ความเห็น 6583

วิปัสสนา vs. วิชาการ

จุมพฏ
IP: xxx.144.160.245
เขียนเมื่อ 

blog ของอาจารย์มีประโยชน์ดีครับ เข้ามาอ่านแล้วอดแสดงความคิดเห็นไม่ได้

ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ  ผมว่าการฟังมีสามรูปแบบครับ

จับประเด็น คือฟังแล้วคิด จำ ตีความ โต้แย้ง วิเคราะห์ วิจารณ์ ตามไปด้วย ซึ่งเหมาะสำหรับนักค้นคว้า ค้นและคว้าครับ ภาษาอังกฤษก็ research   search again คือกระบวนการทางวิชาการที่อาจารย์พูดถึง

จับใจความ อยู่กับปัจจุบัน ไม่คิดถึงสิ่งที่ฟังแล้ว ไม่คิดถึงสิ่งที่กำลังจะได้ฟัง ไม่ตีความสิ่งที่กำลังฟังอยู่ ฟังจบแล้วอาจจำอะไรไม่ได้ แต่อะไรบางอย่างในตัวผู้ฟังถูกเปลี่ยนไปแล้ว นำมาซึ่ง discover อันนี้ภาษาอังกฤษทำไว้ดีอีก dis+cover ทำลายสิ่งปกปิด คือกระบวนการทางวิปัสนา

ตื่นหรือก้าวข้าม การฟังนั้นสักแต่ว่าฟัง สิ่งที่ได้ฟังอาจไม่ได้เป็นสาระอีกต่อไป เป็นกระบวนการ intuition หรือ enlightenment กระบวนใหญ่เช่นเมื่อพระพุทธองค์ยิ้ม พระมหากัสปก็บรรลุธรรม กระบวนเล็กๆ เช่น ฟังรายการเมืองไทยรายสัปดาห์แล้วหลุดออกมาเป็นทฤษฎีการจัดการ หรือเมื่อพระพุทธเจ้าโดนถ่มน้ำลายรด ประเด็นไม่ได้อยู่ที่น้ำลาย ท่านกลับคิดว่าผู้ถ่มน้ำลายมีปัญหาคับข้องใจ

ทั้งสามแบบมีบริบทของตัวเองครับ มีที่ใช้ หากไม่แบ่งแยกและใช้ให้ถูกกาละเทศะก็จะไม่งาม แต่รู้จักใช้มีประโยชน์ครับ

แถมให้อีกแบบ ผมไม่ได้เอามารวมไว้เพราะสามแบบแรกมันเกี่ยวกับการฟัง อีกแบบเกี่ยวกับการไม่ฟัง คือหลุดครับ ฟังอยู่แต่ก็ไม่ได้ฟัง อยู่ที่นั่นแต่ก็ไม่อยู่ที่นั่น กระบวนการหลุดนี้แบ่งแยกได้อีกเยอะแยะ มีประโยชน์เหมือนกันครับ