ความเห็น 941

Asthma Camp

วีรพัฒน์
IP: xxx.155.1.245
เขียนเมื่อ 

กายบริหาร การออกกำลังกาย ในเด็ก หืด

หลักภูมิปัญญาไทย   โรคหืดหอบ สาเหตุหลักเกี่ยวกับความเย็นชื้นมากไป ทำให้หอบ  ส่วนน้อยที่เกี่ยวเนื่องจากความแห้ง ทำให้หอบ

          วัยเด็ก เป็นวัยธาตุเสมหะมาก

ในประสบการณ์ของผม  ผมจะแนะนำว่า  ผป.หรือ เด็ก  ขาดความอบอุ่น ไม่อธิบายว่าเป็นโรคภูมิแพ้ เพราะภูมิแพ้ ไม่สื่อสาร การดูแลตนเองได้ มีแต่หลีกเลี่ยง สารกระตุ้น

 แต่สื่อสารว่า "ขาดความอบอุ่น " จะเข้าใจง่ายขึ้น แล้วแนะนำต่อว่า เลี่ยงลด การกินอยู่ ที่ เมือก มัน เย็น ชื้น    ปัจจัยความสัมพันธ์( หากไม่เกรงใจ จะเรยกว่าเหตุ หรือ สมุฏฐาน ) กับ การเกิดอาการ ดูจากระดับเศรษฐกิจของครอบครัว  คนรวย ก็  นั่งนอนแอร์ กินชอคโกแลต กินไอศครีม กินฟาสฟูดส์ประจำ (ไขมันสุง )   

     อีกอันหนึ่ง คือ การสระผมค่ำ หรือเช้า เป็นประจำ แล้ว ไม่เป่าผมให้แห้ง

ผมเข้าใจเรื่องนี้ จาก สังเกตุตนเอง และ ฟังสังเกตุ แม่ซึ่งป่วยเป็นหอบ ตั้งแต่ผม อายุ4-5 ขวบ แม่หอบหนักจน arrest เข้า ICU เกี่ยวกับความชื้นของบ้าน   ย้ายบ้าน อาการทุเลา จนหายไม่มีอาการนับ 10 ปีแล้ว

หากแต่เราเข้าใจสภาพทที่มาที่ไป เราก็จะไม่เรียกร้อง การหายขาด โดยไม่ระแวดระวัง การกินการอยุ่ ( ทำนองเดียวกับเบาหวาน มะเร็ง หายแล้ว กินตามใจปาก อยู่ไม่ระวังสังเกตุ ก็กลับมาป่วยอีก

ที่หาดใหญ่ ที่หลาย รร.ประถม เริ่มนิยม ติดแอร์ ในห้องเรียนป 1  ผมรับไม่ได้ และยินดีไปคุยต่อรองเสมอ  รร ควรให้ผู้ปกครองทีทางเลือก คนที่เรียกร้องแอร์ ก็อยู่ห้องแอร์    และ ห้องเรียน ไม่ติดแอร์ ให้เด็กที่ผู้ปกครอง กลัวผลเสีย

บันทึกครูภูมิปัญญาไทย กล่าวหา โทษภัย ของ ห้องแอร์ ทำให้ปอดชื้นเสียสุขภาพ   มีลูกหมอ กินน้ำแข็งเย็น อยู่บ้านนอนแอร์ อยู่ nursery ก็เปิดแอร์   ปอดบวมนอนรพ.ฉีดยา  ก็โทษ nursery แพร่เชื้อ ลูกชาวบ้าน ไม่เปิดแอร์ที่บ้าน ระวังไม่กินน้ำเย็น อาบน้ำอุ่น ไม่เห็นจะติดเชื้อ ปอดบวม

ผมยังเชื่อว่า เด็กหอบส่วนใหญ่ ไม่ควรว่ายน้ำ หายหอบแข็งแรง  ค่อยหัด

หลานผมก็หอบ ไม่ว่ายน้ำ บางที่อากาศเย็นจะมีอากาศหลังขึ้นจากสระ  ไม่ใช่ว่า จะต้านทั้งหมด แต่ เด็กจะว่ายน้ำ  พ่อแม่ ต้องละเอียดอ่อน สังเกตุว่าอากาศเย็นต้องไม่ไปว่าย  ในฤดูฝนวันนี้กินผลไม้ว่าง ต้องไม่แช่น้ำ  จึงเป็นคำแนะนำที่ต้องระแวดระวังมาก    เลือกแนะนำ  ตากแดด เตะบอลดีกว่า ผมแนะนำใช้แดดอุ่น รักษา เสมหะ ง่ายดี  ควรใช้สวนสาธารณะ  จะได้ลด ปัญหาฝุ่น จากมลภาวะของเมืองใหญ่