ความเห็น


เวิ่นเว้อ นี่อาจจะแปลเป็นภาษาอย่างเป็นทางการยากอยู่นะครับ (ขอเวลาผมคิดก่อน...คือ เหมือนเวลามีคนถามผมว่า ภาาาอีสานคำว่า "พอกระเทิน" แปลว่าอะไร นี่ก็ไม่รู้จะแปลไงเหมือนกัน)

ส่วนเล่มของคุณสมบัติ ผมยังไม่ได้อ่านเลยครับ (แหะๆ...ขออภัย) คือ หนังสือเล่มเดียวที่ผมซื้อตอนช่วง "ครบรอบ 100 ปีไอนสไตน์" คือเล่มเล็กๆ (แต่ราคาสูง*) ที่รวมคำคมของไอนสไตน์น่ะครับ (ที่ปกขึ้นคำโปรยว่า Imagination is more important than knowledge.)

คือ ผมชอบไอนสไตน์ทั้งในแง่ของการเป็นนักวิทยาศาสตร์ และนักสังคมศาสตร์น่ะครับ แถมผมชอบเค้ามากยิ่งในเรื่องการมี accountability ต่อสังคม ตอนที่เค้าคิดว่าทฤษฎีของเค้าผิด เค้าก็แสดง accountability ที่ชัดมากๆ ด้วยการออกมา "ยอมรับผิด" (ผมว่า คุณทันตแพทย์หญิง น่าจะลองเอาเป็นตัวอย่างบ้าง)...ส่วนหนังสือของคุณบัญชานั้น ผมเคยเล็งที่จะบริโภคหลายรอบแล้วครับ แต่ยังไม่ประสบโอกาสสักที ทั้งติดต้องอ่านหนังสือบังคับ ทั้งจากความเกียจคร้านของตัวเอง...แต่คงได้อ่านแน่ๆ ครับ เพราะอยู่ในลิสต์รายการหนังสือที่อยากอ่านมาพักใหญ่ๆ แล้ว

(บางทีอาจเป็นช่วงปิดเทอมนี้ หากไม่มีอะไรผิดพลาดเข้ามาแทรกซ้อนอีก 555+)

ส่วนคำคมขงจื๊อ ผมขอค้นแปบนะครับ ผมเคยรวบรวมไว้เป็นไฟล์เดี๋ยวกันแล้ว แต่จำไม่ได้ว่าไปยัดไว้ folder ไหน

ด้วยความเคารพ

กฤดิกร วงศ์สว่างพานิช

ปล. มีเว็บหนึ่งที่รวบรวม quote ของไอนสไตน์ไว้เยอะมากๆ เลยครับ ผมจำลิ้งก์ไม่ได้ ขอเวลาหาอีกเช่นกัน

(หมายเหตุ - *ผมใช้คำว่า "ราคาสูง" เพราะต้องการจะสื่อว่า "ไม่ใช่หนังสือแพง" ผมคิดว่า คนไทยเราควรแยกความแตกต่างระหว่าง "ราคาสูง กับแพง" ออกจากกันอยู่ คือหนังสือบางเล่มราคา 20 บาท อาจจะเรียกได้ว่าแพง ในขณะที่หนังสือเล่มละหลายร้อย อาจถูกมากๆ ก็ได้...คือ ผมคิดว่าคนไทยเรา ไม่ค่อยแยก Value ของหนังสือ กับ Price ของหนังสืออกจากกันน่ะครับ ทั้งๆ ที่ Value กับ Price มันเป็นคนละอย่างกัน)

ว่างๆ เข้าเป็นเล่นบล็อกผมมั่งก็ดีนะครับ (ขอโฆษณาหน่อยนะครับ 555+) ที่ http://fallingangels-review.exteen.com

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี