ความเห็น


สวัสดีค่ะ

เข้ามาแลกเปลี่ยนก่อนเลิกงาน

ที่คณะฯ ก็มีงาน "บริการวิชาการ" ค่ะ

ระดับคณะฯ ไม่มียุทธศาสตร์ใดๆของงานบริการวิชาการ แต่งานบริการวิชาการเป็น "เครื่องมือ" ของพันธกิจด้านหนึ่ง คือ "บริการสังคม" ...งานบริการวิชาการที่ทำอยู่นั้นไร้แผนงาน แต่มีองค์ประกอบหลักๆ คือ วิจัย อมรม สัมมนา เผยแพร่

"วิจัย" เป็นทั้ง input และ output ของการบริการวิชาการ กล่าวคือ "ผลงานวิจัย" เป็น output ซึ่งจะกลายเป็น input ของการ "อบรม" "สัมมนา" "เผยแพร่"

เนื้องานที่ทำอยู่ก็จะมีส่วนคล้ายกับมาตรการ 1-4 ของ มวล. แต่มาตรการที่ 5 ของ มวล. นั้น น่าสนใจมากค่ะ โดยเฉพาะสำหรับพื้นที่ภาคใต้

คิดว่า "การสร้างโจทย์วิจัยที่ดี" (มาตรการข้อ 2) จะเป็นฐานสำคัญมากที่สุดสำหรับการสร้างองค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์ ก่อนที่จะคืนสู่สังคมในรูปการอบรม สัมมนา เผยแพร่ หรือบริการวิชาการรูปแบบอื่นๆ

เครือข่ายและพันธมิตร (มาตรการข้อ 1) เป็นทั้ง input ของการสร้างโจทย์วิจัยที่ดี เป็น input ของการทำวิจัย และเป็น output ของงานบริการวิชาการด้วย คือ ถ้าเราทำงานบริการวิชาการที่เป็นประโยชน์ก็จะเป็นที่ยอมรับและมีพันธมิตร โดยเฉพาะสาธารณะชน

อย่างเช่น..ทราบมาว่า กำลังมีการเคลื่อน "เขตอุตสาหกรรม" ที่เดิมคาดว่าจะตั้งขึ้นแถวๆโรงแยกกาซที่ อ.จะนะ (ซึ่งมีความเสี่ยง) ให้มาอยู่ที่ อ.ท่าศาลาด้วยเหตุผลด้านบวกว่า จะทำให้คนในพื้นที่ท่าศาลามีงานทำ (แต่ที่จริงมีเหตุผลหลายด้าน) เกิดคำถามว่า โครงการนี้จะเกิดประโยชน์โดยสุทธิกับคนท่าศาลาจริงหรือ .... โจทย์นี้ใกล้ มวล. มาก... ต้องการคำตอบ แต่ก็หมิ่นเหม่เรื่องความขัดแย้งมาก ...และอาจจะได้ทั้งมิตรและศัตรู

มาตรการ 3-4 จะไม่เกิด หรือเกิดไม่ได้ดีถ้าไม่มีงานวิจัยที่ดี

แต่จะขยับให้เกิดงานวิจัยที่ดีได้อย่างไร คงเป็นหน้าที่ของโมเดลปลาทูกระมังคะ

เปิด powerpoint ได้แล้ว ไม่ทราบว่าถ้านำเสนอ concept เดียวกันนั้นในรูปโมเดลปลาทู จะทำให้เห็นภาพตัวอย่างการทำงานของโมเดลปลาทูชัดขึ้นหรือเปล่า..

ขออภัยในความยาว..

โชคดีค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี