ความเห็น


ผมมีเกร็ดเล็กๆน้อยๆ เล่าสู่กันบนพื้นที่แห่งนี้ เป็นเรื่องที่อาจจะเกี่ยวโยงกับ ผู้คนปกาเกอะญอ และ พื้นที่ เส้นทาง แม่สอด - ตาก เมื่อประมาณปี ค.ศ.1871ก็ย้อนเวลากลับไปราวๆ 137ปี ก็คงเป็นช่วงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่5

เป็นเรื่องของมิชชั่นนารีคาทอลิก ชาวฝรั่งเศส ชื่อ คุณพ่อ สมิต ที่เดินทางจากเมาะละแหม่งในพม่า ข้ามเทือก ธนนธงชัย มายังเมืองระแหง(ตาก)จากบันทึกการเดินทางระหว่าง เส้นทาง เมียวดี ผ่านป่าเขา ในครั้งนั้นท่านได้บันทึกถึงผู้คนระหว่างเส้นทาง ว่าได้พบกับคนกะเหรี่ยง(ปกาเกอะญอ)

ในบันทึกนั้นว่าอย่างนี้ครับ

....ข้าพเจ้าออกจากเมืองเมียวดีแต่เช้า ข้ามแม่น้ำแล้วก็ขี่ช้าง...ลาวคนหนึ่งทำหน้าที่เป็นควานทหารสองคนถือปืนติดตามมา เราเริ่มเข้าป่าใหญ่ทันทีโดนเดินเป็นเส้นตรงจากทิศตะวันตกไปทิศตะวันออก มุ่งไปเมืองตาก เราเดินไปตามเส้นทางเล็กๆผ่านสายน้ำเชียว ผ่านภูเขา ไท่ได้หยุดแม้แต่ครู่เดียวเลย พอหัวค่ำก็มาถึงหมู่บ้านกะเหร่ยงแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่บนทางแคบๆ ระหว่างเขาริมแม่น้ำสายเล็กๆสายหนึ่งหัวหน้ากะเหรี่ยงต้อนรับข้าพเจ้าอย่างดียิ่ง เชิญให้นอนในบ้านของเขา...

ที่มา..

ประวัติพระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย น.208-209สนพ.แม่พระยุคใหม่

ทำให้ผมเห็นภาพลางๆ ถึงไม่กระจ่างชัดแจ้งแต่ก็พอคาดคะเนเอาเองว่า ระหว่างเส้นทางโบราณ ระหว่างเมียวดี มาเมืองระแหง โดยเส้นทาง ที่ต้องผ่านด่านแม่ละเมา ซึ่งเป็นเส้นทางเก่าที่ไม่ใช่สายตัดใหม่ในปัจจุบัน บ้านปูแป้ ต.พะวอ ( พะวอ คือนายด่าน คนกะเหรี่ยง) บรรพบุรุษของคนกะเหรี่ยงบ้าน ปูแป้ คงเป็นผู้ทำหน้าที่ดูแล ช่องทางด้านด่านแม่ละเมา ย้อนกลับไป เมื่อสมัย พระเจ้าตาก จากบันทึกทางประวัติศาสตร์อะแซหวั่นกี้ใช้เส้นทางทางสายนี้ ติดตามครัวมอญเข้ามา บรรพบุรุษของคนปกาเกอะญอในละแวกนี้ก็คือคนที่อยู่มากว่า 200 ปี ประมาณนั้นถ้าเชื่อมโยง อดีตมาสู่ปัจจุบัน ดดยอาศัยหลักฐานที่มีอยู่

ครับก็อย่างที่เคยบอกว่า..จะกลับมาเยี่ยมอ่านที่นี่อีกครับ..ในความเห็นที่ 5

มาแล้วมีอะไรก็ขีดเขียนคุยกันครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี