ความเห็น 531584

ปลูกยางในทุ่งนา เสียทั้งเวลาและนาข้าว

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับพี่ว่าที่ ร.ต. วุฒิชัย สังข์พงษ์

        ขอบคุณมากๆ เลยครับ ดีใจจังครับที่จะมาช่วยกันมอง ช่วยกันคุ้ยผ่าตัดในเรื่องเหล่านี้ครับ เพราะเป็นเรื่องที่ต้องทบทวนและค้นหาแนวทางที่ดีให้เหมาะกับชาวนา และเกษตรตลอดจนสู่ผู้บริโภคในประเทศ

        พื้นที่นาจริงๆ แล้วจะเปลี่ยนเป็นสวนยางได้นะครับ ตามแต่พื้นที่ที่เปลี่ยนไป เพราะบางที่มีการขุดคูชลประทาน จนน้ำหดลงไปอยู่ในคลองหมด ฝนตกน้ำก็ไม่ค้างในนา ท้ายที่สุดแล้วหากน้ำไม่ท่วมก็ไม่มีน้ำในนา แบบนี้ก็หนักหน่อยครับ

        โครงสร้างดิน น้ำ สภาพปัจจัยภายนอก และปัจจัยภายในของต้นข้าวนั้นสำคัญไม่น้อยเลยครับ เราจึงต้องรู้จักนิสัยข้าว นิสัยยาง จึงจะวางไว้ให้ถูก จริงๆ แล้วธรรมชาติสร้างคำตอบไว้ให้หมดแล้ว  เราจะต้องลองกันเล่นๆ ก็ได้ เช่น มีพื้นที่จังหวัดหนึ่ง มีทั้งที่นาที่ไร่ ที่ดอน ที่ภูเขา แล้วให้นำเมล็ดยางขึ้นเฮลิคอปเตอร์ แล้วโรยเมล็ดยางพาราให้ทั่วทั้งจังหวัด โดยที่คนไม่ต้องสนใจ ไม่ต้องไปเอาใจต้นยางที่ทิ้งไป แล้วปล่อยให้งอกเองตามธรรมชาติ ปล่อยให้เทวดาเลี้ยง แล้วคอยดูว่า หลังจากนั้น มีตรงไหนติดบ้างครับ ได้เป็นต้นยางบ้าง เราจะพบว่า พื้นที่ที่ยางขึ้นเป็นต้นได้ น่าจะเป็นพื้นที่คำตอบในการปลูกยางและเข้าใจว่า ตรงนั้น น่าจะเป็นคำตอบ ศึกษาดิน ศึกษาพื้นที่ได้เลยครับ ธรรมชาติจะให้คำตอบเราอย่างดีเลยครับ

        นั่นถึงเป็นที่มาของคำว่า ข้าวหอมมะลิไทย ทำไมมันต้องได้ผลที่เืมืองไทย เพราะธรรมชาติได้เลือกสรรค์แล้วว่าที่ตรงนี้หล่ะเหมาะสุด ส่วนพื้นที่อื่นก็เหมาะสำหรับพืชแบบอื่นๆ ที่เค้าทำได้ก็เพราะต้องตัดแต่ง ตกแต่งทางยีนถึงจะเอาชนะได้ แต่ไม่สามารถชนะได้ตลอดกาลนะครับ เค้าเลยออกกฏหมายในการที่จะควบคุมครอบครอง เพื่อดูดทรัพยากรเพื่อมาไว้ในครอบครอง อันนี้ เรามองออกกันทุกคนครับ หากเราไม่หลงเขาจนลืมหูลืมรากเหง้าครับ

        สำหรับเรื่องโรงเรียนสอนควายให้ทำนา ดีจังเลยครับ ผมอยากจะบอกว่า เป็นโครงการที่ดีเลย เพราะจะได้ฟื้นฟูพันธุ์ควายด้วยครับ ตอนนี้ควายเหลือน้อยมากครับ หาดูยากแล้วครับ เป็นการฟื้นฟูควายขึ้นมาให้มีในท้องทุ่ง ผมจะบอกว่าหากน้ำท่วม หรือเราไปไถนาด้วยควาย ต่อให้น้ำลึก ควายก็ว่ายข้ามไปได้ สบายๆเลยครับ แต่หากควายเหล็กเครื่องจมน้ำ ก็จอดแล้วครับ เพราะมันว่ายน้ำเองไม่ได้ครับ คนกับควายเลยอยู่แบบพึ่งพาและแบบญาติมิตรมากกว่าครับ แต่ก็อย่างว่าครับ ในสังคมทุน คนอยากมีอย่างรวยเร็วๆ อยากให้เห็นทันตาเพราะรอไม่ไหว จริงหากเราดูว่ากว่าเราจะโตได้ก็ต้องใช้เวลาหลายๆ ปียังรอกันได้เลย แต่ทำไมเรารอกันไม่ได้ในเรื่องผลผลิต จึงจำเป็นต้องเร่งกันตลอดไปก็ไม่ทราบครับ

        เร่งกันเป็นต่างๆ แต่ท้ายที่สุดเราก็จอดและดับเหมือนกันทุกๆคน

ขอให้พี่สนุกกับเด็กๆ นักเรียนนะครับผม