ความเห็น


ไพโรจน์ นวลนุ่ม ทีมนครศรีธรรมราช
ผมขอแสดงความเห็นเกี่ยวกับการสัมมนาที่ลำปาง คงจะไม่ใช่ข้อสรุปจากการสัมมนาแต่เป็นความเห็นและข้อสังเกตบางประการครับ เผื่อมีประโยชน์สำหรับการสัมมนาครั้งต่อไป
1. ลักษณะการประชุมใหญ่ที่ลำปางโดยภาพรวมถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะทำให้แต่ละพื้นที่มีพลังที่จะไปขับเคลื่อนโครงการในพื้นที่ตนต่อไป โดยเฉพาะเมื่อเห็นความเอาจริงเอาจังของแต่ละพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เก่าหรือใหม่ก็ทำให้รู้สึกว่าเรามีแนวร่วมเรามีเพื่อน ซึ่งสิ่งที่เขาพบกับสิ่งที่เราเจอในพื้นที่ไม่ได้แตกต่างกันเลย ในส่วนของชาวบ้าน รู้สึกว่าแต่ละพื้นที่จะสนิทสนมกันมากซึ่งเป็นข้อดีที่จะจูงใจให้เขาได้เร่งทำงาน
2. เห็นความตั้งใจของผู้จัดที่พยายามปรับรูปแบบการสัมมนาให้มีส่วนประกอบของขั้นตอนของการจัดการความรู้ผสมอยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากและสามารถนำมาปรับใช้กับการลงพื้นที่ได้ แต่ขอเสนอเพิ่มเติมว่ากระบวนการดังกล่าวจะเป็นประโยชน์มากยิ่งขึ้น(ในฐานะคุณอำนวย และคุณวิจัย)หากมีสรุปกระบวนการจัดการความรู้ที่แทรกอยู่ให้เป็นระบบทำให้ผู้เข้าร่วมรายใหม่ได้เข้าใจง่ายขึ้น
3. เห็นด้วยกับหลายคนที่ว่าหากเราได้มีเวลามากขึ้นที่จะเรียนรู้และเข้าใจของดีที่เป็นจุดเด่นของพื้นที่ที่เราไปเยี่ยมเยียน จะช่วยเปิดโลกทัศน์เราให้กว้างและสามารถเชื่อมโยงมาใช้ในพื้นที่เราได้ชัดเจนมากขึ้น แต่สำหรับพื้นที่ลำปางก็ถือว่าได้ประโยชน์มากนะครับ
4. การพูดคุยนอกรอบถือว่ามีประโยชน์มากเพราะแต่ละพื้นที่มีจุดเด่นจุดด้อยต่างกัน หากก่อนสัมมนาได้มีการสำรวจความต้องการของแต่ละพื้นที่ก่อนว่าอยากแลกเปลี่ยนกับพื้นที่ไหนเป็นพิเศษหรือไม่ แล้วจัดโอกาสให้ตามความเหมาะสม การสัมมนาก็จะสมบูรณ์และได้รับประโยชน์สูงสุด
ขอบคุณครับ
฿72.49 -44.45%
฿299.00 -68.23%
฿350.00 -28.29%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี