ความเห็น 80627

ความสำคัญของวิชาการค้นคว้าและการใช้ห้องสมุด กับการแก้ปัญหานิสิตค้นคว้าไม่เป็น

ผ่านมา
IP: xxx
เขียนเมื่อ 

อืม...

ผมกลับมองว่า

ผมว่าการมีหลักสูตรหรือคอร์สสั้นๆเป็นทางออกที่ดีสุด (เท่าที่นึกออก) เพราะในหลักสูตรคงต้องมีทั้งการสอนเชิงทฤษฎีหลักการค้นและปฏิบัติคือให้มา ลองใช้กันเองที่ห้องสมุดโดยมีอาจารย์หรือเจ้าหน้าที่คอยแนะนำ

หรือ การให้อาจารย์นำนิสิตมาอบรมการใช้ห้องสมุดสักครึ่งวันก็น่าจะเป็นทางออกที่ ดี

การแจกเอกสารแนะนำการใช้ห้องสมุดเบื้องต้นแนบตอนปฐมนิเทศ ผมสงสัยว่าจะมีสักกี่คนที่อ่านแบบตั้งใจและปฏบัติตาม ขนาดคู่มือนิสิตที่แจกยังไม่อ่านกันเลย

การที่นิสิตแต่ละคนมาถามเจ้าหน้าที่กันแต่ละครั้งผมว่ามันไม่คุ้มค่าเวลาที่เสียไปหรอกครับ เพราะการค้นคว้ามันไม่ใช่ว่านิสิตมาถามว่าหนังสือชื่อเรื่องนี้อยู่ตรงไหน แล้วเจ้าหน้าที่ก็ตอบว่าอยู่ตรงนั้นตรงนี้เป็นรายๆ คนไป การตอบแบบนี้ เป็นการตอบที่ผิดหลักครับ  แต่เจ้าหน้าที่ก็ต้องตอบก็เพราะมีคนมาถามลักษณะนี้กันเยอะมากในแต่ละวัน การสืบค้นมันมีมากกว่านั้นครับ แล้วก็ไม่ใช่แนะนำกันแค่ 5-10 นาที คงเหมือนกับคำที่ว่า Give me a fish and I eat for a day. Teach me to fish and I eat for a lifetime.

 สำหรับการยืมด้วยตัวเอง เท่าที่รู้มาราคาเครื่องรู้สึกว่ายังสูงมาก แต่ก็น่าจะมี (ถ้ามีงบพอ ^_^) เพราะผมเองก็คิดว่าการเอาคนมานั่งให้บริการยืม-คืนนี่ไม่ค่อยคุ้มค่าสักเท่าไร 

อีกนิด  หลักสูตรการค้นคว้าเบื้องต้นหรือหลักสูตรการใช้ห้องสมุดเบื้องต้นที่เจ้าของบล๊อกว่าไว้นี่ไม่ได้หมายถึงวิชาที่ว่าด้วยวิธีการใช้ห้องสมุดอย่างเดียวน่ะครับ แต่เป็นวิชาที่ว่าด้วยหลักการค้นคว้าสารสนเทศ การเลือกสารสนเทศที่มีประโยชน์  การเขียนบทความวิชาการ การเขียนรายงาน ฯลฯ  ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้สำคัญมากน่ะครับสำหรับการศึกษาระดับอุดมศึกษา