ความเห็น 674308

เรื่องบนเตียง

เขียนเมื่อ 

P

ครูข้างถนน

 

เข้ามาอ่านเรื่องบนเตียง ไม่นึกว่าจะเจอศิษย์ร่วมสำนัก (แม้จะเล็กน้อย)... เพราะหลวงพี่ก็เคยอยู่วัดร่ำเปิงประมาณ ๒ เดือน ต่อมาก็ย้ายมาอยู่วัดฝ่ายหิน...

ตอนขึ้นไปสอบมช.นั้น ยังไม่รู้ว่าถ้าสอบได้จะอยู่วัดไหน หลวงพี่ก็ไปเที่ยววัดสวนดอก เจอพระรูปหนึ่ง อายุประมาณหกสิบ... หลวงพี่จึงเข้าไปคุยด้วย ท่านเล่าว่าบ้านอยู่กรุงเทพ เพิ่งบวชได้ ๒-๓ พรรษา มาจำพรรษาที่วัดร่ำเปิง ว่างๆ จึงเดินมาท่องปาฏิโมกข์ที่นี้ บังเอิญหลวงพี่จำปาฏิโมกข์จึงคุยกันถูกคอ แล้วท่านก็ชวนไปเที่ยววัดร่ำเปิง... (เสียดายจำชื่อท่านไม่ได้แล้ว เพราะเรียกท่านว่า หลวงอา จนติดปาก)

ท่านก็ชวนว่าถ้าสอบได้ก็มาขออยู่ที่นี้ ดังนั้น เมื่อสอบได้จึงไปอยู่วัดร่ำเปิง พักอยู่กุฏิเดียวใต้ไม้ด้านหลัง และเข้ากรรมฐาน ๑ เดือนตามที่ครูข้างถนนเล่ามานั้นแหละ...

อยู่วัดร่ำเปิง แต่เรียนมช. ไม่มีรถสายตรง หลวงพี่จึงต้องเดินไปกลับจากคณะมนุษย์ฯ มช.- วัดร่ำเปิง น่าจะเกือบสิบกิโล ถ้าเดินทั้งไปและกลับน่าจะประมาณสิบห้ากิโล... แรกๆ ก็เดินทั้งไปกลับ ต่อมาก็มีมอเตอร์ไซด์ที่ผ่านไปมาหรือเพื่อนร่วมห้องที่ผ่านมาแวะมาส่งบ้าง...

ก็เดินอยู่ประมาณเดือนหนึ่ง พอดีวัดฝ่ายหินจะเปิดสอนบาลีและต้องการพระสวดปาฏิโมกข์ และบังเอิญเพื่อนรุ่นพี่ปักษ์ใต้ทราบข่าวจึงได้ติดต่อมา เมื่อหลวงพี่ตกลง วัดฝ่ายหินจึงเอารถมารับ...

ส่วนหลวงอากัลยาณมิตรผู้ใจดี พอจะเข้าพรรษาท่านก็กลับไปอยู่กรุงเทพ จึงขาดการติดต่อแต่นั้นมา... วัดร่ำเปิง อาหารการขบฉันสะดวกเพราะมีฉันในวัดทั้งเช้าและเพล แต่น้ำไม่ค่อยสะดวก... การที่เป็นสำนักใหญ่ (คนมาก กิจกรรมเยอะ) แต่พื้นที่แคบ มีคนไปมาและเข้าออกตลอด จึงไม่ค่อยวิเวกสงัดเท่าที่ควร...

อย่างไรก็ตาม หลวงพี่ก็ได้ชื่อว่าเคยเป็นศิษย์วัดร่ำเปิง...

เจริญพร