ความเห็น 94157

AAR : Gotoknow "Blog Life Cycle" THE END

Thawat
IP: xxx.151.216.4
เขียนเมื่อ 

Plateform Gotoknow ในมุมมองของผมก็ไม่ต่างอะไรจากโลกที่เราอยู่ใบหนึ่ง   ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะ ขาว หรือ ดำ          แต่มี แดง  เหลือง ชมพู เขียว.........และ เทา

การสร้างเวทีสาธารณะขึ้นมา  แล้วกำหนดเงื่อนไขว่า  เป็นเวทีเฉพาะสีใด สีหนึ่งนั้น  ไม่ใช่เรื่องง่าย และต้องลงแรงมาก  การลงแรงเกินกำลัง จึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่น่าทำ      มีคนพยามยามทำหลายคน   แต่ไม่เป็นผล  เช่น เวลาเราเข้าไปอ่าน  webboard หลายๆอัน  เราจะเห็นปรากฏการณ์นี้ดี

ด้วยความแตกต่างหลากหลาย   และเชื่อลึกๆว่า  ทุกสรรพสิ่งมีทั้งมุมดี  และมุมด้อย   ขึ้นอยู่กับว่าจะมองไปที่มุมไหน  

Gotoknow  จึงเป็นธรรมชาติเหมือนสังคมทั่วๆไป   แต่ที่น่าสนใจ   ว่ามีใครคนใดหยิบเอา  plateform นี้  มาใช้อย่างชาญฉลาด   ใช้จนเกิดประโยชน์ต่อชุมชนของเขาเอง  นั่น คือ tacit k ที่น่าเรียนรู้ยิ่งกว่า   ที่ผ่านมา  หลายๆ nobody  กลายเป็น somebody ในองค์กรขึ้นก็มีให้เห็น,    หรือคนที่ไม่รู้จักหน้าค่าตากันมาก่อน  แต่ก็ได้เรียนรู้จากกันและกันก็มีหลายคน   และอีกหลายเหตุการณ์ที่เป็นเรื่องดีเกิดขึ้น     ข้างในนี้แหละ  คือ tacit k  ล้วนๆ ที่น่าเรียนรู้ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร?   how-to ข้างในนั้นมันมีอะไรพอเอาไปปรับใช้กับบริบทอื่นได้บ้าง?       

การมองหาด้านดี  แม้จะเล็กๆก็ตาม   แล้วหยิบขึ้นมาเขย่าสังคมใหญ่  ให้เรียนรู้   นี่ก็เป็นแนวทางหนึ่งของ KM ที่เชื่อและผมชอบในตอนนี้

การเลือกแต่นักเรียนที่เรียนดีเอาไว้ในวง   ก้คงจะดีนักเรียนกลุ่มนั้น

แต่การดึงเอา how-to ของนักเรียนที่เรียนดีมาให้นักเรียนคนอื่นได้เรียนด้วย  น่าสนใจยิ่งกว่า