ความเห็น


เป็นความรู้ที่ดีมาก ๆ เลยครับ อ.วุฒิ (ตามไปดูที่ เวปบอร์ดที่แนะนำไว้ ใคร ๆ ก็เรียกท่านว่า อาจารย์ ก็เลยขอเรียกตามแล้วกัน)ซึ่งตัวผมเองยังไม่ได้ลงลึกในเนื้อหาของกลุ่มชาติพันธุ์ปกาเกอญอกลุ่มนี้สักเท่าไหร่ (ถ้าจะให้เข้าใจและรู้มากยิ่งขึ้น ต้องไป participate กันอย่างน้อยสัก 6 เดือน)

การที่ผมได้มีโอกาสไปที่หมู่บ้านปูแป้แห่งนี้ ก็เป็นครั้งแรก และไม่ได้คุยและสอบถามลึกลงไปในเนื้อหาประวัติศาสตร์ชุมชนหรือความเป็นมาของบรรพบุรุษของชาวปกาเกอญอกลุ่มนี้เลยแม้แต่น้อย

แต่ที่ผมเขียนว่า กว่า 100 ปี ก็เพราะผมเทียบเคียงเอาจากอายุของผู้ใหญ่บ้านคนปัจจุบันที่มีอายุประมาณ 50 ต้น ๆ บวกด้วยระยะห่างของอายุบิดาและปู่ ที่ห่างประมาณ 20 ปี แต่ไม่น่าจะเกิน 30 ปี ก็จะสามารถย้อนถึงระยะเวลาของการการอยู่ในชุมชนของคน ๆ หนึ่งได้ถึงเกือบร้อยปี แต่ถ้า รุ่นพ่อได้เห็นทวด ขณะที่เกิดและเติบโตมา ณ ที่แห่งนี้ ก็เกิน 100 ปี แหง ๆ ชัวร์ป๊าด ครับ อ.วุฒิ

ขอบพระคุณมากที่ นำเอา ความรู้นี้มาเผยแพร่ ซึ่งจากเอกสารที่อ้าง ก็เอามาจากเอกสารที่ไม่ค่อยได้มีเผยแพร่มากนัก (ผมคิดอย่างนี้ เพราะคิดว่า โดยส่วนมากเอกสารที่จัดพิมพ์โดยสายคาทอลิก มักจะไม่ค่อยเผยแพร่ แต่จะมีอยู่ในห้องสมุดขององค์กรตัวเองมากกว่า)

ขอบคุณครับ ที่มาเยี่ยมเยียน Blog ของผม

ว่าแต่ว่า อ.วุฒิ น่าจะมี Blog หรือมีแล้วก็ บอกหน่อยละกัน จะไปถล่ม ครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี