ความเห็น 7317

คนโง่ขอวิเคราะห์ญาณวิทยา ศ. ดร. นิธิ เอียวศรีวงศ์

ผ่านมาอ่านครับ
IP: xxx.154.76.159
เขียนเมื่อ 

สวัสดีคุณธวัชชัย

ผม นาย "ผ่านมาอ่านครับ"  นานโขนะครับที่ไมได้เข้ามาดูอีก แต่เหลือเชื่อ...เพราะนี่ก็ตั้งหลายเดือนแล้ว  ที่คุณพูดว่าจะตอบผมยาว ๆ ผมยังไม่เห็นเลย...วันนี้เลยเข้ามาทวงครับ...ไม่ต้องรีบบอกนะครับว่า ไม่ว่างเลย เพราะเห็นเขียนบล็อกใหม่ๆ ออกมาเพียบ

ถ้ายังไง ครั้งนี้ คุณยังไม่ตอบอีก ผม ติ๊งต่างไปเองเลยแล้วกันว่าครั้งแรก คุณวิจารณ์เลอะเทอะไปเอง จนพอมีคนแย้ง  ก็เลยไม่รู้จะตอบยังไงดี ??

สาเหตุที่เข้ามาครั้งนี้ นอกจากมาทวงของเก่าแล้ว...ยังมีเหตุผลเดียวกับคุณ เอษณะด้วย (ฮา)  นอกจากนั้น  หลังจากอ่านมติชนฉบับออนไลน์ตอนนี้  ก็อ.นิธิอีกแหละครับ (เรื่อง มนุษย์กับความเกลียดชังตัวเอง...ขออภัยผมลองโพสให้ลิงค์แล้ว ทำไม่ได้ ยังไงถ้าสนใจก็เรียนเชิญกันเข้าไปอ่านดู)

เจอความเห็นของคนอวดดีชื่อ  "เมย์เดย์"  ที่โดนคนอ่านมติชนคนอื่นเข้าไปด่ากันเป็นขโยง  ลองอ่านสำนวนของ  นายเมย์เดย์  ดู แล้วจู่ ๆ  หน้า และบล็อกของคุณธวัชชัยก็ลอยเด่นขึ้นในสมองอย่างไม่คาดคิด

เพราะทั้งสำนวนการเขียน   ความมั่วในการจับประเด็น  การวิจารณ์แบบออกจะอวดรู้มาก ๆ ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีอะไรใหม่ หรือมีประเด็นอะไรเลย  เหมือนกัน ดั่งเป็นคนเดียวกัน 

๕๕๕๕๕  แต่นั่นผมเดาเอาน่ะครับ  ไม่รู้คุณธวัชชัย รู้จักกับ  นายเมย์เดย์ หรือเปล่า... ถ้ารู้จัก  ก็ฝากแสดงความเสียใจไปยังนายคนนั้นด้วย เพราะรู้สึกจะโดนไปยับเยินเอาการ

อย่างไรก็ตาม สำหรับนายเมย์เดย์  หลาย ๆ คน บ่นว่า เขาน่าสงสาร  มากกว่าจะน่ารังเกียจ (มีคนใช้คำว่า สะอิดสะเอียนด้วย...โฮ่ นั่นก็ออกจะรุนแรง)  ทั้งนี้ เพราะ ปัญหาของนายคนนี้คือ  อ่านหนังสือไม่แตก  จับประเด็นไม่ได้ แต่ก็ยังอยากวิจารณ์ ...ที่น่าสงสาร แกมสมเพศมากขึ้นไปอีก คือ  ไม่รู้ตัวซะด้วยว่าตัวเองมีปัญหา...สำนวนการเขียนเลยเย่อหยิ่ง แบบคนโง่ แล้วอวดฉลาด...เวลาคนถามจี้ ก็เลี่ยงไปเลี่ยงมา (เอ..หรือว่า จะจับประเด็นด่าไม่ได้ก็ไม่รู้ (ฮา))

 

อย่างว่าแหละครับก็อย่างที่ปราชญ์โส ฯ แกบอกไว้ทำนองว่า ความรู้ในโลกนี้ มีแค่สองอย่าง  คือ  "รู้ว่ารู้"  กับ  "รู้ว่าไม่รู้" รู้ว่ารู้ยังธรรมดาไป  แต่  ถ้าใครรู้ว่าไม่รู้ด้วยนี่  นับว่าเป็นยอด..เพราะถ้ารู้เมื่อไหร่ ก็พร้อมที่จะเรียนรู้จากคนอื่นได้เมื่อนั่น

 

ปัญหาของนายเมย์เดย์  กับคุณธวัชชัย ก็คือ  ดูเหมือนคุณทั้งคู่จะเป็นประเพศ ที่  "ไม่รู้ ว่า ไม่รู้"  น่ะครับ...อิ อิ อิ...เอ้า  อย่ามัวแต่อ่านของผม  ยังไงช่วยเขียนตอบผมด้วย...ผมยังรออยู่นะ  ทำเป็นเล่นไป