียนรู้ และเข้าใจ อย่างลึกซึ้ง  ขอเชิญชวนทุกท่านที่สนใจใฝ่หาความรู้ มาเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆของ จิตตปัญญาศึกษา (Contemplative Education) ด้วยกันนะคะรายละเอียด "จากวันที่ตื่นรู้ สู่วันที่เบิกบาน  From "Awakening to Blooming" มีดังนี้############...
16
การใช้ภาษาอังกฤษ ที่ถูกต้อง อ้างอิง มาตรฐานตามพจนานกรมRevised on 2017.11.17Ref.#596908Collins COBUILD English Usage: ให้คำจำกัดความ กริยา “die” ว่า “เมื่อ บุคคล/สัตว์ หรือ พืช ‘dies’” หมายถึง “พวกเขา ยุติ การมึชีวิต” = (ตาย) และ “เมื่อ บุคคล/สัตว์ หรือ พืช ‘is dying’” หมายถึง             “พวกเขา ‘ป่วย/บาดเจ็บ’ จนกระทั่ง ไม่อาจมีชีวิตอยู่ต่อไปได้” รูปอื่นๆ ของ “die” คือ “dies” “dying” และ “die...
14
งานเสวนา”โตไม่ตี  ตีไม่โต” นี้จัดขึ้นวันที่ 13 พฤศจิกายน 2560 ณ The connection จัดโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพร่วมกับสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิท...
288
บันทึกชุด ครูผู้มีผลงานกระจ่างชัด  นี้ตีความจากหนังสือ Visible Learning for Teachers : Maximizing Impact on Learning เขียนโดย John Hattie ซึ่งวางจำหน่ายในปี พ.ศ. ๒๕๕๕   ตอนที่ ๑๑ ประเมินตนเอง สู่ ครูผู้มีผลงานกระจ่างชัด ตีความจากบทที่ 9 Mind frames of teachers, school leaders, and systems  หน้า ๑๙๓ ล้อมกรอบหัวข้อ Your personal health check for visible learning ครูที่ต้องการพัฒนาตนเอง ควร...
26 1
วันนี้ประชุมเพียงครึ่งวัน เป็นการประชุมลงลึกในทางปฏิบัติ เพื่อเตรียมกิจกรรมนำสู่ PMAC 2019   ผมอ่านแฟ้มประชุมที่ทีมไทยเตรียมมาจากกรุงเทพแล้ว ภูมิใจว่าเราเตรียมการมาดีมาก   เริ่มด้วยประธาน คือ Michael Myers สรุปจากเมื่อวานว่าข้อตกลงการประชุม PMAC 2019 เมื่อวานคือ เน้นประเด็น political economy (๑) ที่มีผลต่อการป้องกัน NCD   มีใครกลับไปฝันตอนกลางคืนได้ไอเดียดีๆ อย่างไรบ้างไหม   แล้วก็มีการเสนอชื่อการประชุมใหม่ เน้นที่โลก...
25 1
16 พฤศจิกายน 2560ทีมวิชาการสมาคมพนักงานเทศบาลแห่งประเทศไทย[1] http://www.gotoknow.org/posts/641529 คำว่า “อิสระในการบริหารงานของท้องถิ่น” มีขอบเขตเพียงใด การกระจายอำนาจ (Decentralization)หมายถึงการกระจายอำนาจในการตัดสินใจ มิใช่การแบ่งอำนาจอธิปไตยของชาติเป็นการให้ (ยอมรับ) สิทธิในการปกครองตนเองของชุมชนและภูมิภาคภายใต้อธิปไตยของชาติเป็น “การกระจายอำนาจในทางการเมือง” (Political of Democ...
307
“ภาพจำวัยเด็ก” เทคนิคสังกะสี โดยวุฒิชัย คชสิทธิ รางวัล รางวัลดีเด่น ยุวศิลปินไทย สาขาศิลปะ 3 มิติ  young thai artist award 2017 จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์หอศิลป์ กรุงเทพพฤศจิกายน 2560งานศิล...
25
หลังจากที่คุณครูเล็ก - ณัฐทิพย์ นำเสนอเส้นทางการพัฒนาการศึกษาของโรงเรียนเพลินพัฒนา ตลอดช่วงระยะเวลา ๑๔ ปีที่ผ่านมา และฉายคลิปนวัตกรรมการจัดการเรียนรู้ที่เกิดขึ้นในปีการศึกษา ๒๕๖๐ จบลงแ...
37
ผู้เขียน ให้ความรู้กับนักศึกษาเรื่องของสมาธิตามแนวทางพระอาจารย์หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโรวันนั้น องค์ความรู้เรื่องสมาธิ ที่ผู้เขียนได้พูด.. ผู้เขียนพูดถึง..การบริกรรม..การบริกรรม..ทำให้อารมณ์ที่มีอยู่ 1...
32 1 2

หมวดหมู่