ความเห็น


พี่หวานค่ะ...รายงานตัวดึกหน่อย

ด้วยงานของ ศน. ก็ต้องมีส่วนร่วมกับงานเพื่อน ศน.ด้วยกัน วันนี้เป็นวันแรกของการเข้าค่ายคุณธรรมของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 กว่าจะกลับถึงบ้านก็เกือบที่ทุ่มแล้ว โดยหน้าที่แล้วเราน่าจะต้องค้างคืนที่วัดเช่นเดียวกับนักเรียนและคุณครู แต่ด้วยความจำเป็นที่จะต้องดูแลพ่อแม่ที่ชราแล้ว จึงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าของโครงการอยู่โยงเป็นเพื่อนคุณครูและนักเรียน

ร่ายยาวเรื่องส่วนตัวจบ ก็ต้องแวะเข้ามาเรื่องวิชาการเสียบ้าง น่าสนใจนะเรื่อง"การพัฒนาครูเพื่อไปสร้างเด็ก" จะพัฒนาครูในเรื่องอะไรก็อย่าลืมพัฒนาจากฐานความรู้เดิมของครู ยึดครูเป็นศูนย์กลาง คิดไว้เสมอว่าครูทุกคนมีฐานความรู้เดิมในเรื่องที่เราจะพัฒนาอยู่ทุกคน ทำอย่างไรเราจะดึงฐานความรู้เดิมหรือความรู้ที่ฝังลึกของครูออกมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน แล้วจึงขายความรู้ใหม่ให้ครูนำไปผสมผสานกับความรู้ที่ครูเขามีอยู่ แล้วนำไปจัดการเรียนรู้ให้กับนักเรียน ได้ผลเป็นอย่างไร ก็ให้ครูนำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันอีก เป็นการต่อยอดความรู้แบบไม่รู้จบ

คิดว่าการพัฒนาครุต่อไปนี้ไม่น่าจะเป็นการอบรมโดยวิทยากรมาพูดทฤษฏีให้ครูฟังอย่างเดียว ลองเปลี่ยนมาตั้งวงคุยกันในเรื่องที่เราต้องการพัฒนาครู ให้ครูเล่าประสบการณ์ที่เขาเคยสอนสู่กันฟัง นำสิ่งที่มาแลกเปลี่ยนกัน เพื่อนำไปปรับใช้ในบริบทของแต่ละโรงเรียน นำกลับไปใช้สักระยะหนึ่ง แล้ว ศน. ก็นัดครูมาตั้งวงคุยกันอีก องค์ความรู้น่าจะเกิดการต่อยอดไปเรื่อย ๆ

ดีใจที่ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับ "ลุงเก" ค่ะ และขอปรบมือให้ ศน.มืออาชีพ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี