เข้าระบบ
สมัครสมาชิก
หน้าแรก
ความเห็นล่าสุด
ความเห็น
ความเห็น
เมื่อเธอ....ท้องก่อนแต่ง……
เกษตร(อยู่)จังหวัด
เขียนเมื่อ 22 กันยายน 2008 09:08 น. (
)
คุณ
มนัญญา
ไม่ทราบว่าที่ตอบเรื่องผกากรองตรงประเด็นหรือเปล่าครับ
ส่วนลองกองนี่จะตรงข้ามกับผกากรองนะครับ
คือต้องการแสงรำไร..ต้องมีร่มเงาให้...โดยปลูกพืชให้ร่มเงา เช่น กล้วย ยอป่า ทองหลาง แคฝรั่ง
ไม้ผลทุกชนิดต้องการน้ำในปริมาณและเวลาที่เหมาะสม ต้องทำระบบน้ำให้ดี หรือรดน้ำให้สม่ำเสมอ
ต้นกล้า
ที่นำปลูกลงแปลงควรมีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป อยู่ในสภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ และจะต้องมีใบยอดคู่สุดท้ายแก่เต็มที่แล้ว ไม่ควรนำต้นที่กำลังแตกใบอ่อนไปปลูก และก่อนปลูกควรเตรียมต้นกล้าให้พร้อมกับสภาพแวดล้อมในแปลงปลูก โดยค่อย ๆ งดน้ำและปุ๋ย พร้อมกับค่อย ๆ เพิ่มแสงให้มากขึ้นทีละน้อย
การเตรียมหลุมปลูก
ขุดหลุมมีขนาด กว้างยาวและลึก ด้านละประมาณ 50 ซม.
ใช้ปุ๋ยคอกเก่า 5 กก. หรือประมาณ 1 ปีบ และฟุ๋ยหินฟอสเฟต 500 กรัม หรือประมาณ 1.5 กระป๋องนมข้น คลุกเคล้ากับดินที่ขุดขึ้นมาแล้วกลบกลับคืนไปในหลุมสูงประมาณ 2 ใน 3 ของหลุม
นำถุงต้นกล้ามากรีดกันถุงออก ถ้าพบว่ามีรากขดงออยู่กันถุงให้ตัดออกแล้ววางตรงกลางหลุม จัดให้ตรงแนวกับด้านอื่น ๆ พร้อมทั้งปรับระดับสูงต่ำของต้นลองกองให้รอยต่อระหว่างรากและลำต้น หรือระดับดินปากถุงเดิมสูงกว่าระดับดินของปากหลุมเล็กน้อย ใช้มีดกรีดด้านข้างของถุงจากก้นถุงขึ้นมาจนถึงปากถุง ค่อย ๆ ดึงถุงพลาสติกออกอย่างระมัดระวัง อย่างให้ดินในถุงแตก
กลบดินที่เหลืออยู่ให้เต็มปากหลุม กดให้แน่นพอสมควร และให้พูนดินบริเวณโคนต้นให้สูงขึ้นมาเล็กน้อย ป้องกันไม่ให้น้ำขัง
หาวัสดุคลุมโคน รดน้ำให้ชุ่ม ปักไม้หลังป้องกันลมพัดโยก และจัดทำร่วมเงาโดยใช้ตาข่ายพลาสติกกพรางแสง ทางมะพร้าว หรือทางปาล์มน้ำมัน เป็นต้น
การตัดแต่งกิ่ง
ต้นที่ปลูกด้วยเมล็ดโดยตรงจะมีทรงพุ่มสูงชะลูด จึงต้องตัดยอดเพื่อสร้างทรงพุ่ม เมื่อต้นลองกองสูง 1 เมตร และเพื่อให้กิ่งลองกองที่แตกออกมาเป็นกิ่งมุมกว้าง ควรช่วยโน้มกิ่ง โดยใช้เชือกผูกกิ่งแล้วโน้มลงมา ด้วยก้อนหินหรือวัตถุหนัก ๆ
ควรตัดแต่งกิ่งแห้ง กิ่งเป็นโรค กิ่งกระโดงหรือกิ่งน้ำค้าง กิ่งแขนงเล็ก ๆ ภายในทรงพุ่มออกเพราะกิ่งพวกนี้เป็นตัวใช้อาหารมากกว่าจะสร้างอาหาร
ถ้าตัดออกก็จะทำให้ลองกองมีอาหารสะสมในต้นมากขึ้น แต่ต้องระวัง..อย่างตัดแต่งจนโปร่ง มากเกินไปเพื่อรักษาความชื้นภายในทรงพุ่ม
การใส่ปุ๋ย
ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ร่วมกับปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์
หน้าแรก
ความเห็นล่าสุด
ความเห็น
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID
@gotoknow
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2022 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี