ความเห็น


3. เทพ

ในการฝึกอบรมหรือการสอนแต่ละครั้ง ผู้เข้ารับการอบรมหรือผู้เรียนรับได้ไม่เท่ากันหรอกครับ

กระบวนกรหรือผู้สอนต้องมีวิธีประเมิน ต้องใส่ใจในบรรยากาศการอบรม สามารถสังเกตภาษากายที่ผู้เข้ารับการอบรมแสดงออกหรือพยายามสื่อสารออกมา

กระบวนกรต้องสามารถสร้างบรรยากาศการอบรมให้เหมาะสมต่อการเรียนรู้ นั่นคือทำให้ผู้เข้ารับการอบรมรู้สึกว่าบรรยากาศสนุกสนาน สบาย รู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย ซึ่งกระบวนกรจะต้องใช้ความรัก ความเข้าใจและรู้จักผู้เข้ารับการอบรม

ผู้เข้ารับการอบรมสามารถรับรู้ถึงบรรยากาศที่กระบวนกรสร้างขึ้น นอกจากจะเกิดความพร้อมที่จะเข้าร่วมกิจกรรมและรับฟังแล้ว ยังไม่กลัวและพร้อมที่ซักถามหรือแสดงความคิดเห็นต่างๆออกมา ซึ่งล้วนแต่สนับสนุนการเรียนรู้ทั้งสิ้น

ถ้าส่วนใหญ่ไม่เข้าใจก็แสดงว่าตัวกระบวนกร กระบวนการ หรือเหตุปัจจัยอื่นไม่เหมาะสมต่อการเรียนรู้

แต่ถ้าส่วนน้อยไม่เข้าใจ ก็สามารถเพิ่มเติมให้ อาจเป็นในช่วงการฝึกอบรม ช่วงพักเบรค หรือช่วงรับประทานอาหารก็ได้ การจัดการฝึกอบรมที่ใช้เวลานาน กระบวนกรจะแบ่งทีมเป็นพี่เลี้ยงผู้รับการอบรม คอยช่วยเสริมให้กรณีที่ไม่เข้าใจ คล้ายๆอาจารย์ที่ปรึกษา

กระบวนกรที่ดีต้องสามารถสร้างให้เกิดความผูกพัน ( Bonding ) ระหว่างกระบวนกรกับผู้เข้ารับการอบรม และระหว่างผู้เข้ารับการอบรมด้วยกัน รวมถึงรุ่นก่อนหน้าและที่จะอบรมต่อไปด้วย ทำให้สามารถซักถาม แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันไปตลอดชีวิต

อิอิ

฿6,900.00 -0.0%
฿1,111.00 -81.1%
฿2,030.00 -76.85%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี