ความเห็น 946694

ทำไมจึงแปลแต่งานของ Osho ?

Nut
IP: xxx.233.11.82
เขียนเมื่อ 

อ.ประพนธ์ครับ ผมอ่านงานแปลหนังสือ Osho ของอาจารย์ทุกเล่มเลย ผมชอบแนวคิดของ Osho มากๆ ช่วยชีวิตผมไว้ได้มากทีเดียวครับ

ผมเองแต่ก่อนเรียนจบสายธุรกิจ และยังชอบอ่านหนังสือพวก how to ด้วย เลยทำให้ผม "ไล่ตามความสำเร็จ" อย่างไม่ลืมหูลืมตา จนในที่สุดผมก็เริ่มคิดว่า ผมจะรวยไปทำไม ตายไปก็เอาไปไม่ได้ แต่ถ้าไม่รวยจะทำอะไรดี ใช้ชีวิตไปวันๆ หรือ? สุดท้ายผมก็เริ่มสงสัยว่าชีวิตคืออะไร ค้นหาจากศาสนา ปรัชญาต่างๆ ทั้งพุทธ เต๋า จนในที่สุดก็มาเจอหนังสือของอาจารย์นี่แหละครับ

impact ที่สำคัญที่สุดก็คือ หนังสือของ Osho ทำลายความเชื่อทั้งหลายที่แบกเอาไว้อยู่ ส่วนมากเกี่ยวกับอัตตาตัวตนของผมเอง เพราะตั้งแต่เด็กผมก็ถูกปลูกฝังมาว่าควรทำมาหากินยังไง หาเงินยังไง ชีวิตที่ดี สิ่งที่ยึดถือหรือ "Value" คือ "หน้าตา" และ "ทรัพย์สิน" ซึ่งผมรู้อยู่ในใจว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ได้มีคุณค่าอะไรนัก เพราะมันไม่ทำให้ผมมี "ความสุข" แต่ทำไงได้ ผมก็ถูกสอนมาแบบนั้น หลังจากอ่านหนังสือของโอโชเล่มแรกคือเรื่องเต๋าครับ ผมประทับใจมากๆ ที่โอโชบอกว่าความสุขไม่ต้องมีเหตุผล มันเหมือนสุขภาพดี ไม่ต้องมีสาเหตุ เพียงแค่ปล่อยวางเท่านั้นมันก็มา แล้วในที่สุดมันก็มาจริงๆ อีกอันนึงก็คือชีวิตของเราไม่มีวัตถุประสงค์ (purpose) ในหนังสือหลายเล่มสอนผมว่า ชีวิตเกิดมาเพื่อทำแบบนั้นแบบนี้ บางเล่มแนะนำให้กำหนด purpose in life ขึ้นมาเองด้วย ซึ่งไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกดีขึ้นเลย จนมารู้ความจริงว่าชีวิตเราเป็นไปอย่างไม่มีจุดประสงค์นั่นเอง ตอนหลังผมก็ตามอ่านหนังสือของ Osho มากขึ้นๆ ช่วยลบล้าง "สิ่งยึดติด" ทั้งหลายออกไปมากขึ้นๆ ทุกวันนี้ผมมีความสุขขึ้นมากครับ การเรียน การทำงานก็ดีขึ้นด้วย เพราะทำงานอย่างสบายใจ ไม่เครียด ไม่คาดหวังมาก ความสัมพันธ์กับคนอื่นก็ดีขึ้น

สำหรับตอนนี้คำสอนที่ดีที่สุดที่ผมได้รับมาจาก Osho ก็คือ "ชีวิตเป็นสิ่งลี้ลับ" ครับ ไม่มีใครเข้าใจมัน คนที่พยายามจะ "รู้" ย่อมทำให้ตัวเองเป็นทุกข์โดยใช่เหตุ ในที่สุดผมก็เลิกพยายามทำความเข้าใจ และผมก็ปล่อยวางจนได้

ผมเองก็ไม่ได้ศรัทธาโอโชไปหมดนะครับ แต่อยากจะบอกว่าผมสังเกตผู้ที่วิจารณ์ Osho ในทางที่ไม่ดี ส่วนมากไม่ได้เข้าใจหลักการของ Osho จริงๆ เพียงแต่อ่านแต่ผิวเผิน หรือฟังคนอื่นมา บวกกับอัตตาตัวตนที่สูงของตัวเอง เลยทำให้พูดออกมาแบบนั้น ถ้า Osho ได้ยินก็คงเฉยๆ แล้วพูดว่า "สิ่งที่เค้าพูดมาเกี่ยวอะไรกับข้าด้วยล่ะ" ซึ่งหมายถึงว่า ไม่ต้องไปเดือดร้อนใจนั่นเอง

สุดท้ายผมขออวยพรให้อาจารย์ประพนธ์มีสุขภาพดี มีความสุขนะครับ ขอให้สร้างสรรค์ผลงานดีๆ ได้เยอะๆ ครับ งานของอาจารย์มีคุณค่ามาก ผมติดตามครับ