ความเห็น


สวัสดีครัีบท่านพลเดช วรฉัตร

    ขอบคุณมากครับ การเลือกข้างรักษ์โลกนั้น ดีมากๆ นะครับ ปัจจุบันและอดีตเรารักโลกกันแบบผิดพลาดกันมาก็เยอะครัีบ มองเห็นป่าเป็นเรื่องน่ากลัว ถางให้ป่าราบ จะได้ไม่น่ากลัว เพราะมองเห็นอะไรหมดเลย ไม่มีผีสางหลบอยู่ในป่า พอมาถึงตอนนี้ ป่าลดลงจะกลับหลังหันไปหาป่าไม้กัน ก็ทำได้ยากมากขึ้นเพราะบริบทเดิมมันหายไปหมดครับ

    การหันมาเข้าใจโลก เข้าใจนิเวศ จึงเป็นเรื่องที่ต้องกระทำตามที่เราจะทำได้ครับ การประหยัดพลังงาน ผมได้อ่านบทความวันก่อน เกี่ยวกับการใช้พลังงานลมในรถยนต์ที่จะมีการใช้ในอินเดียนะครับ ดีมากๆ เลยครับ เค้าบอกว่า อัดลมแล้วใช้แรงอัดลมขับเคลื่อนเครื่องยนต์อีกที มีปั้มอัดลมข้างถนนต่างๆ และรถวิ่งได้ 100 km/hr และวิ่งได้ประมาณ 200 กม. แต่ละครั้ง ยิ่งทำให้ผมนึกถึงการแก้ปัญหาหนึ่งตอนที่นักบินอวกาศขึ้นไปในอวกาศ เค้าบอกว่า เค้าเอาปากกาขึ้นไปแล้วเขียนไม่ติด น้ำหมึกมันไม่ไหลออกมา เค้าเลยทุ่มทุนเพื่อผลิตปากกานี้ขึ้น ใช้งบไปไ่ม่รู้กี่ล้านเหรียญครับ แต่ในที่สุดเค้าสำเร็จครับ คือเค้าได้ปากกาที่เขียนบนพื้นผิวอะไรก็ได้ ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งแก้ปัญหานี้ โดยการนำดินสอขึ้นไปใช้ในอวกาศ แทน อิๆๆๆๆ

    บางทีเส้นทางของการแก้ไขปัญหามันแค่เส้นผม หากจะต้องการอะไรบางอย่าง ต่างมุมมอง ต่างระบบคิด ได้มองเห็นการรักษ์โลกต่างๆ กัน ในขณะที่อินเดียกำลังหาทางใช้พลังงานลมในการขับเคลื่อนวัตถุ  อีกซีกโลกกำลังคิดอะไรกันไมู่้รู้ครับ

    ดูๆ แล้วการเลือกข้างของคนเราแต่ละซีกโลกก็เลือกข้างกันต่างๆ กันไปนะครัีบ

    เรื่องพลังงานน้ำมัน...เรามีรถกันเยอะ บางบ้านก็หลายคันครับ ซึ่งก็เป็นสิทธิครับ เพียงแ่ต่ สาัรหล่อเลี้ยงมีจำกัดครับ ต่อไปเรามีบ้านอาจจะเก็บไว้เป็นพิพิธภัณฑ์ยานยนต์ด้วยนะครับ นับว่าต้องคิดกันต่อไป

ขอบพระคุณมากๆ นะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี