ความเห็น


ขออนุญาต ลปรร. ความฝันและประสบการณ์ ที่น่าจะเกี่ยวข้องกับกระทู้นี้อยู่บ้าง เผื่อจะมีการนำไปพัฒนาต่อได้บ้างนะครับ

 • กรณีศึกษาที่ 1 นานมาแล้ว ในห้องประชุม NIDA ตอนที่ผมรู้จักกับคำว่า Data Mining ใหม่ ๆ ตอนนั้น Internet พึ่งเกิดได้ไม่กี่ปี บริษัทผู้ผลิตเจ้าหนึ่ง ได้ DEMO เจ้า S/W ที่จำลองการทำงานของ Data Mining คล้าย ๆ การทำงานของเจ้า Google ในปัจจุบัน (ตอนนั้น Google ยังไม่เกิด) ... หลักการ คือ ในอดีต DBMS แต่ละตัวจะคุยกันไม่ได้ ยังเป็นแบบ Intranet อยู่ แนวคิดใหม่ตอนนั้น คือ ให้สามารถคุยกันได้ เมื่อ DBMS คุยกันได้แล้ว สมมติ ว่า เราป้อนคำถาม เข้าไปว่า "การปลูกยูคาลิปตัสบนคันนา" เมื่อเวลาผ่านไป 10 วินาที เราจะได้มาคำตอบหนึ่ง ตามความสามารถที่ตัว Agent วิ่งไปถามตาม ฐานข้อมูลต่าง ๆ ยิ่งเวลาผ่านไปก็ยิ่งได้คำตอบที่ชัดเจนและละเอียดมากขึ้น ตอนนั้นบริษัทฝรั่งเขาก็อ้างทฤษฎีต่าง ๆ ทั้งความน่าจะเป็น และอื่น ๆ ผมเองฟังออกบ้างไม่ออกบ้าง แต่เขาก็ทำ Graphics Demo ได้เห็นภาพเลยทีเดียว
 • กรณีศึกษาที่ 2 เป็น Project จบของผมตอนเรียน ป.ตรี (ตอนนั้น Windows ยังไม่เกิด) ผมทำ Project Expert System เรื่อง "หมอ" ผมนำแนวคิดของเกม 20 คำถาม มาใช้กล่าวคือ
  1. ให้ผู้ใช้บอกถามตอบอาการกับระบบไปเรื่อย ๆ เช่น อุณหภูมิ ความดัน ส่วนที่เกิดปัญหา คือ แขน ขา ตา หน้าอก สมอง ...
  2. เมื่อผู้ใช้ป้อนข้อมูลอาการในแต่ละคำถาม ระบบจะมีปุ่ม "วินิจฉัย" ให้คลิกประมวลผลตามข้อมูลที่ได้รับออกมาว่า ผู้ที่มีอาการดังกล่าว 30% เป็นไข้หวัด 20%เป็นโรคหัวใจ ... ยิ่งผู้ใช้ให้ข้อมูลมากเท่าได ระบบก็ยิ่งจะวินิจฉัยได้ละเอียดใกล้เคียงมากขึ้นเรื่อย
  3. ถามว่า ผมเอาฐานความรู้มาจากไหน เพื่อใช้วินิจฉัย สมัยนั้นมีตำราเล่มหนึ่ง คล้าย ๆ จะชื่อว่า "การตรวจรักษาโรคด้วยตนเอง" ซึ่งเป็นตำราที่ออกแบบได้ยอดเยี่ยมมาก
  4. ระบบจะมีความชาญฉลาด คือ ระบบสามารถให้ผู้ใช้ป้อนโรคใหม่เข้าไปได้ด้วย ถ้าในฐานข้อมูลไม่มี และระบบจะมีการเรียนรู้ที่จะใช้สถิติการใช้ไปทำการปรับปรุงฐานความรู้ด้วย
 • ... ประเด็นที่จำนำมาแลกเปลี่ยนคือ ด้วยเทคโนโลยีสมัยนั้น ผมมีทาง 2 แพ่ง คือจะใช้  Prolog หรือ FoxBase เพราะทั้งสองตัวมีความเก่งกันไปคนละทาง ครับ
 • ... วันนี้ไม่ค่อยสบาย ง่วงแล้ว วันหน้าถ้ามีวาสนา จะมา ลปรร. ด้วยใหม่นะครับ

 

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี