ความเห็น 946703

ทำไมจึงแปลแต่งานของ Osho ?

Nut
IP: xxx.233.11.82
เขียนเมื่อ 

ออ ขอเสริมเรื่อง Sex นิดนึงนะครับ พอดีผมเห็นว่าเป็นประเด็นสำคัญอันนึงในนี้

อย่างแรกเลยผมคิดว่าที่ Osho พูดถึงการกดทับทางเพศ รวมถึงการไม่เห็นด้วยกับศาสนาพุทธที่ว่า ให้ควบคุมเรื่องทางเพศไว้ เพราะจะทำให้เรื่องทางเพศยิ่งรุนแรงขึ้นในส่วนลึกของจิตใจ ผมมองว่าเรื่องนี้ Osho เข้าใจศาสนาพุทธไม่หมดครับ

วิธีการปฏิบัติเพื่อพ้นทุกข์ของศาสนาพุทธคือการวิปัสสนา ซึ่งก่อนจะวิปัสสนาจะต้องฝึกสมาธิก่อน อาจจะโดยวิธีอาณาปานสติตามที่เราคุ้นเคยกัน ซึ่งในกระบวนการนี้จะเป็นการทำให้จิตนิ่งพอจะฝึกวิปัสสนาได้ ในช่วงนี้ยังไม่ได้ชำระล้างกิเลศครับ จะเรียกว่ากดดับกิเลศก็ไม่ผิด ซึ่งก็ไม่ถือว่า Osho พูดผิด แต่จากการทำสมาธินี้จะเป็นการวิปัสสนาครับ ซึ่งเป็นกระบวนการชำระกิเลส ด้วยการทำใจให้เป็นอุเบกขาต่อสิ่งที่มากระทบ กระบวนการนี้ไม่ใช่การกดทับครับ เป็นการปลดปล่อยต่างหาก ปลดปล่อยให้กิเลศออกมาโดยที่ไม่ไปปรุงแต่ง สุดท้ายกิเลศจะดับไปตามกฎธรรมชาติ แต่การวิปัสสนานี้โดยมากถ้าไม่ใช่พระก็จะไม่รู้ครับ ผมคิดว่า Osho คงศึกษาไม่ถึงขั้นนี้มากกว่า (อันนี้เป็นความเข้าใจส่วนตัว โดยการสังเกตของผมเองเท่านั้นนะครับ)

ส่วนวิธีการที่ว่าการถึงจุดสุดยอดทางเพศแล้วจะบรรลุนั้น Osho ก็เน้นย้ำชัดเจนว่าต้องเป็นไปอย่างรู้ตัว ให้เราเข้าใจ ให้เราสัมผัส ถึงจุดนั้นอย่างแท้จริง ซึ่งถ้าเราได้เข้าถึงจุดนั้นอย่างแท้จริงแล้ว เราก็ย่อมเข้าใจ และในที่สุดเราก็จะปลดปล่อยความอยากนี้ไปได้ เพราะเราได้เข้าใจแล้ว ได้สัมผัสแล้ว ซึ่งประเด็นนี้ล่อแหลมมากตรงที่ ผู้ที่ไม่เข้าใจก็จะคิดง่ายๆ ว่าการร่วมเพศทำให้บรรลุธรรมได้ โดยไม่มองรายละเอียดว่า ต้องเป็นไปอย่างไร แล้วก็คิดเอาเองตามความรู้ของตัวเองว่าเป็นไปไม่ได้ และส่วนตัดสินว่า นี่เป็นสิ่งผิด สอนผิด โดยไม่ยอมรับว่าจริงๆ แล้วตัวเองก็ไม่รู้ ยิ่งกว่านั้นยังบอกอีกว่า "พระพุทธเจ้าไม่ได้สอนเช่นนี้" ก็แน่นอนสิครับ พระพุทธเจ้าไม่ได้สอนเช่นนี้ แต่โอโชก็บอกชัดเจนว่าเขาไม่ได้สอนศาสนาพุทธ เขาไม่เคยบอกว่าพระพุทธเจ้าสอนแบบนั้น ท่านนั่นแหละเป็นคนบอกเอง คนที่พูดเช่นนี้ไม่มีความรู้แต่อยากมีความเห็น

เหมือนกับเรื่องการเมืองช่วงนี้ล่ะครับ คนไทยเราแบ่งกันเป็นสองฝ่ายใหญ่ๆ โดยที่เราเองก็ไม่รู้ข้อมูล เราตัดสินกันว่าอะไรที่อยู่ฝ่ายเราต้องดี อะไรที่อยู่อีกฝ่ายต้องไม่ดี ทั้งๆ ที่ความจริงทั้งสองฝ่ายก็มีทั้งดีและไม่ดี (ส่วนมากจะไม่ดี) แต่ลองสังเกตสิครับ ถ้าบ้านเมืองเราเกิดเรื่องอะไรขึ้นมา ก็จะรีบโจมตีอีกฝ่ายอย่างไม่ลืมหูลืมตา ในที่สุดก็ตามมาด้วยการสูญเสียทั้งคู่ จนเสียชีวิตไปก็มี เสียชีวิตเพื่ออะไรก็ยังไม่รู้เลย ผมมองว่านี่เป็นผลจากการปลุกระดมมากกว่า เราสูญเสีย "ปัญญาญาณ" กันง่ายๆ ถ้าเราขาด "สติ" ตัวผมเองไม่ได้อยู่ฝ่ายไหน เพราะผมยอมรับว่า "ผมไม่รู้" ไม่รู้ว่าใครทำถูกหรือผิด ใคร "สร้าง" หรือ "ทำลาย" ยิ่งข้อมูลช่วงนี้ถูกบิดเบือนจนเชื่อถือไม่ได้ ถ้าผมอุปโลกว่า "ผมรู้" ว่าฝ่ายนี้แหละดี ทำถูก ผมก็คงตกไปอยู่ใน "กระแส" ด้วยอีกคน

ผมหวังว่าผู้อ่านคงไม่ว่านะครับที่ผมนอกเรื่องไปหน่อยหรือพูดแรงไปบ้าง ขอให้ทุกคนมีสติ และมีความสุขครับ