ความเห็น


กราบนมัสการครับหลวงพี่ BM.chaiwut

    มาตอบช้าไปหน่อยนะครับ กราบขออภัยหลวงพี่ด้วยครับ

มิได้จงใจเข้ามาขัดคออาจารย์เม้งนะ หิโตปเทศ กล่าวไว้ว่า...

  • ผู้จดจำถ้อยคำปราชญ์ สามารถเป็นครูสอนผู้อื่นได้ทุกคน แต่ผู้ปฏิบัติได้เองนั้น จะมีก็แต่มหามตมันเท่านั้น

 ...... กรณีนี้ ท่านพุทธทาส คือ มหามตมันใช่ไหมครับ ท่านคือผู้ปฏิบัติได้เองนั้น...... เราเพียงแค่ผู้จดจำถ้อยคำปราชญ์ และดำเนินรอยตามคำสั่งได้ เป็นได้ทั้งครูผู้สอนและผู้ปฏิบัติซ้ำหรือพิสูจน์จากคำกล่าวของปราชญ์ หากทำซ้ำแล้วเกิดปัญญา ก็สั่งสอนผู้อื่นได้อย่างน่าเลื่อมใส.... ผมว่าอาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นผู้คิดเป็นคนแรก เพียงแต่เป็นผู้ปฏิบัติได้จริง....จะเป็นผู้ที่น่าเลื่อมใสศรัทธา....

อีกอย่างหนึ่ง คนดี คือใคร ? ถ้าตอบว่า คนดีก็คือคนดี .. กล่าวคือเป็นผู้ที่เรารู้สึกได้ แต่อธิบายไม่ได้... ก็คงเหมือนกับเราเห็นสีเหลือง เราก็รู้ว่าเป็นสีเหลือง แต่เราอธิบายไม่ได้ (จำมาจากแนวคิดของ จี.อี. มัวร์ )

ประเด็นถกเถียงทำนองว่า คนดีเป็นอย่างไร ? อยู่ในวิชาอภิจริยศาสตร์ (metaethics) ซึ่งเป็นสาขาย่อยในจริยศาสตร์ และปัจจุบันก็ยังไม่มีข้อสรุปแน่นอนชัดเจนว่า คนดีคือ...

 

สำหรับเรื่องความดี คนดี.... แต่ละสังคม นิยามกำหนดกฏเกณฑ์ต่างๆ กันใช่ไหมครับ คนดีในทางนิติ ในทางสังคม อาจจะแตกต่างๆ กัน แต่หากไปด้วยกันได้ จะทำให้คนดีไม่ถูกแยกส่วนทั้งกายและใจ.... ดีของกลุ่มหนึ่งอาจจะไม่ใช่ของอีกกลุ่ม คราวนี้ อะไรคือดีชุมชน อะไรคือดีสากล อะไรคือดีสัจนิรันดร์

กราบขอบพระคุณมากครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี