ความเห็น 823

คนโง่ขอวิเคราะห์ญาณวิทยา ศ. ดร. นิธิ เอียวศรีวงศ์

ธวัชชัย
IP: xxx.147.0.48
เขียนเมื่อ 

ผมคิดว่าคุณชาลีไม่รู้จัก conspiracy theory ดีพอนะครับ คุณชาลีเลยจะมาหาความถูกความผิดเอากับ conspiracy theory สำหรับผม ถ้าใครจะพยายามเอา conspiracy theory มาถือเป็นจริงเป็นจังแล้ว ผมคิดว่าเขาไม่เข้าใจ ผมก็เลยพยายามอธิบายครับ

การพยายามชี้ว่าอันนี้ใช่ conspiracy theory อันนั้นไม่ใช่ ก็ไม่ใช่สาระครับ โดยส่วนใหญ่ถ้าใครบอกว่าสิ่งที่เขาพูดเป็น conspiracy theory ตั้งแต่ต้น มันก็แสดงเจตนาอยู่แล้ว ว่าเขาไม่ได้เจตนาจะมีสาระมากมายกว่า "just for fun"

และคุณชาลีก็ไม่ได้ถามจริงๆ นั่นล่ะ ว่า "คนเราจะคิด conspiracy theory ไปทำไม" ที่จริงแล้วผมเขียนชัดว่า "ถ้าคุณชาลีจะถาม" ไว้ตอนต้นแล้ว หมายความว่า ถ้าอยากจะถาม ผมก็ขอตอบล่วงหน้า เราไม่ได้มานั่งคุยกันนะครับ ผมจึงรอให้คุณถามก่อนผมถึงค่อยตอบ แล้วผมก็ไม่ได้เขียนให้คุณชาลีอ่านคนเดียวเสียหน่อย โอกาสที่คนอื่นที่ไม่รู้จัก conspiracy theory มาอ่านเจอแล้วถามคำถามนี้มีเยอะมากเพราะนี่เป็น blog ไม่ใช่ email ครับ

จบเรื่อง conspiracy theory ดีกว่า ถ้าจะ comment เรื่องนี้ขอเชิญที่บทความโน้นนะครับ บทความนี้ไม่ได้เกี่ยวกับ conspiracy theory ครับ

บทความนี้เกี่ยวกับ ผมเห็นว่าอาจารย์นิธิใช้อคติส่วนตัววิจารณ์ พตท. ทักษิณ โดยพยายามอ้างเรื่องอะไรสักเรื่องที่ฟังดูเป็นวิชาการที่สอดคล้องกับอคตินั้น ผมขอ comment ในประเด็นของบทความนะครับ