ความเห็น


ความท้าทายมาจากการเลือกเป็นอันดับแรก การเลือกคือความสนใจในสิ่งที่ต่างกัน อาจจะเป็นสิ่งเดียวกันแต่มีความแตกต่างกัน ฟังแล้วงงนะครับ ลองยกตัวอย่าง ถ้าผมพูดว่าภาษาอังกฤษ คุณแดนน้อยจะเรียนอะไร

คุณแดนน้อยก็บอกว่าผมไม่รู้ครับ สมมติ ผมเป็นอาจารย์ผมก็คิดว่าคุณแดนน้อยอายุเท่านี้ ควรจะต้องเรียนเรื่องนี้สนใจเรื่องนี้ แล้วมันใช่หรือเปล่าละครับ อาจจะใช่หรือไม่ใช่ 

ฉะนั้นถ้าเข้าเรียนควรจะ พยายามสนใจสิ่งที่อาจารย์ป้อนให้ แต่ถ้าอาจารย์ที่ดี ก็จะมีตัวเลือกให้ และ สุดท้ายก็ให้เด็กไปหาเอง นี่ก็คือความท้าทายอย่างหนึ่ง และเป็นเหตุผลว่าทำไมครูชอบให้นักเรียนไปสัมภาษณ์ ฝรั่ง

ความท้าทายในการเรียนภาษากับการใช้ภาษาคงเป็นคนละส่วน  แต่แนวคิดเดียวกันคือต้องเลือกสิ่งที่อยากทำ  อย่างเช่นว่า การใช้ภาษาใน net คุณแดนน้อย อยากจะ โพสต์ โต้ตอบฝรั่งใน youtube ได้ ผมอยากเขียน blog เป็นภาษาอังกฤษ  เล่าเรื่องต่างๆในจังหวัดผม  นี่ก็คือสิ่งที่ผมและคุณแดนน้อยเลือก  การเลือกทำให้เกิดแรงจูงใจภายใน มาก แต่ปัญหาคือสิ่งที่เราเลือกนั้นเหมาะกับเราหรือเปล่า คือ มันยากไปไหม ถ้ายากไปเราต้องแบ่งเป็นขั้นๆ แล้วก็ทำไปทีละขั้น มันต้องวางแผน จึงจะสำเร็จ  เป็นคำถามที่ดีมากครับเพราะผมเจอนักเรียนไทยหลายคนในชีวิตคงไม่

เคยชอบหรือสนใจอะไรเป็นพิเศษ พอถามว่าเรียนเรื่องนี้ไหม เฉยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ อย่างนี้หมดหวังครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี