ความเห็น 817

คนโง่ขอวิเคราะห์ญาณวิทยา ศ. ดร. นิธิ เอียวศรีวงศ์

ชาลี
IP: xxx.153.188.131
เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยกับ คุณ "ผ่านมาอ่าน"

- หลักเบื้องต้นที่สุดของการเขียนบทวิจารณ์ คืออ่านของเขาให้แตก ไม่ทราบคนเขียนบทวิเคราะห์ อ่านดีหรือยัง เพราะจับจุดสะเปะสะปะไปหมด ยกเอาส่วนรายละเอียดมาวิจารณ์ทั้งที่จับแกนของบทความผิด

- ยิ่งการแสดงความเห็น ก็ต้องระวังความถูกต้องด้วย บางเรื่องเป็นความเห็นก็ระบุว่าเป็นความเห็น แลกหลายครั้งมักยกประสบกาณ์ฐานะที่อยู่กับฝรั่ง ซึ่งไม่ทราบว่าอยู่มานานขนาดไหน หรือว่าเข้าใจเขาแค่ไหน

คนพูดเลี่ยงไปเลี่ยงมาผมไม่ชอบ โดยเฉพาะคนเอาแต่พูดติคนอื่น แต่ตัวเองไม่เคยมีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน (หรือผลงานที่ตัวเองอ้างว่ามีโดยส่วนใหญ่คือการติเตียนคนอื่นผ่านสื่อต่างๆ) คนประเภทนี้ญาณวิทยาฝรั่งไม่ยอมรับถึงขั้นตั้งข้อรังเกียจทีเดียว

ไม่ทราบฝรั่งที่ไหนครับ เป็นแบบนี้ เขารู้ครับว่าคนวิจารณ์ื ก็มีหน้าที่ของเขา ไม่มีใครมาด่า แบบนักการเมืองบ้านเรานะครับว่า คอยแต่วิจารณ์ แน่จริงมาทำอย่างโน้นทำอย่างนี้

เรื่องยกฝรั่งผิดๆ นี่ผมก็เพิ่งอ่านบทความเรื่องระเบิดลอนดอน ก็เช่นกัน Conspiracy theory หรือกับที่คุณว่าทฤษฏีฝันเฟื่องอะไรนั่น ็ก็้ไม่ถูกต้องนะครับไอ้เรื่องแอนแทรกซ์ ยังพอฟังไหว แต่ไอ้ระเบิดนี่เกี่ยวยังไงไม่ทราบ ช่วยไปอ่านทฤษฏีที่ว่านี่ก่อนนะครับ