ความเห็น 6908

ปัจจัยที่ 5,6,7,8

มาลินี ธนารุณ
IP: xxx.155.14.4
เขียนเมื่อ 

ดิฉันเห็นด้วยกับอาจารย์ทุกประการค่ะ  สมัยก่อนเมื่อยังไม่มีบัตรเครดิต  พอใกล้สิ้นเดือน ใครที่ใช้เงินหมดก่อนเงินเดือนออก ก็มีทางออกด้วยการแลกของเป็นเงิน จากโรงรับจำนำ  หรือถ้าของไม่มีจะแลก ก็อาจใช้วิธีเปียแชร์  เพื่อให้ได้มาซึ่งเงิน  ที่นับเป็นปัจจัยที่ ๕ ไปเสียแล้ว นั่นคือไม่มีปัจจัยนี้ก็ดำรงชีวิตอยู่ไม่ได้

สมัยนี้  ถ้าใครมีบัตรเครดิต ก็ดีขึ้นมาหน่อย ที่สามารถใช้เงินล่วงหน้าได้  แม้เงินจะหมดจาก Bank ไปแล้ว เขาก็ยังอุตสาห์เชื่อใจ (ล่อใจ) ให้เราใช้เงินล่วงหน้า  ไอ้เจ้าบัตรเครดิตนี้สำมะคัญนัก  เพราะต่อไปในอนาคตอันใกล้  คิดว่าเขาต้องทำให้มันเป็นบัตรสารพัดนึก ใบเดียวเสกได้ทุกอย่าง ที่เขาเรียกว่า  Smart card งัยค่ะ  เช่นเป็นได้ทั้งบัตรประชาชน  ใบขับขี่  บัตร 30 บาทรักษาทุกโรค  บัตรประกันสังคม  บัตรประจำตัวข้าราชการ  บัตรประจำตัวนิสิต บัตรเติมเงินให้มือถือ  ฯลฯ (ดิฉันคิดเอาเอง)

พวกเทคโนโลยี IT ที่ทำให้เกิดการสื่อสารด้วยการลัดระยะทางให้สั้นเพียงปลายนิ้ว ก็กลายเป็นปัจจัยในการดำรงชีวิตไปด้วย เช่น กะเหรี่ยงคอยาวสามารถใช้มือถือเครื่องเดียว ฮัลโหล  โชว์ภาพ ค้าขายข้ามทวีปได้  เพื่อก้าวให้ทันชาวเขาเผ่าต่างๆ อีกหลายเผ่าในนานาอารยะประเทศ อีกหน่อยมือถืออันเดียวคงประกอบไปด้วย  โทรศัพท์  กล้องถ่ายรูป  เครื่องบันทึกเสียง  ทีวี  คอมพิวเตอร์  เซนเซอร์ตรวจวัดสุขภาพส่งอาการผ่านดาวเทียมไปให้แพทย์เยียวยาได้ทันที ฯลฯ

ทำให้นึกถึง เทพเจ้าในนิทานสมัยเด็กๆ  ใช้แค่นิ้วชี้นิ้วเดียว ก็เนรมิตรได้ทุกสิ่ง หากรักษาชีวิตได้ยืนยาว ดิฉันคิดว่าเราอาจได้ทันเห็นเทพเจ้าตัวจริงในชาตินี้