ความเห็น 665769

มอง...ชีวิต (2) : มีชีวิตอยู่ไปเพื่ออะไร

เขียนเมื่อ 

คุณ kik คะ (ขออนุญาตน้องกะปุ๋มร่วมให้ความเห็นนะคะ ^ ^)

คุณ kik ถามว่า "จริงหรือ คนเราเกิดมาแล้วควรดำรงชีวิตอยู่ต่อไป"

  • คนเราเกิดมาแล้วมีโอกาสค่ะ โอกาสที่จะช่วยทำประโยชน์ อันดับแรกคงเป็นประโยชน์ต่อตนเองเพื่ออยู่รอด อันดับต่อมาคงเป็นครอบครัว และต่อมาคือสังคม..  คนเรามีประโยชน์มากมาย หากเราเลือกทำสิ่งที่ควรทำ้น่ะค่ะ
  • ถ้าคุณ kik เคยดูสารคดีเกี่ยวกับการเกิด การผสมพันธ์ของมนุษย์ ตั้งแต่อสุจิกับไข่ คุณ kik จะเห็นเลยว่า กว่าที่คนๆ หนึ่ง จะเกิดมาสมบูรณ์ ครบ 32 แล้วเจริญเติบโตขึ้นมาได้นั้น มันเป็นโอกาสที่น้อยมากๆ องค์ประกอบหลายๆ อย่างต้องครบจริง... ดังนั้นเกิดมาแล้วต้องใช้โอกาสให้ดีค่ะ เพราะถือว่าโอกาสมีน้อยจริงๆ
  • ถึงแม้ว่าระหว่างที่เราเกิดและใช้ชีวิตอยู่นั้น  เราจะใช้ธรรมชาติไปบ้าง หรือทำลายไปบ้าง แต่เราก็ช่วยรักษา ช่วยสร้างธรรมชาิติได้นะคะ
  • และถึงแม้ระหว่างที่เรามีชีวิตอยู่ จะผิดหวัง เสียใจ ท้อถอย สูญเสีย เป็นทุกข์บ้าง นั่นก็เป็นธรรมดาของชีวิต ที่เกิดมาแล้วต้องเจอทุกข์ เป็นเรื่องปกติที่ไม่มีใครไม่เคยเป็นเช่นนี้.. มันอยู่ที่ใจของเราจะมองทุกข์เหล่านี้ แล้วกองเอาไว้..หรือจะเอาทุกข์เหล่านี้มาแบกเอาไว้..เราเลือกได้ค่ะ

ดังนั้น ที่บอกว่า "จริงหรือถ้าอยู่ไปก็ไม่มีประโยชน์ แล้วจะอยู่ไปทำไม อยู่ให่เปลืองให้อากาศหายใจรือ ไม่ควรจะอยู่แล้วน่ะ จิ้งๆๆ" นั้น ก็คงไม่ใช่เรื่องจริงนะคะ ^ ^

ชีวิตแต่ละชีวิตมีประโยชน์และมีวัตถุประสงค์..มีที่มาที่ไป..แต่แล้วแต่ว่าเราจะเลือกใช้ให้ดีอย่างไร

ขอเอาใจช่วยให้คุณ kik เลือกใช้ชีวิตให้ได้ดีๆ ยิ่งๆ ขึ้นไปนะคะ

เป็นกำลังใจค่ะ